Những khu đô thị ở TP. HCM được ấp ủ hàng chục năm sẽ hình thành trong tương lai gần
4590 views
16-03-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Bốn khu đô thị được TP. HCM đưa vào khu vực phát triển mới trong quy hoạch chung đến năm 2040 thực chất là bốn dự án đã được thành phố lên kế hoạch từ hàng chục năm nay.

Trong "Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP. HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060" vừa được UBND TP. HCM phê duyệt, mô hình tập trung - đa cực tiếp tục là định hướng được Sở Quy hoạch Kiến trúc đề xuất.

Đây không phải ý tưởng mới mà là kế thừa định hướng trong quy hoạch chung thành phố từ năm 1998 và 2010.

Tuy nhiên, 23 năm kể từ đề án đầu tiên, TP. HCM vẫn chưa hình thành được đa cực phát triển theo hướng quy hoạch, đặt ra yêu cầu phải thay đổi. Do đó, quy hoạch chung lần này sẽ được nghiên cứu lại các cực phát triển cho phù hợp với tình hình của thành phố, trong đó phải kể đến hai yếu tố mới là khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông (Thành phố thủ Đức) và khu đô thị biển Cần Giờ (huyện Cần Giờ).

Việc kêu gọi đầu tư diễn ra chậm

Tập trung - đa cực tiếp tục là mô hình phát triển đô thị mà TP. HCM theo đuổi ở lần điều chỉnh quy hoạch này. Trong đó, trung tâm là khu vực nội thành với bán kính 15 km và 4 cực phát triển ở 4 hướng đông, nam, tây bắc và tây nam.

Với không gian đô thị, thành phố sẽ chia thành khu đô thị hiện hữu, khu vực phát triển mới và không gian ngầm để quy hoạch. Trong đó, khu vực phát triển mới được chia thành 5 phân khu chức năng gồm vùng phát triển đô thị; vùng phát triển công nghiệp; vùng sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng; vùng nông nghiệp; vùng bảo tồn thiên nhiên.

Riêng vùng phát triển đô thị được thành phố cơ cấu theo 5 đô thị lớn. Trọng tâm là Thành phố Thủ Đức theo mô hình đô thị sáng tạo tương tác cao. Bốn khu đô thị vệ tinh gồm: Khu đô thị cảng Hiệp Phước (3.900 ha) khu đô thị Tây Bắc (6.000 ha), khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa (426 ha) khu đô thị du lịch biển Cần Giờ (2.870 ha).
Dù được đưa vào quy hoạch khu vực phát triển mới, đây thực chất không phải bốn khu đô thị mới mà đều là những dự án được TP. HCM "thai nghén" hàng chục năm.

Khu đô thị cảng Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) được Uỷ ban nhân dân TP. HCM duyệt từ năm 2009 và được xây dựng thành ba giai đoạn. Giai đoạn một đầu tư vào các khu công nghiệp (đã đầu tư hơn 13 năm qua), giai đoạn hai đầu tư hệ thống cảng và dịch vụ cảng (đang đầu tư), giai đoạn ba phát triển một khu đô thị với quy mô gần 200.000 dân.

Đồ án quy hoạch khu đô thị Tây Bắc được Thủ tướng duyệt từ năm 2010. Đến nay, quy hoạch chung và quy hoạch phân khu 1/2000 đã được phủ kín; tuy nhiên, quá trình kêu gọi đầu tư xây dựng diễn ra chậm, chưa triển khai dự án.

Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa được phê duyệt từ năm 1992 với kỳ vọng trở thành khu đô thị hiện đại nằm trong một tổng thể không gian sinh thái cảnh quan thiên nhiên. Thế nhưng, sau 29 năm, dự án vẫn "đắp chiếu" vì không tìm được nhà đầu tư.

Ý tưởng về Khu du lịch biển Cần Giờ với quy mô ban đầu 600 ha đã được Uỷ ban nhân dân TP. HCM phê duyệt từ năm 2004. Sau nhiều lần đổi chủ đầu tư, đến năm 2021, Khu du lịch lấn biển Cần Giờ được nâng tổng diện tích lên 2.870 ha và đã được Uỷ ban nhân dân TP.HCM duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Những điều 23 năm chưa làm được

Phát triển TP. HCM theo hướng đô thị vệ tinh là mục tiêu mà thành phố đã theo đuổi suốt 23 năm nay. Mô hình tập trung - đa cực từ năm 1998 lấy nội thành làm khu vực trung tâm với bán kính 15 km và thiết kế 4 cực phát triển. Theo đó, khu vực trung tâm hiện hữu (930 ha) gồm quận 1, 3, 4, Bình Thạnh.

Bốn hướng phát triển gồm hướng chính phía Đông là thành phố Thủ Đức hiện nay (khu đô thị sáng tạo - tương tác cao phía đông); hướng chính phía Nam là quận 4, 7, 8, huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ; hướng phụ phía Tây Bắc là quận 12, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi; hướng phụ phía Tây - Tây Nam là một phần quận 7, 8, và huyện Bình Chánh.

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay cho thấy ngoài khu nội thành cũ là trung tâm hiện hữu, các khu vực kế cận phát triển theo kiểu "vết dầu loang", chưa hình thành được cực phát triển tại các hướng.

Trong đó, hướng chính phía đông chưa hình thành được các khu đô thị quy mô lớn, đồng bộ. Thực tế, các dự án đầu tư quy mô nhỏ, vị trí phân tán, số lượng nhiều làm ảnh hưởng lớn tới việc nối kết hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.
Tại hướng chính phía nam, hạ tầng dọc tuyến đường chính Nguyễn Hữu Thọ cơ bản hoàn chỉnh. Các dự án phát triển dọc theo tuyến này tập trung trong ranh khu nam thành phố, kéo dài đến khu lân cận. Dù hướng này có xu hướng phát triển nhưng vẫn chậm. Cụ thể, khu đô thị Hiệp Phước từ khi đồ án quy hoạch chung được duyệt đến nay vẫn chưa hoàn thành đồ án quy hoạch phân khu 1/2.000.

Còn ở hướng phụ phía tây bắc với cực phát triển là khu đô thị Tây Bắc, mặc dù quy hoạch chung và quy hoạch phân khu 1/2.000 đã phủ kín, các dự án khu đô thị, khu dân cư rất chậm hoặc không triển khai. Ví dụ như khu dân cư đô thị Tân Thới Nhì và khu dân cư đô thị Tây Hiệp, khu đô thị Đại học Quốc tế Việt Nam (VIUT), khu đô thị sinh thái quận 12.

Hướng phụ phía tây - tây nam, các trục giao thông chính theo hướng bắc nam của TP.HCM và vành đai chưa được kết nối, đầu tư hoàn chỉnh.

Với thực trạng và kinh nghiệm từ quy hoạch chung 2010, trong lần điều chỉnh quy hoạch này, thay vì phát triển thành phố theo hai hướng chính và hai hướng phụ như trước đây, thành phố định hướng cân bằng cả bốn hướng - đông, nam, tây bắc và tây nam. Theo đó, hai hướng phụ sẽ được bổ sung các khu chức năng đô thị nhưng vẫn giữ mảng xanh, rừng hiện hữu, mặt nước... Bên cạnh đó, bốn huyện ngoại thành được định hướng nâng cấp thành quận.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Tri Thức Trực Tuyến
RELATED NEWS

Sàn HoSE gánh bão đánh giá 1 sao, nhà đầu tư tố lãnh đạo trốn trách nhiệm

2629 views
09-06-2021
Bức xúc vì bị thiệt hại do sàn giao dịch tắc nghẽn trong thời gian dài, nhiều nhà đầu tư đang đồng loạt đánh giá "1 sao" cho Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) trên Google. Lãnh đạo sàn bị tố bao biện, trốn tránh trách nhiệm.

Keppel Land: Tham vọng lớn vươn lên cao nhưng đang đi thụt lùi?

2703 views
05-06-2021
Tham vọng M&A nhằm mở rộng quỹ bất động sản, song mới đây Keppel Land đã phải trả lại toàn bộ tiền cọc tại dự án Palm Garden.

Nở rộ thị trường văn phòng ảo chính là kẽ hở cho các doanh nghiệp ma

2837 views
03-06-2021
Được đánh giá là cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ mới thành lập, ít thành viên và vốn ngắn, song văn phòng ảo cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến tướng, thành lập doanh nghiệp ảo.

Tái khởi động hàng trăm dự án “đứng hình” vì đất công xen kẹt: Cách nào?

2820 views
02-06-2021
Hàng trăm dự án nhà ở tại TP.HCM bị ngưng trệ vì vướng đất công đang chờ tháo gỡ để tiếp tục được xây dựng, hoàn thiện…

Ở 10 năm vẫn chưa được cấp sổ hồng, cư dân chung cư Quốc Cường Gia Lai, Quận 7, TP. HCM kêu cứu

2860 views
01-06-2021
Gần 200 hộ dân chung cư Quốc Cường Gia Lai đã có đơn gửi các cơ quan chức năng và UBND TP.HCM kêu cứu về việc họ đã dọn về chung cư ở suốt 10 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ hồng.