Muốn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng tuyệt đối đừng dại dột làm điều này!
3634 views
11-12-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Các chuyên gia nhấn mạnh đây là yếu tố quyết định cho con đường sự nghiệp của bạn. Hãy cẩn trọng trong mọi chi tiết.

Công việc mơ ước thường không dễ dàng đạt được. Nhưng dù có khó khăn và bạn đã nỗ lực rất nhiều không có nghĩa là bạn được "gian lận" khi điền CV của mình. Nhiều người lầm tưởng cho rằng đây là một cách để tăng cơ hội được tuyển dụng, nhưng thực tế nó có thể gây ra rất nhiều thiệt hại, với những hậu quả nghiêm trọng tiềm ẩn. 

Theo các chuyên gia, điều tồi tệ nhất bạn đang nói dối trong sơ yếu lý lịch là kiến ​​thức về một kỹ năng cụ thể. Đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao bạn không bao giờ nên nói dối về điều này.

Jennifer Roquemore, một doanh nhân nối tiếp và đồng sáng lập của Dịch vụ Viết Sơ yếu lý lịch, nói rằng mọi người thường coi việc nói dối về một kỹ năng là phần ít bị phát hiện trong sơ yếu lý lịch. Một Phòng thí nghiệm Sơ yếu lý lịch năm 2020 phát hiện ra rằng hai trong ba lời nói dối phổ biến nhất mà mọi người thừa nhận đã nói trong hồ sơ xin việc của họ là nói dối về kinh nghiệm và nói dối về kỹ năng 

Theo Roquemore, đó là bởi vì lời nói dối này không phải là thông tin có thể dễ dàng kiểm chứng thông qua kiểm tra lý lịch, trái ngược với quá trình làm việc hoặc trình độ học vấn của bạn. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều cách để người quản lý tuyển dụng phân biệt được sự thật.

Roquemore cho biết việc các nhà tuyển dụng kết hợp một số loại kiểm tra kỹ năng trong quá trình tuyển dụng để đảm bảo các ứng viên có đủ năng lực kỹ thuật cần thiết để thực hiện công việc của họ là điều khá phổ biến. 

Phần quan trọng trong viết CV được ví như con dao hai lưỡi: Muốn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng tuyệt đối đừng dại dột làm điều này - Ảnh 1.

"Nếu kỹ năng bạn đã nói dối trong sơ yếu lý lịch của mình tình cờ có trong bài kiểm tra, chắc chắn sớm hay muộn bạn cũng sẽ bại lộ".

Roquemore cũng nói rằng một số người phỏng vấn việc làm sẽ hỏi những câu hỏi hóc búa hoặc thậm chí là những câu hỏi đánh lừa trong cuộc phỏng vấn của bạn để "kiểm tra mức độ chuyên môn của bạn về một kỹ năng cụ thể". Và chưa cần biết bạn tài giỏi đến đâu, chỉ với điểm này thôi nhà tuyển dụng đã có thể đánh trượt bạn vì "nhân cách".

"Nếu bạn bị bắt gặp đang nói dối trong sơ yếu lý lịch của mình, về cơ bản có 0% cơ hội chuyển sang giai đoạn tiếp theo của quá trình tuyển dụng", cô nói. "Tôi chắc chắn chưa bao giờ thuê bất kỳ ai mà tôi đã phát hiện lời nói dối của họ".

Cindy Deuser, giám đốc nhân sự tại Thrive Agency, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành nhân sự cho biết, vấn đề sẽ không dừng lại cho dù bạn có may mắn vượt qua vòng phỏng vấn.

"Nếu bạn giả mạo kiến ​​thức về một kỹ năng hoặc phương diện nào đó, thì tốt hơn hết bạn nên sẵn sàng khi nó được kiểm tra tại nơi làm việc", Deuser nói.

"Họ sẽ cho rằng bạn biết rõ điều đó và bạn không cần phải đào tạo thêm. Bạn chỉ đang tự đào mồ chôn mình và điều đó sẽ dẫn đến nhiều vấn đề hơn trong công việc. Và quan trọng nhất, nếu nó không phản ánh hiệu suất của bạn, bạn sẽ bị coi là không đủ năng lực và điều này cuối cùng có thể dẫn đến việc bạn bị sa thải".

Ngay cả khi bạn có thể tiếp tục công việc của mình, bạn cũng không có khả năng nhận được đánh giá sáng giá từ công ty trong quá trình phát triển sự nghiệp của mình. Magda Zurawsk, giám đốc nhân sự tại ResumeLab với hơn bốn năm kinh nghiệm trong ngành nhân sự, nói rằng nói dối về kiến ​​thức của bạn về một kỹ năng sẽ để lại "dư vị cay đắng và mất niềm tin vào sự hợp tác trong tương lai."

Phần quan trọng trong viết CV được ví như con dao hai lưỡi: Muốn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng tuyệt đối đừng dại dột làm điều này - Ảnh 2.

Cô nói: "Phải tốn kém, thời gian, tiền bạc, nguồn lực và cả sự thất vọng để bù đắp cho lời nói dối của bạn".

Nhìn chung, Roquemore nói rằng có sự khác biệt giữa nói dối và phóng đại trong sơ yếu lý lịch. "Nếu bạn nói rằng bạn là một chuyên gia trong một kỹ năng, khi bạn có thể chỉ thành thạo nó, điều đó hoàn toàn ổn", cô nói. "Nhưng nói dối về khá nhiều thứ trong sơ yếu lý lịch của bạn chắc chắn không phải một ý tưởng hay".

Dưới đây là những điều bạn nên thành thật trong sơ yếu lý lịch của mình:

Bằng cấp

Deuser cho biết lời nói dối phổ biến nhất mà cô ấy tìm thấy trong hồ sơ xin việc là những người tuyên bố có bằng cấp không thực sự tồn tại. "Và đó là điều dễ dàng nhất để phát hiện. Chỉ cần một cuộc điện thoại đến trường đại học và tất cả đã kết thúc", Deuser cảnh báo.

Quá trình làm việc

Mark Hayes , trưởng bộ phận tiếp thị và tuyển dụng tại Kintell, nói rằng việc nói dối của bạn bị phanh phui là điều rất "dễ dàng" nếu bạn giả mạo lịch sử việc làm của mình. "Một tìm kiếm đơn giản trên Google có thể cho thấy công ty chưa bao giờ tồn tại hoặc bạn chưa bao giờ làm việc ở đó. Bạn sẽ nhận được những câu hỏi mà bạn không thể trả lời và cuộc phỏng vấn sẽ kết thúc bằng lời từ chối", anh nói.

Phần quan trọng trong viết CV được ví như con dao hai lưỡi: Muốn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng tuyệt đối đừng dại dột làm điều này - Ảnh 3.

Khung thời gian làm việc trước đây

Mặc việc nói dối về nơi làm việc trong hồ sơ xin việc không xảy ra phổ biến, nhưng nhiều người lại giấu ngày tháng nếu họ đã thất nghiệp một thời gian. Chris Muktar, người sáng lập WikiJob nói rằng mọi người làm điều này vì họ thường sợ rằng một công ty sẽ không thuê họ nếu họ phát hiện ra rằng họ đã thất nghiệp trong một thời gian dài.

Nhưng Muktar nói rằng tốt hơn hết là bạn nên thành thật về thời gian thất nghiệp của mình vì người quản lý "vẫn có thể tìm hiểu lịch sử việc làm của bạn với các khoản đóng góp của chính phủ và với các tài liệu thuế của bạn."

Chức danh chính thức của bạn ở các công việc trước đây

Jim Sullivan, một chuyên gia nhân sự giàu kinh nghiệm và là người sáng lập dịch vụ tuyển dụng JCSI, cho biết nhiều người thường nói dối về vị trí chính thức mà họ đã đảm nhiệm tại công việc trước đây.

Ông nói rằng mọi người sử dụng điều này để "nâng cấp danh hiệu của họ lên một thứ mà họ chưa bao giờ phải làm để khiến bản thân trở nên có giá trị hơn". Điều này không chỉ dễ kiểm tra thực tế mà còn có thể gây nguy hiểm cho khả năng làm một công việc nhất định của bạn nếu bạn được nhận.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Nhịp Sống Kinh Tế
RELATED NEWS

Cách gợi chuyện lương với đồng nghiệp và sếp sau thời gian giãn cách

3034 views
19-10-2021
Theo chuyên gia tài chính, các báo cáo cho thấy 60% phụ nữ thà trao đổi với bạn bè, đồng nghiệp về những chủ đề khác hơn là đi sâu vào vấn đề tiền bạc.

Những kỹ năng thiết yếu mà bạn cần có khi làm việc trong thời đại 4.0

3666 views
11-10-2021
Việc học các kỹ năng mới và nỗ lực có chủ đích để giải quyết một hoặc nhiều lĩnh vực, bạn có thêm cơ hội để khám phá những đam mê mới trong cuộc sống. Cùng với đó, bạn có thể tìm ra những cách mới để kiếm sống hoặc đơn giản là sống một cuộc sống có mục đích và trọn vẹn hơn.

Cách ứng phó thông minh khi nhận được câu hỏi của đồng nghiệp về tiền lương

4407 views
02-10-2021
Khi được hỏi về tiền lương, đừng bao giờ dùng sự ngây thơ của bạn để thử thách sự giả tạo của đối phương. Học thuộc hai cách trả lời này, không những không làm mất lòng người khác, thậm chí còn có thể giữ kín bí mật của bản thân mình.

Xu hướng tuyển dụng mới sau đại dịch COVID-19, giải pháp để tìm được việc làm tốt, lương cao

4165 views
29-09-2021
Do tình hình dịch bệnh, các công ty đã có những thay đổi trong khâu tuyển dụng như quan tâm nhiều tới việc thuê nhân viên ngoài, nhân viên bán thời gian, người có nền tảng quốc tế.... Do vậy, muốn tìm được việc làm, bạn cần xác định được triển vọng của ngành nghề, lĩnh vực nào có thể phát triển trong điều kiện dịch bệnh...

4 mẹo giảm lãng phí thời gian và nâng cao hiệu quả công việc

3880 views
23-09-2021
Làm bất cứ việc gì cũng vậy, nếu bạn có thể rút ngắn thời gian suy nghĩ và đưa ra quyết định, vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho những công việc còn tồn đọng phía sau. Mà muốn làm được điều này, trước tiên hãy thu thập tất cả thông tin cần thiết!