Nhà đất ào ào cắt lỗ, tin được không?
2574 views
29-08-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Thông tin rao bán nhà đất với giảm giá sốc, cắt lỗ do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 xuất hiện khá nhiều trên các trang web rao bán bất động sản thời gian gần đây. Tuy nhiên, những thông tin này thật giả lẫn lộn khiến người mua không biết đâu mà lần.

Ôm quả lừa

“Đầu hàng Covid cần bán gấp căn hộ giá rẻ”, “bán căn hộ ngộp mùa COVID”, “kẹt vốn cần bán gấp nhà”, “bán cắt lỗ gấp”, “bán nhà giảm giá sốc mùa dịch”… là những từ khoá xuất hiện dày đặc trên các mẩu tin rao bán nhà đất trong thời gian gần đây.

Theo ghi nhận thực tế, một số trường hợp rao bán giá nhà đất giảm nhẹ so với thời điểm trước dịch là có thật. Những sản phẩm này chủ yếu do các nhà đầu tư muốn đẩy hàng để thu tiền mặt, hoặc loại hình căn hộ cho thuê nhưng không hiệu quả do không tìm được khách thuê.

Tuy nhiên, đa số tin đăng đều là chiều thức của nhân viên môi giới ăn theo đại dịch để thu hút khách hàng, giá bán không hề giảm so với trước đó.

Nhà đất ào ào cắt lỗ, tin được không?

Anh Tùng (ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) bức xúc cho biết, sau khi đọc được thông tin việc bán cắt lỗ một căn hộ diện tích 50m2 với giá 1,6 tỉ đồng ở quận 9, anh liên hệ tìm hiểu thì được biết giá này đã giảm 100 triệu đồng để ra hàng nhanh.

Tuy nhiên, khi anh tìm hiểu kỹ thì cùng căn hộ có diện tích và vị trí như vậy cũng đang được rao bán giá này. Được biết, căn hộ này thời điểm mở bán chỉ 1,3 tỉ đồng/căn.

Cũng sập bẫy lừa của môi giới, chị Ngân (ngụ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, môi giới đăng tin bán căn nhà phố diện tích 60m2, một trệt hai lầu tại quận 12 với giá 1,4 tỉ đồng do ngộp tiền do COVID- 19, nhà đất pháp lý đầy đủ. Nhưng khi liên hệ với môi giới thì người đó cho biết, giá thật lên đến 1,8 tỉ đồng và đất là nhà ở sổ chung.

Người bán chủ yếu là dân đầu cơ

Theo nhiều chuyên gia bất động sản, khó khăn của dịch bệnh khiến một số trường hợp sẽ chấp nhận giảm nhẹ giá, thực ra là để “cắt lời” ít hơn kỳ vọng ban đầu, để nhanh chóng bán được hàng. Phần lớn những nhóm này là nhà đầu cơ. Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho biết, với những sản phẩm bất động sản mang tính đầu cơ, mua khoảng 5 bất động sản mà tỉ lệ vay ngân hàng trên 70% thì họ sẽ chọn cách bán bớt khoảng 20 - 30% tài sản để thu tiền về.

Nhóm thứ hai là những nhà đầu tư mua bất động sản có giá trị lớn từ 20 tỉ đồng ở thành phố hoặc 10 tỉ đồng tại các tỉnh cũng đang có nhu cầu bán ra. Có những nhà đầu tư không quá phụ thuộc vào tiền vay nhưng vẫn muốn bán để cơ cấu lại nguồn tiền và tài sản.

Ông Nguyễn Văn Hậu, CEO Aisia Holding, cho biết trong những năm vừa qua dòng sản phẩm trung và cao ấp chiếm áp đảo nguồn cung trên thị trường. Nhiều người mua phân khúc này để đầu cơ, lướt sóng. Nay gặp khó khăn do tình hình kinh tế, cho thuê ảm đạm thì họ muốn bán để thu tiền về.

Ngoài ra, một số khách hàng mua căn hộ người làm trong các lĩnh vực dịch vụ như du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nguồn thu nhập bị giảm nên họ sẽ chọn cách bán ra để cân đối thu chi.

Có nên mua lúc này?

Đối với những người mua nhà để ở nhu cầu thật có nên mua nhà lúc này hay chờ đợi để giá nhà giảm thêm?

Ông Nguyễn Văn Hậu cho rằng, tâm lý bắt đáy thị trường bất động sản trong bối cảnh hiện nay là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, cá nhân ông Hậu cho rằng, đây là thời điểm tốt để mua nhà bởi hiện nay lãi suất ngân hàng giảm, chủ đầu tư có nhiều chính sách ưu đãi, và sản phẩm sẽ có nhiều lựa chọn. Đặc biệt, đối với phân khúc nhà ở có giá từ 1,5 - 2 tỉ đồng hầu như không bị ảnh hưởng của dịch bệnh bởi nhu cầu vẫn là rất lớn, trong khi nguồn cung hạn chế.

Còn theo ông Trần Khánh Quang, với những người đã sở hữu nhà và có dòng tiền nhàn rỗi muốn mua thêm bất động sản, hoặc chọn một chỗ ở tốt hơn sẽ có tâm lý chờ giá nhà giảm thêm nữa bởi họ không có nhu cầu thiết yếu mà chủ yếu để mua đầu tư lâu dài.

Đồng quan điểm, CEO Asian Holding cho rằng, trong thời gian vừa qua giá vàng biến động mạnh nhưng không phải ai cũng dám đầu tư bởi rủi ro rất cao. Kênh đầu tư này không dành cho người ít kinh nghiệm. So với các kênh đầu tư khác như vàng hay chứng khoán thì bất động sản vẫn được các nhà đầu tư ưu tiên hơn vì tính ổn định và lâu dài.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Đầu Tư Bất Động Sản
RELATED NEWS

Dự án khách sạn Hilton Sài Gòn chuẩn bị đưa vào sử dụng nhưng không có giấy chứng nhận đầu tư

2582 views
13-11-2020
Mặc dù đã thực hiện lễ cất nóc, đang trong quá trình hoàn thiện và đưa vào sử dụng, thế nhưng dự án khách sạn Hilton Sài Gòn tọa lạc tại quận 1, TP.HCM do Công ty Cổ phần Đầu tư Sản xuất Kinh doanh Sài Gòn Cửu Long làm chủ đầu tư lại không có giấy chứng nhận đầu tư.

Vạch trần chiêu trò bẫy người dân bỏ tiền tỷ mua bất động sản không pháp lý

2682 views
11-11-2020
Mặc dù là dự án “ma” nhưng một số các công ty môi giới, người dân đã bị lừa mua khi đưa tiền cho chủ đầu tư.

Xu hướng mua nhà chung cư của giới trẻ thành thị hiện nay đang như thế nào?

2665 views
06-11-2020
Nhiều người trẻ hiện nay chấp nhận đi xa để tìm chốn an cư nhưng với điều kiện dự án phải có đầy đủ tiện ích để gia đình thoải mái tận hưởng.

Nhiều căn hộ cho thuê rơi vào tình trạng ế ẩm kéo dài

2665 views
28-10-2020
Từng được kỳ vọng nhiều bao nhiêu thì giờ đây thị trường căn hộ cho thuê càng khiến nhà đầu tư ê chề bấy nhiêu.

Gần 600 căn nhà của dự án Viva Park của chũ đầu tư LDG Group tại Đồng Nai xây dựng chui

2731 views
25-10-2020
Dù chưa được cấp phép về xây dựng hạ tầng kỹ thuật nhưng gần 600 căn nhà trong dự án Viva Park đã được Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (LDG Group) thực hiện xây dựng.