Nhà đất ào ào cắt lỗ, tin được không?
2487 views
29-08-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Thông tin rao bán nhà đất với giảm giá sốc, cắt lỗ do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 xuất hiện khá nhiều trên các trang web rao bán bất động sản thời gian gần đây. Tuy nhiên, những thông tin này thật giả lẫn lộn khiến người mua không biết đâu mà lần.

Ôm quả lừa

“Đầu hàng Covid cần bán gấp căn hộ giá rẻ”, “bán căn hộ ngộp mùa COVID”, “kẹt vốn cần bán gấp nhà”, “bán cắt lỗ gấp”, “bán nhà giảm giá sốc mùa dịch”… là những từ khoá xuất hiện dày đặc trên các mẩu tin rao bán nhà đất trong thời gian gần đây.

Theo ghi nhận thực tế, một số trường hợp rao bán giá nhà đất giảm nhẹ so với thời điểm trước dịch là có thật. Những sản phẩm này chủ yếu do các nhà đầu tư muốn đẩy hàng để thu tiền mặt, hoặc loại hình căn hộ cho thuê nhưng không hiệu quả do không tìm được khách thuê.

Tuy nhiên, đa số tin đăng đều là chiều thức của nhân viên môi giới ăn theo đại dịch để thu hút khách hàng, giá bán không hề giảm so với trước đó.

Nhà đất ào ào cắt lỗ, tin được không?

Anh Tùng (ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) bức xúc cho biết, sau khi đọc được thông tin việc bán cắt lỗ một căn hộ diện tích 50m2 với giá 1,6 tỉ đồng ở quận 9, anh liên hệ tìm hiểu thì được biết giá này đã giảm 100 triệu đồng để ra hàng nhanh.

Tuy nhiên, khi anh tìm hiểu kỹ thì cùng căn hộ có diện tích và vị trí như vậy cũng đang được rao bán giá này. Được biết, căn hộ này thời điểm mở bán chỉ 1,3 tỉ đồng/căn.

Cũng sập bẫy lừa của môi giới, chị Ngân (ngụ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, môi giới đăng tin bán căn nhà phố diện tích 60m2, một trệt hai lầu tại quận 12 với giá 1,4 tỉ đồng do ngộp tiền do COVID- 19, nhà đất pháp lý đầy đủ. Nhưng khi liên hệ với môi giới thì người đó cho biết, giá thật lên đến 1,8 tỉ đồng và đất là nhà ở sổ chung.

Người bán chủ yếu là dân đầu cơ

Theo nhiều chuyên gia bất động sản, khó khăn của dịch bệnh khiến một số trường hợp sẽ chấp nhận giảm nhẹ giá, thực ra là để “cắt lời” ít hơn kỳ vọng ban đầu, để nhanh chóng bán được hàng. Phần lớn những nhóm này là nhà đầu cơ. Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho biết, với những sản phẩm bất động sản mang tính đầu cơ, mua khoảng 5 bất động sản mà tỉ lệ vay ngân hàng trên 70% thì họ sẽ chọn cách bán bớt khoảng 20 - 30% tài sản để thu tiền về.

Nhóm thứ hai là những nhà đầu tư mua bất động sản có giá trị lớn từ 20 tỉ đồng ở thành phố hoặc 10 tỉ đồng tại các tỉnh cũng đang có nhu cầu bán ra. Có những nhà đầu tư không quá phụ thuộc vào tiền vay nhưng vẫn muốn bán để cơ cấu lại nguồn tiền và tài sản.

Ông Nguyễn Văn Hậu, CEO Aisia Holding, cho biết trong những năm vừa qua dòng sản phẩm trung và cao ấp chiếm áp đảo nguồn cung trên thị trường. Nhiều người mua phân khúc này để đầu cơ, lướt sóng. Nay gặp khó khăn do tình hình kinh tế, cho thuê ảm đạm thì họ muốn bán để thu tiền về.

Ngoài ra, một số khách hàng mua căn hộ người làm trong các lĩnh vực dịch vụ như du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nguồn thu nhập bị giảm nên họ sẽ chọn cách bán ra để cân đối thu chi.

Có nên mua lúc này?

Đối với những người mua nhà để ở nhu cầu thật có nên mua nhà lúc này hay chờ đợi để giá nhà giảm thêm?

Ông Nguyễn Văn Hậu cho rằng, tâm lý bắt đáy thị trường bất động sản trong bối cảnh hiện nay là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, cá nhân ông Hậu cho rằng, đây là thời điểm tốt để mua nhà bởi hiện nay lãi suất ngân hàng giảm, chủ đầu tư có nhiều chính sách ưu đãi, và sản phẩm sẽ có nhiều lựa chọn. Đặc biệt, đối với phân khúc nhà ở có giá từ 1,5 - 2 tỉ đồng hầu như không bị ảnh hưởng của dịch bệnh bởi nhu cầu vẫn là rất lớn, trong khi nguồn cung hạn chế.

Còn theo ông Trần Khánh Quang, với những người đã sở hữu nhà và có dòng tiền nhàn rỗi muốn mua thêm bất động sản, hoặc chọn một chỗ ở tốt hơn sẽ có tâm lý chờ giá nhà giảm thêm nữa bởi họ không có nhu cầu thiết yếu mà chủ yếu để mua đầu tư lâu dài.

Đồng quan điểm, CEO Asian Holding cho rằng, trong thời gian vừa qua giá vàng biến động mạnh nhưng không phải ai cũng dám đầu tư bởi rủi ro rất cao. Kênh đầu tư này không dành cho người ít kinh nghiệm. So với các kênh đầu tư khác như vàng hay chứng khoán thì bất động sản vẫn được các nhà đầu tư ưu tiên hơn vì tính ổn định và lâu dài.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Đầu Tư Bất Động Sản
RELATED NEWS

Nhiều tháng liên tiếp bất động sản không bán được căn hộ nào, An Gia sống nhờ hoạt động môi giới

2411 views
22-10-2020
Trong quý III/2020, Bất động sản An Gia kinh doanh không thuận lợi, “sống nhờ” hoạt động môi giới. Hàng tồn kho ngày một tăng, tỷ lệ nợ vượt vốn lớn.

Nhà đầu tư bất động sản bắt đầu quay trở lại thị trường

2463 views
20-10-2020
Theo các chuyên gia, nếu dịch bệnh được kiểm soát thành công các nhà đầu tư địa ốc sẽ chuyển từ sự tò mò sang việc quan tâm nghiêm túc, với nhu cầu và lượng giao dịch vốn đang gia tăng.

Chung cư Saigon Pearl, Quận Bình Thạnh, TP. HCM hơn 10 năm chưa có giấy phép xả thải

2456 views
19-10-2020
Dự án khu dân cư Saigon Pearl được đánh giá là một trong những Dự án khu dân cư cao cấp bậc nhất ở TP Hồ Chí Minh do Công ty trách nhiệm hữu hạn Vietnam Land SSG làm chủ đầu tư.

Chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư: TP. HCM kiến nghị chuyển cơ quan điều tra xử lý

2521 views
16-10-2020
Sở Xây dựng TP.HCM vừa có báo cáo Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM về những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải quyết đơn thư khiếu nại liên quan đến kinh phí bảo trì chung cư 2%. Theo đó, Sở kiến nghị có thể chuyển vụ việc sang cơ quan cảnh sát điều tra xử lý.

Khách hàng gửi đơn xin căng băng rôn khi chủ dự án The Western Capital, Quận 6, TP. HCM chậm giao nhà

2754 views
09-10-2020
Quá thời hạn đã cam kết nhưng chủ đầu tư nhà ở xã hội The Western Capital vẫn chưa bàn giao nhà. Quá bức xúc, nhiều khách hàng làm đơn gửi đến cơ quan “xin” được căng băng rôn để phản đối chủ đầu tư.