Người tiêu dùng cần cân nhắc khi mua máy lạnh chung một dàn nóng
2200 views
27-05-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Thị trường gần đây "sốt" dòng máy lạnh một dàn nóng kết nối với nhiều dàn lạnh của các hãng nổi tiếng như Panasonic, LG, Daikin, Mitsubishi… Tính năng nổi bật của dòng máy lạnh này là tiết kiệm điện, song dễ hư hỏng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các hãng sản xuất gọi tên dòng máy lạnh này là multi. Tùy theo công suất dàn nóng, khách hàng có thể kết nối với hai đến năm dàn lạnh ở các phòng khác nhau. Tức là thay vì trang bị cho mỗi phòng một máy lạnh có dàn nóng riêng thì với dòng máy này, chỉ cần lắp đặt một dàn nóng nối với các dàn lạnh đặt trong phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp… một cách dễ dàng. Tuy nhiên, phải chọn công suất dàn nóng phù hợp với diện tích sử dụng thì mới đáp ứng được độ lạnh cần thiết. Trường hợp chủ nhà sử dụng dàn nóng có công suất không tương xứng với nhu cầu sử dụng tối đa, nếu tất cả các dàn lạnh cùng hoạt động, sẽ không bảo đảm đầy đủ công suất lạnh cho từng dàn lạnh. Mỗi dàn lạnh sẽ bị giảm độ lạnh tương ứng do máy có bộ phận điều tiết công suất đến từng dàn lạnh.

Cân nhắc mua máy lạnh một dàn nóng - Ảnh 1.

"Do dàn nóng multi có giá thành khá cao nên khi lắp đặt máy, bộ phận kỹ thuật của các hãng tư vấn theo kiểu "ăn gian" để khách hàng tiết kiệm chi phí. Chẳng hạn, nhà có hai phòng ngủ và một phòng khách, theo nguyên tắc nên chọn dàn nóng công suất 4HP nhưng khách hàng có thể mua dàn nóng công suất chỉ 2HP hoặc 3HP mà vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng bởi ít khi nào cả ba phòng sử dụng máy lạnh cùng lúc. Tuy nhiên, nếu cùng lúc sử dụng tất cả dàn lạnh, dàn nóng buộc phải chạy hết công suất liên tục, hoạt động quá tải sẽ dẫn tiêu tốn điện năng ở mức cao, máy dễ hư hỏng" - một nhân viên kỹ thuật tiết lộ.

Giới kinh doanh cho biết ưu điểm của máy lạnh multi là không phải lắp đặt quá nhiều dàn nóng. Khi khách hàng sử dụng càng ít dàn lạnh trong phòng thì đạt được công suất lạnh nhanh và cao nhất bởi dàn nóng đang thừa công suất. Dòng máy lạnh multi có giá thành lắp đặt khá cao với máy lạnh thông thường nếu khách hàng chỉ có nhu cầu lắp đặt một đến hai dàn lạnh nhưng lại có hiệu quả kinh tế với gia đình có nhu cầu sử dụng nhiều máy lạnh.

Tuy vậy, dòng máy lạnh này có điểm bất tiện là khi dàn nóng bị trục trặc thì toàn bộ dàn lạnh ở tất cả phòng không hoạt động được. Chưa kể, việc sửa chữa máy lạnh multi cũng khá tốn kém vì cần thợ có chuyên môn ở dòng máy này, còn thợ sửa chữa máy lạnh thông thường có thể chưa quen với dòng máy mới nên gặp khó khăn. Ngoài ra, linh kiện để sửa chữa cũng không phổ biến, phần lớn là hàng chính hãng nên có giá thành khá cao.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Người Lao Động
RELATED NEWS

Thẩm mỹ viện Phương Linh tại Sơn La gây hoại tử mũi sau phẫu thuật bị yêu cầu đóng cửa

2321 views
10-07-2020
Cơ sở Thẩm mỹ viện Phương Linh chưa được cấp giấy phép khám, chữa bệnh và đã từng bị lập biên bản yêu cầu đóng cửa.

Phát hiện kho hàng lậu rộng hơn 10.000m2 chuyên livestream bán hàng trên Facebook

2163 views
09-07-2020
Sau hơn sáu tháng theo dõi liên tục, chiều ngày 7/7, cơ quan chức năng đã tấn công một kho hàng lậu hơn 10.000 m2 tại thành phố Lào Cai với nhiều chủng loại hàng hoá không rõ nguồn gốc, đang được nhân viên livestream để bán trên Facebook.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Viện thẩm mỹ SIAM Thái Lan, khách hàng nên cẩn trọng khi làm đẹp

2620 views
08-07-2020
Chưa đầy hai năm khai trương, ngoài dính hàng loạt bê bối do khách hàng tố cáo, thẩm mỹ viện SIAM tại TP. HCM vừa bị cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt sai phạm và xử phạt số tiền lên đến 160.7 triệu đồng.

Phát hiện gần 20 website lậu, bán hàng Trung Quốc tại TP. HCM

2422 views
03-07-2020
Quản lý thị trường TP HCM đã kiểm tra, xử lý 19 vụ vi phạm lập website thương mại điện tử mà không thông báo cho cơ quan chức năng.

Nữ nhà văn Việt bị Sở Y tế TP. HCM xử phạt vì kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ

2408 views
02-07-2020
Mức xử phạt Sở Y Tế TP. Hồ Chí Minh đưa ra cho nữ nhà văn này là 25 triệu đồng.