Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi
4295 views
12-11-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Hàng loạt ngân hàng thương mại thay đổi biểu lãi suất huy động trong tháng 11, theo hướng giảm mạnh ở nhiều kỳ hạn.

Xu hướng giảm lãi suất tiền gửi tiếp tục diễn ra ở nhiều ngân hàng, khi biểu lãi suất huy động vừa có sự thay đổi ở các kỳ hạn.

Trong biểu lãi suất tiền gửi mới nhất, Vietcombank là ngân hàng đầu tiên trong bốn ngân hàng thương mại nhà nước điều chỉnh giảm thêm lãi suất tiền gửi ở nhiều kỳ hạn. Người gửi tiền kỳ hạn 6 - 9 tháng nhận lãi suất 4%/năm; kỳ hạn 12 tháng còn 6%/năm; kỳ hạn 24 tháng giảm về 5,7%/năm và kỳ hạn 36 tháng chỉ còn 5,4%/năm. Các mức lãi suất mới này đã giảm từ 0,2 - 0,4 điểm % so với biểu lãi suất hồi tháng 10.

Ghi nhận của phóng viên, hàng loạt ngân hàng khác như ACB, VIB, Nam A Bank, LienVietPostBank, ABBANK, SCB, Bản Việt, MB… cũng tiếp tục xu hướng giảm lãi suất huy động trong tháng 11. Mức giảm lãi suất diễn ra ở các kỳ hạn, trong đó tập trung nhiều hơn vào kỳ hạn dài.

Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi - Ảnh 1.

Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MB) giảm hàng loạt lãi suất ở các kỳ hạn, với mức giảm từ 0,1 - 0,2 điểm % so với trước đó. Hiện lãi suất gửi từ 36 - 60 tháng giảm về 6,3%/năm.

Tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), trong bảng lãi suất áp dụng từ 5/11, ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất huy động kỳ hạn hai tháng xuống 3,4%/năm; kỳ hạn ba tháng còn 3,6%/năm, gửi chín tháng còn 5%/năm; từ 15 - 36 tháng giảm còn 6,3%/năm… Các mức lãi suất này đã giảm thêm từ 0,2 - 0,3 điểm % so với biểu lãi suất hồi tháng 10.

Đáng lưu ý, một số ngân hàng hiện chỉ huy động tiền gửi đến 36 tháng, thay vì 60 tháng như trước.

Trong biểu lãi suất mới nhất từ đầu tháng 11, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cũng tiếp tục giảm ở kỳ hạn dài từ 14 tháng trở lên. Cụ thể, khách gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 14 - 17 tháng còn 6,9%/năm, giảm 0,1 điểm % so với tháng trước. Các kỳ hạn từ 18 - 29 tháng xuống còn 7%/năm; người gửi từ 30 - 36 tháng lãi suất về 6,6%/năm, mức giảm mạnh hơn là 0,2 điểm % so với biểu lãi suất trước đó.

Một lãnh đạo Nam A Bank cho biết xu hướng giảm lãi suất tiếp tục diễn ra trong tháng 11, trong bối cảnh thanh khoản của các ngân hàng vẫn dồi dào. Dù lãi suất giảm nhưng dòng tiền nhàn rỗi vẫn chảy vào ngân hàng. Các ngân hàng điều chỉnh hạ lãi suất đầu vào là cơ sở để giảm thêm lãi suất cho vay, tăng sức cạnh tranh trong việc tìm kiếm khách hàng tốt.

Đặc biệt, một số ngân hàng cho biết dòng tiền gửi dài hạn có xu hướng tăng lên và ổn định hơn, phản ánh nhu cầu khách hàng chọn gửi dài hạn để có lãi suất cao hơn.

Báo cáo tình hình kinh tế xã hội 10 tháng ở TP HCM, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố cho biết, tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố đến cuối tháng 10 đạt hơn 2,71 triệu tỉ đồng, tăng 6,5% so với cuối năm ngoái. Trong khi đó, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn mới tăng 5,5% so với cuối năm trước.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM, tín dụng trên địa bàn thành phố từ đầu năm đến nay tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ, nhưng đã bắt đầu hồi phục từ tháng 9 với mức tăng cao nhất so với các tháng trước đó. Đây là tín hiệu cho thấy các ngành kinh tế đang dần hồi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh và có nhu cầu vay vốn…

Edit: Doanh Nhân Thành Thị -  Business.Cosmolife.vn | Người Lao Động
RELATED NEWS

Chính phủ đẩy mạnh gọi vốn ngay quý đầu năm

2882 views
22-01-2021
Theo kế hoạch, ngay trong quý I, Kho bạc Nhà nước sẽ tăng mạnh lượng phát hành trái phiếu Chính phủ so với cùng kỳ năm trước.

VPBank bị phạt và truy thu hơn 18 tỷ đồng tiền thuế

2989 views
21-01-2021
Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - mã chứng khoán VPB) vừa bị Tổng cục Thuế xử lý vi phạm về thuế với số tiền hơn 18 tỷ đồng.

Ngân hàng lãi lớn bất chấp đại dịch bệnh năm qua

3589 views
15-01-2021
Trong khi lãi suất huy động xuống thấp nhất trong hơn một thập kỷ thì lãi suất cho vay vẫn neo cao, thậm chí gấp đôi so với lãi suất huy động.

Bùng nổ dịch vụ đảo nợ thẻ tín dụng

3871 views
14-01-2021
Sát Tết Nguyên đán, nhu cầu vay để trả nợ thẻ tín dụng tăng cao do dịch COVID-19 khiến nhiều người không xoay kịp nguồn tiền trả nợ thẻ đúng hạn. Lập tức dịch vụ cho vay đáo hạn thẻ tín dụng nở rộ như nấm mọc sau mưa.

Cạnh tranh gay gắt, thị phần bảo hiểm nhân thọ xáo trộn

3472 views
14-01-2021
SSI Research nhận định, thị trường bảo hiểm nhân thọ tiếp tục cạnh tranh gay gắt và thứ hạng thị phần có thể sớm thay đổi. Manulife có thể chiếm vị trí thứ hai trong vòng một, hai quý tới sau khi đã mua lại Aviva vào cuối năm 2020 vừa qua.