Mobile money khác gì ví điện tử, mobile banking?
5525 views
21-03-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Tiền di động (mobile money) giúp thanh toán hàng hoá dịch vụ bằng tài khoản gắn với SIM điện thoại, không cần đảm bảo bằng tài khoản ngân hàng.

Thủ tướng vừa ban hành Quyết định 316 cho phép thí điểm mobile money trong hai năm. Dịch vụ này hứa hẹn giúp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt đặc biệt ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của Việt Nam.

Tài khoản mobile money gắn với SIM, đơn vị cung cấp dịch vụ mobile money không tạo ra lượng tiền mới đưa vào lưu thông. Tiền trong tài khoản phải được mang bảo đảm tại ngân hàng và không được sử dụng cho mục đích khác ngoài thanh toán. Ngoài ra, tiền trong tài khoản mobile money không được trả lãi.

Mobile money là tài khoản điện tử được mở dựa trên thuê bao di động, cũng dành cho thanh toán hàng hóa, dịch vụ giá trị nhỏ nhưng không cần phải có tài khoản ngân hàng. Đây là điểm khác biệt lớn nhất so sánh với ví điện tử. Ví điện tử là tài khoản điện tử thường được tích hợp vào ứng dụng điện thoại nhưng yêu cầu phải đảm bảo bằng việc liên kết với một tài khoản ngân hàng.

Hạn mức giao dịch hàng tháng bằng tiền di động chỉ 10 triệu đồng trong khi hạn mức của ví điện tử là 100 triệu đồng một tháng.

Trong khi đó mobile banking là dịch vụ thanh toán di động thông qua một app trên smartphone của các ngân hàng dành cho khách hàng có tài khoản, sử dụng chính tiền trong tài khoản để mua sắm hàng hoá, dịch vụ. 

Money mobile được cung cấp bởi các nhà mạng, doanh nghiệp có giấy phép trung gian thanh toán ví điện tử, doanh nghiệp có tài khoản đảm bảo tại ngân hàng. Tiền trong tài khoản mobile money gắn với SIM nhưng phải tách biệt với tài khoản viễn thông. Nói cách khác, người dùng không thể quy đổi số dư trong tài khoản viễn thông sang tài khoản thanh toán này. 

Khách hàng chỉ sử dụng mobile money khi đăng ký, theo nguyên tắc chỉ một tài khoản tại một nhà mạng. SIM đăng ký phải chính chủ, hoạt động liên tục tối thiểu ba tháng. Có ba cách để khách hàng nạp rút tài khoản mobile money là thực hiện tại điểm giao dịch của nhà mạng, từ tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử của nhà mạng đó.

Chủ thuê bao di động chỉ có thể chuyển tiền sang tài khoản mobile money của người khác trong cùng một nhà mạng. Hai cách chuyển tiền mobile money khác là sang tài khoản thanh toán tại ngân hàng và ví điện tiện do nhà mạng cung cấp.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Nhịp Sống Doanh Nghiệp
RELATED NEWS

Smartphone dồn dập ra mắt, iPhone tiếp tục giảm giá

5040 views
02-04-2021
Với khả năng phòng và chống dịch tốt của Việt Nam, nhiều hãng smartphone trên thế giới đang đua nhau ra mắt sản phẩm mới tại Việt Nam, kỳ vọng thị trường sớm sôi động trở lại.

Giải phóng dung lượng Gmail nhanh nhất

5157 views
31-03-2021
Gmail là công cụ gửi email miễn phí, được sử dụng phổ biến nhưng sau một thời gian thì dung lượng bị đầy, người dùng sẽ không gửi hay nhận được email. Vậy làm sao để giải phóng dung lượng Gmail một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất… mà không xóa những email quan trọng?

Camera trượt và loạt công nghệ dần bị khai tử trên smartphone năm 2021

5073 views
19-03-2021
Camera trượt, màn hình cong 3D hay cổng sạc micro-USB đang dần biến mất trên các mẫu smartphone mới.

Việt Nam lọt top các nước có giá Internet rẻ nhất thế giới

4744 views
17-03-2021
Theo Cable.co.uk, Việt Nam là một trong những quốc gia có giá cước Internet rẻ nhất khu vực châu Á cũng như trên toàn thế giới với gói cước dịch vụ Internet trung bình chỉ 11,27 USD/tháng.

Công nghệ thay đổi chóng mặt, mức độ sẵn sàng về kỹ năng số của người Việt đang đến đâu?

5762 views
17-03-2021
Báo cáo mức độ sẵn sàng kỹ năng số Việt Nam vừa được PwC công bố đã chỉ ra nhiều điểm thú vị về mức độ tiếp nhận kỹ năng số của nhân lực đất nước.