Một bộ phận nhân viên ngày nay không còn muốn bị sếp quản thúc
3429 views
29-11-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Ngày nay, người lao động muốn được làm chủ công việc và góp phần sáng tạo thay vì răm rắp nghe lời cấp trên, theo Channel News Asia.

Trong thế giới hậu đại dịch, nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có. Hàng triệu người lao động quyết định nghỉ những công việc không đem lại niềm vui cho họ, trong khi doanh nghiệp chịu áp lực phục hồi sau dịch.

Việc quản thúc người lao động giờ đã trở nên lỗi thời. Sự đồng sáng tạo sẽ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ trong việc đáp ứng nhu cầu thay đổi của các bên liên quan.

Trao quyền

Cuộc khủng hoảng về sự bất mãn của nhân viên đã xảy ra từ trước đại dịch. Thế hệ Millennials, chiếm phần lớn lực lượng lao động, cảm thấy mục tiêu của doanh nghiệp không đồng nhất với ưu tiên của họ.

nhan vien muon dong sang tao anh 1

Các doanh nghiệp cần cam kết thực hiện những mục tiêu xã hội sâu rộng hơn. Nếu không, nhân viên của họ sẽ cảm thấy mất động lực và thiếu kết nối với công việc.

Cảm giác kết nối là điều rất quan trọng, bởi sự hợp tác đôi khi không đến từ tính toán sâu xa mà dựa trên trực giác và cảm nhận. Tuy nhiên, khi nói đến sự hợp tác, các chuyên gia về quản lý thường mang hàm ý đẩy cấp dưới vào thế bị động, nghe lời. Điều đó trái với đồng sáng tạo.

Khi tôi nói chuyện với các giám đốc điều hành về vấn đề trên, nhiều người có phản ứng hoảng sợ. "Vậy quyền lực điều hành doanh nghiệp của tôi sẽ ra sao?", họ hỏi.

Chắc chắn, quyền quyết định vẫn nằm trong tay người quản lý. Nhưng một đội ngũ nhân viên được trao quyền sẽ giúp việc lãnh đạo thêm hiệu quả.

Trong khi gã khổng lồ như Google đang dẫn đầu trong lối đi mới này, một nghiên cứu kéo dài 20 năm về hơn 300 công ty đã phát hiện ra phương pháp tiếp cận lấy con người làm trung tâm sẽ giúp nhân viên cải thiện hiệu suất trong nhiều bối cảnh khác nhau.

Đồng sáng tạo không chỉ là sự nới lỏng sự kiểm soát với nhân viên mà còn nằm ở việc trao quyền giữa các doanh nghiệp. Nhiều nơi đã nhận ra rằng họ không có được sản phẩm tốt nhất bằng cách quản lý chặt chẽ các nhà cung cấp với danh sách yêu cầu chi tiết.

Thay vào đó, kết quả tối ưu thường đạt được khi doanh nghiệp hỗ trợ các nhà cung cấp đồng sáng tạo và tự quyết định lối đi.

nhan vien muon dong sang tao anh 2

Dĩ nhiên, quyền quyết định cuối cùng vẫn thuộc về bên trả tiền. Phía khách hàng có thể yêu cầu nhóm phát triển của nhà cung cấp bám sát lộ trình sản phẩm và quản lý quy trình để xây dựng các tính năng được yêu cầu.

Với sự tự do mà đồng sáng tạo mang lại, những rủi ro về hiệu quả và uy tín đôi khi khó tránh khỏi. Nhưng ta cũng cần đặt câu hỏi rằng liệu có tồn tại con đường dẫn đến sự đột phá mà không rủi ro? Tôi đoán là không.

Chịu trách nhiệm

Khi xem xét số liệu hiện tại, nhiều người lao động đang chọn bỏ việc hơn là quay lại văn phòng.

Michael Solomon, đồng sáng lập của 10x Management, giải thích với tôi rằng đây là một đặc điểm được mong đợi của "nền kinh tế nhân tài" (talent economy). Dù ở vị trí cao hay thấp trong hệ thống, mọi người đều được trao quyền và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Việc cho phép người lao động tự đặt ra điều khoản về cách thức làm việc của họ sẽ hàm chứa rủi ro. Đối với một số giám đốc, những nhân viên dám đưa ra yêu cầu có vẻ đã tự cho mình quá nhiều quyền hành.

Tuy nhiên, sự quản thúc sẽ phản tác dụng đối với hiệu quả công việc. Solomon giải thích rằng đây là một thay đổi mang tính thế hệ, đồng thời cảnh báo phong cách quản lý cũ đang bị loại bỏ khá nhanh.

nhan vien muon dong sang tao anh 3

Đồng sáng tạo không có nghĩa là chúng ta không cần CEO nữa. Nhưng việc nhìn nhận về "lãnh đạo" như một hành động thay vì chức danh sẽ có ích cho doanh nghiệp.

Việc chuyển hướng khỏi sự kiểm soát ngột ngạt và lỗi thời trong quản lý và ủng hộ đồng sáng tạo là điều cần thiết đối với các tổ chức, doanh nghiệp, ngay cả khi viễn cảnh đó khiến nhiều lãnh đạo không thoải mái.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Tri Thức Trực Tuyến
RELATED NEWS

9 thói quen tưởng bình thường nhưng tiếp tục duy trì thì sự nghiệp tuột dốc, tiền tài không cánh mà bay

2987 views
18-01-2022
Nghiên cứu của trường Đại học Exeter và Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy, những người cao gầy thường kiếm nhiều tiền hơn người béo thấp.

4 cấp bậc kiếm tiền và sự thật về cuộc sống ổn định đúng nghĩa

3933 views
07-01-2022
Kiếm tiền rất khổ cực và chỉ những ai chịu đựng được nỗi khổ này mới có thể thành công.

Động lực bỏ việc của nhiều người lao động trong năm mới 2022

3687 views
06-01-2022
Kiệt sức, thiếu sự kết nối khi làm việc từ xa, không được lãnh đạo đánh giá cao là những lý do chính khiến nhiều người có kế hoạch từ chức trong sáu tháng tới.

Thị trường lao động cận Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022: Nhu cầu tuyển dụng nóng lên từng ngày

3563 views
05-01-2022
Mặc dù nhu cầu tuyển dụng đang nóng lên từng ngày vào dịp cuối năm và cận Tết Nguyên đán nhưng việc tìm kiếm lao động phổ thông, lao động thời vụ thời điểm này không dễ dàng.

Thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sẽ như thế nào?

4183 views
21-12-2021
Nhiều doanh nghiệp đang lên kế hoạch thưởng Tết Nhâm Dần rủng rẻng cho người lao động, nhưng không ít đơn vị cũng đau đầu sau một năm quá khó khăn vì đại dịch COVID-19.