Nghịch lý doanh nghiệp khát vốn, ngân hàng lại thừa tiền
2350 views
25-06-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Nhiều doanh nghiệp muốn được vay vốn nhưng sức khỏe tài chính lại yếu kém, do đó, các ngân hàng rất thận trọng khi cho vay vốn để tránh nợ xấu...

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng Năm vừa qua, tín dụng tăng 1,96% so với cuối năm 2019, thấp hơn nhiều so với con số 5,74% cùng kỳ năm ngoái. Đáng nói, nhiều ngân hàng có tăng trưởng tín dụng âm, các ngân hàng mong muốn tìm được khách hàng để cho vay, nhưng nhu cầu vay mới chưa nhiều.

Ở chiều ngược lại, huy động vốn vẫn tăng trưởng cao hơn. Tính từ đầu năm đến ngày 20/5, số tiền huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư của các ngân hàng ước đạt khoảng 162.700 tỷ đồng, bình quân đạt hơn 1.160 tỷ/ngày. Trong khi cho vay, chỉ đạt đạt khoảng 108.200 tỷ, tương đương 773 tỷ mỗi ngày. Tại nhiều địa phương, có hiện tượng dư thừa nguồn vốn, huy động nhiều hơn cho vay.

Nghịch lý doanh nghiệp “khát” vốn, ngân hàng lại thừa tiền - Ảnh 1.

Nguyên nhân của tình trạng này là do đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực tới việc làm, thất nghiệp gia tăng, thu nhập giảm sút, khiến người dân phải thắt chặt chi tiêu, giảm nhu cầu vay tiêu dùng.

Cùng với đó, một loạt các ngành nghề như: đồ uống, vận tải, dệt may, da giày, điện tử, giáo dục, nông - lâm nghiệp, thủy sản, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, thực phẩm…vẫn đang phải vật lộn với suy thoái.

Trên thế giới, nhiều quốc gia là đối tác thương mại lớn của Việt Nam như: EU, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật... dịch bệnh vẫn bùng phát và diễn biến phức tạp, việc xuất khẩu sang các thị trường này giảm mạnh. Do đó, dự báo nhu cầu về vốn của doanh nghiệp sẽ còn chững lại. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, tín dụng sẽ còn tăng trưởng ở mức thấp trong thời gian tới.

Từ những thực tế trên, hiện nay đang tồn tại một nghịch lý, người dân và doanh nghiệp thì “khát” vốn trong khi ngân hàng lại thừa tiền. Bởi doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn rẻ trong bối cảnh hiện nay không hề dễ dàng. Để vay được vốn, doanh nghiệp phải có lịch sử tín dụng tốt, có dự án tốt, có tài sản đảm bảo và phải là khách hàng lâu năm.

Theo chuyên gia tài chính - ngân hàng Cấn Văn Lực, hậu đại dịch, kinh tế đất nước còn gặp nhiều khó khăn nên nhu cầu hấp thụ tín dụng của doanh nghiệp vẫn còn rất yếu ớt. Mặc dù lãi suất cũng đã giảm tương đối mạnh so với những năm trước nhưng đến thời điểm hiện tại, tín dụng mới vẫn chỉ tăng trưởng ở mức thấp so với cùng kỳ năm ngoái.

 Hệ thống ngân hàng luôn luôn sẵn sàng vốn, thậm chí là thừa vốn. Tuy nhiên, các ngân hàng đang muốn tìm khách hàng tốt, khách hàng có dự án kinh doanh khả thi để sẵn sàng cho vay vốn mà không cho vay được. Có những khách hàng sức khỏe quá yếu, khả năng vực dậy rất mong manh, do đó, ngân hàng cũng không thể hoặc không dám bỏ tiền cho vay vì rủi ro rất cao.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, ngân hàng cho hay, hiện, các ngân hàng rất thận trọng trong vấn đề cho vay vốn. Cách đây ít ngày, ngân hàng nhà nước đã đưa ra thông cáo, các ngân hàng không thể hạ chuẩn tín dụng được, bởi tại thời điểm này, rất nhiều doanh nghiệp muốn được vay vốn nhưng sức khỏe tài chính lại yếu kém. Cho vay lúc này là nguy hiểm, trong tương lai có thể trở thành nợ xấu...

Phó Thống đốc ngân hàng nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, tín dụng tăng trưởng thấp trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, các doanh nghiệp bị tác động nhiều nên nhu cầu vay vốn không lớn. Khó khăn của doanh nghiệp và người dân là dòng tiền nên ưu tiên hàng đầu của ngành ngân hàng là tái cơ cấu, giãn nợ... Với những doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn, các ngân hàng thương mại sẵn sàng đáp ứng.

 Một trong những vấn đề được lãnh đạo ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thương mại đồng thuận là, dù vốn tín dụng đang thừa nhưng không hạ chuẩn cho vay. Yêu cầu hàng đầu, khách hàng phải đủ khả năng trả nợ, bảo đảm an toàn hệ thống và tránh tăng nợ xấu. Dòng vốn cũng được hướng vào các lĩnh vực ưu tiên.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Đài Phát Thanh Việt Nam
RELATED NEWS

Hậu đại dịch bệnh, tín dụng đen lãi suất cắt cổ đến 700%, người vay dở sống, dở chết

2137 views
10-07-2020
Hậu COVID-19, các tổ chức tín dụng đen đang ngày càng hoành hành đe doạ cả cuộc sống, tính mạng của người dân và cả doanh nghiệp.

Gần 6 tỉ đồng tiền gửi của khách hàng biến mất tại ngân hàng OCB

2363 views
09-07-2020
Tin tưởng vào uy tín cũng như tên tuổi của Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) khách hàng nhiều lần đem tiền đến hội sở ngân hàng để mở sổ tiết kiệm với tổng số tiền gần sáu tỉ đồng. Khách được trả lãi đều đặn nhưng đến một ngày ngân hàng OCB thông báo sổ tiết kiệm của khách là sổ giả và chối bỏ mọi quyền lợi đối với vị khách hàng này.

Hành vi, tâm lý tích trữ vàng của người dân đã thay đổi như thế nào?

2334 views
08-07-2020
Giá vàng lập đỉnh tám năm, vượt mốc 50 triệu đồng/lượng nhưng ngược với diễn biến mua, bán những lần giá vàng lập đỉnh trước đây, người dân thay vì đổ xô đi mua vàng tích trữ lại bán ra đón đỉnh, làm chênh lệch mua bán giữ ở mức thấp.

Lãi suất tiết kiệm được dự báo đi ngang sau đợt giảm

2902 views
07-07-2020
Thị trường mở và liên ngân hàng không có biến động trong tuần cuối quý II. Nhiều ngân hàng hạ lãi suất huy động 25-90 điểm cơ bản do đầu ra tín dụng yếu. Lãi suất được dự báo đi ngang trong thời gian tới, khi mức giảm cho vay và huy động đã gần tương đương, và triển vọng tín dụng có thể cải thiện.

Các ngân hàng đua nhau giảm mạnh lãi suất huy động, vì sao?

2396 views
06-07-2020
Một mặt bằng lãi suất mới được thiết lập ngay đầu tháng Bảy đang thu hút sự chú ý. Dự kiến đầu tuần tới sẽ có thêm các thành viên mới gia nhập làn sóng giảm lãi tiền gửi.