Nợ xấu vay tiêu dùng tăng nhanh
4458 views
04-11-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Tín dụng gần như không tăng trưởng trong 9 tháng đầu năm, nợ xấu tăng mạnh khi thu nhập của khách hàng vay giảm sút khiến phân khúc cho vay tiêu dùng ở các công ty tài chính đang "ngấm đòn" trong đại dịch.

Mới đây, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã tổ chức sơ kết hoạt động chín tháng đầu năm 2021 nhóm hội viên công ty tài chính. Ông Lê Trung Kiên - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách an toàn hoạt động ngân hàng , cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng của ngân hàng Nhà nước - đánh giá các công ty tài chính tiêu dùng đang chịu tác động mạnh do dịch COVID-19, khi thu nhập của khách hàng ở phân khúc vay tiêu dùng bị ảnh hưởng nặng nề, không thể cho vay mới và nợ xấu gia tăng…

Thu phí, thu nợ gặp khó

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký VNBA, nhìn nhận một trong những nỗ lực của các công ty tài chính thời gian qua là mở rộng mạng lưới dịch vụ về vùng sâu, vùng xa; mở rộng hệ thống khách hàng để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, góp phần hạn chế tín dụng đen. Dù vậy, dưới tác động của đại dịch Covid-19, tổng dư nợ tín dụng trong chín tháng đầu năm nay chỉ đạt khoảng 129.000 tỉ đồng, gần như không tăng trưởng so với cuối năm ngoái.

"Nhiều khách hàng là F1, F0 hoặc trong khu vực giãn cách không thể kết nối được với các công ty để làm thủ tục, hồ sơ vay vốn hoặc giải ngân, đa phần các điểm giới thiệu dịch vụ đều phải duy trì số lượng tối thiểu cán bộ - nhân viên hoặc tạm thời đóng cửa… khiến việc thu phí dịch vụ, thu nợ, xử lý nợ xấu cũng gặp khó. Điều này dẫn đến việc giải ngân và thu nợ của công ty tài chính gặp khó, phát sinh nợ quá hạn, nợ xấu tăng cao và hạn chế tăng trưởng tín dụng, thậm chí tăng trưởng âm" - ông Nguyễn Quốc Hùng nói.

Để hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch, nhiều công ty tài chính như Fe Credit, Lotte Finance, Mirae Asset, SHB Finance, MB SHINSEI, HD Saison… đã triển khai việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi suất khoản vay cũ hoặc khoản vay mới cho khách hàng.

Điều đáng lo là tỉ lệ nợ xấu bình quân của nhóm công ty tài chính đang ở mức 9%-10% tổng nợ, tăng nhiều so với khoảng 6% vào cuối năm ngoái và dự kiến sẽ tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm.

Bà Trần Thanh Nữ Tường Vy, Phó Tổng Giám đốc Công ty SHB Finance, cho biết khách hàng của công ty tài chính chủ yếu là phân khúc thu nhập thấp, khó tiếp cận vốn từ ngân hàng thương mại. Trong chín tháng qua, dịch bệnh khiến tỉ lệ thất nghiệp cao và Chính phủ đã triển khai nhiều gói an sinh xã hội cho người dân. Khách hàng của công ty tài chính cũng nằm trong nhóm khó khăn này.

"Dù được cơ cấu nợ theo quy định, giảm trích lập dự phòng, giảm nợ xấu nhưng thực chất khoản nợ của khách hàng vẫn còn và công ty không thu được nợ sẽ chịu thiệt hại. Trong khi nợ cũ chưa thu hồi được vì dịch nhưng lại không thể cho vay mới do "đụng trần" tín dụng sẽ rất khó khăn cho công ty tài chính. Như năm nay, công ty được tăng trưởng tín dụng khoảng 12% và đến giờ đã "đụng trần", nếu không được nới hạn mức sẽ không thể cho vay tiếp những tháng cuối năm" - bà Tường Vy kiến nghị.

Nợ xấu vay tiêu dùng tăng nhanh - Ảnh 1.

Gỡ rào cản chính sách

Tại hội nghị, nhiều kiến nghị gỡ rào cản chính sách đang làm khó hoạt động của công ty tài chính trong phân khúc cho vay tiêu dùng đã được đưa ra.

Ông Nguyễn Đình Đức, Phó Tổng Giám đốc Công ty Tài chính HD Saison, cho rằng từ 3-4 năm trước, chủ trương của ngân hàng Nhà nước và Bộ Công an là đẩy mạnh hoạt động cho vay tiêu dùng của công ty tài chính để hạn chế tín dụng đen. Nhưng chưa thấy giải pháp hỗ trợ công ty tài chính có nguồn vốn thấp để giảm mạnh lãi suất cho vay. Hiện các công ty tài chính chủ yếu huy động vốn từ các nguồn thương mại với lãi suất đầu vào cao, trong khi chi phí mạng lưới rất lớn vì tới tận thôn, xã vùng sâu, vùng xa…

Gần đây, do ảnh hưởng dịch nên tỉ lệ nợ xấu của nhóm các công ty tài chính ở mức cao cũng tác động đến khả năng bị hạn chế tăng trưởng tín dụng. Do đó, các công ty tài chính kiến nghị ngân hàng Nhà nước xem xét lại chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.

Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách an toàn hoạt động ngân hàng Lê Trung Kiên nhìn nhận lãi suất cho vay của công ty tài chính sẽ không thể thấp như ngân hàng thương mại vì chi phí hoạt động quá cao, các khoản cho vay không có tài sản thế chấp nên tỉ lệ nợ xấu và tỉ lệ trích lập dự phòng lớn… Do đó, cần góc nhìn mang tính đặc thù của phân khúc này và có chính sách phù hợp về tăng trưởng tín dụng, lãi suất.

"Kiến nghị nới rộng hạn mức cho vay tiêu dùng của công ty tài chính là hợp lý, bởi kinh nghiệm từ Thái Lan cho thấy họ khôi phục được sau khủng hoảng là duy trì lực cầu thông qua tín dụng. Vì người dân vẫn tiêu dùng, kích cầu thông qua tài chính tiêu dùng, hàng hóa bán được… là một trong những giải pháp góp phần hồi phục nền kinh tế" - ông Lê Trung Kiên nói.

Trước những vướng mắc của các công ty tài chính, ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết VNBA sẽ tổng hợp ý kiến và kiến nghị để gỡ vướng. Theo đó, đề xuất ngân hàng Nhà nước xem xét áp dụng cơ chế tăng trưởng linh động, không áp trần tăng trưởng tín dụng (hoặc nới lỏng hạn mức tín dụng) đối với công ty tài chính sau khi đã kiểm soát được dịch nhằm hỗ trợ cung ứng vốn cho người dân.

Xem xét chỉnh sửa, bổ sung quy định tại Thông tư 43 về cho vay tiêu dùng như điều chỉnh các quy định, chỉ tiêu an toàn cho phù hợp hơn với đặc thù hoạt động của công ty tài chính tiêu dùng, đặc biệt trong giai đoạn đang bị ảnh hưởng từ dịch. Đề xuất tỉ lệ nợ xấu định hướng riêng cho nhóm công ty tài chính, theo trung bình các công ty tài chính tiêu dùng, phù hợp đặc thù ngành.

Ngoài ra, nhu cầu vay tiền mặt của người dân vẫn cao nên các công ty tài chính kiến nghị điều chỉnh lộ trình giảm tỉ lệ cho vay giải ngân trực tiếp bằng tiền mặt để người dân hạn chế tìm đến tín dụng đen.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Người Lao Động
RELATED NEWS

Công bố 270 khách hàng trúng thưởng chương trình Cà thẻ liền tay, trúng ngay quà lớn từ VietCredit

2947 views
19-01-2022
Mới đây, công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt (VietCredit) đã tổ chức buổi lễ quay số trúng thưởng đợt hai của chương trình Cà thẻ liền tay, trúng ngay quà lớn và tìm ra 270 khách hàng may mắn trúng các phần quà tivi, tủ lạnh, máy giặt,…

Hỗ trợ chuyển đổi mô hình ngân hàng bán lẻ và số hóa hệ thống cho vay bán lẻ

4869 views
21-12-2021
Mới đây, Vietcombank - VCB vừa ra thông báo về việc lựa chọn liên danh hãng Nucleus Software Exports Ltd và Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FIS), nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm cho vay và giao dịch ngân hàng trong lĩnh vực dịch vụ tài chính toàn cầu, để hỗ trợ triển khai hệ thống khởi tạo khoản vay bán lẻ của Ngân hàng.

Prudential giới thiệu giải pháp “làm đầy” chế độ phúc lợi giúp doanh nghiệp thu hút thêm nhân sự

6162 views
16-12-2021
Sản phẩm mới PRU-Gắn Kết là sẽ giúp doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe và bảo vệ tài chính trước những rủi ro của người lao động.

Prudential tổ chức tham vấn và công bố kết quả nghiên cứu mức độ sẵn sàng cho cuộc sống độc lập khi về già ở Việt Nam

4318 views
14-12-2021
Viện Khoa học Lao động và Xã hội cùng Prudential tham vấn kết quả nghiên cứu quốc gia mức độ sẵn sàng cho cuộc sống độc lập khi về già và an sinh xã hội cho người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số ở Việt Nam. Nghiên cứu An sinh xã hội cho người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số ở Việt Nam được thực hiện để góp phần đưa ra các giải pháp khả thi nhằm phát triển hệ thống an sinh xã hội linh hoạt, thích ứng với dân số đang già hóa nhanh.

Mở thẻ VietCredit, ưu đãi miễn lãi, nhận thêm lì xì 300 triệu vào cuối năm Tết đến xuân về

5999 views
08-12-2021
Nhằm “tiếp sức” tài chính và mang đến nhiều niềm vui thiết thực cho khách hàng trong giai đoạn bình thường mới, công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt (VietCredit) triển khai chương trình Mở thẻ VietCredit, ưu đãi miễn lãi, nhận thêm lì xì 300 triệu với ngân sách lên đến gần 4 tỷ đồng.