Lúng túng trong việc xử lý chung cư sai phạm ở Quận 8, TP. HCM
4895 views
19-03-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Là địa bàn tiếp giáp khu vực trung tâm TP. HCM, những năm gần đây, quận 8 được nhiều nhà đầu tư chọn để đầu tư các khu chung cư. Đi kèm với nhiều dự án chung cư là không ít vi phạm đã phát sinh, kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Chủ đầu tư chây ì

Ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận 8, cho hay, chung cư Khang Gia được xây dựng trên khu đất thuộc phường 4 với 141 căn hộ. Tuy nhiên, chung cư chưa nghiệm thu hệ thống PCCC, chưa nghiệm thu hoàn thành công trình thì chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia (Công ty Khang Gia) đã bàn giao nhà và đưa người dân vào ở. Chủ đầu tư còn chia tầng thương mại của chung cư thành căn hộ để bán và tự ý cơi nới xây dựng, thay đổi công năng sử dụng tại khu vực giữ xe tầng hầm, tầng trệt. Đánh giá tình hình PCCC ở chung cư rất phức tạp, không đảm bảo an toàn cho cư dân, Uỷ ban nhân dân quận 8 đã yêu cầu Công ty Khang Gia khắc phục. Dù vậy, chủ đầu tư nhiều lần không phối hợp làm việc, không chấp hành các quyết định theo yêu cầu của quận.

Còn theo ông Phạm Quang Tú, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận 8, để đảm bảo an toàn cho người dân, cần tổ chức sớm hội nghị để bầu ra ban quản trị chung cư, rồi lựa chọn đơn vị quản lý vận hành chung cư. Nhưng do chủ đầu tư đã bỏ trốn, Uỷ ban nhân dân quận 8 đã kiến nghị Uỷ ban nhân dân TP. HCM chấp thuận cho quận tổ chức hội nghị bầu ban quản trị tại chung cư này. Quận 8 cũng đã kiến nghị UBND TP. HCM hướng dẫn tổ chức cưỡng chế với vi phạm của công ty trong hoạt động kinh doanh bất động sản. Đồng thời, kiến nghị giao Công an TP. HCM kiểm tra, xử lý liên quan đến việc chấp hành pháp luật của chủ đầu tư về PCCC tại Chung cư Khang Gia; chỉ đạo cơ quan cảnh sát điều tra lập hồ sơ xử lý hình sự đối với các vi phạm của chủ đầu tư, nếu đủ điều kiện theo quy định.

“Cầu cứu” các cơ quan chức năng

Tại địa bàn quận 8, còn có tình trạng một số dự án chung cư đang nằm trên giấy, hoặc mới ở giai đoạn ép cọc, thi công móng đã được rao bán rầm rộ, thu tiền của người dân. Trong số đó, có một số dự án chung cư nhằm mục đích tái định cư phục vụ cho chương trình chỉnh trang đô thị; có dự án chung cư mà nguồn gốc đất do Nhà nước quản lý và Nhà nước cũng tạm ứng tiền ngân sách để bồi thường thực hiện dự án, nhưng đã bị chủ đầu tư “làm xiếc” để cùng đối tác “bán lúa non” căn hộ. Đó là tình trạng xảy ra tại dự án chung cư tái định cư Trương Đình Hội 2 (phường 16), với tên thương mại là khu chung cư The Avila 2. Ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận 8, cho biết, việc “bán lúa non” để huy động vốn bằng hình thức giữ chỗ mua căn hộ thương mại là không đúng quy định và không đúng mục tiêu đầu tư của dự án.

Điều tương tự cũng xảy ra ở dự án chung cư An Sinh (phường 4), với hơn 1.000 căn hộ. Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thái Bảo đã ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư An Sinh theo hình thức kinh doanh và huy động tiền mua căn hộ ứng trước của người dân là không đúng quy định và cũng sai mục tiêu của dự án. Quận đã nhiều lần làm việc với công ty và đôn đốc công ty trả tiền lại cho những người mua căn hộ, nhưng tiến độ chi trả rất chậm, gây bức xúc cho người dân. Đối với dự án này, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận 8 Trần Thanh Tùng cho hay, quận đã thông tin đến các cá nhân đã mua bán căn hộ để nắm rõ về tình trạng pháp lý, tiến độ dự án. Đồng thời, quận hướng dẫn người dân liên hệ tòa án để giải quyết khi quyền lợi bị ảnh hưởng.

Theo ông Trần Thanh Tùng, quận có nhiều lúng túng trong quản lý chung cư trên địa bàn. Quận cũng đã làm việc với Sở Xây dựng TP. HCM nhưng chưa có kết luận cuối cùng. Vì thế, quận đã kiến nghị xin ý kiến chủ trương của Uỷ ban nhân dân TP. HCM xem có tiếp tục thực hiện dự án hay trở lại thực hiện đấu thầu, để phù hợp với quy định pháp luật.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Sài Gòn Giải Phóng
RELATED NEWS

Khi khu dân cư thương hiệu nâng tầm phong sống thượng đỉnh cho người thành thị

2929 views
14-05-2021
Việt Nam vẫn là một thị trường khá mới mẻ trong thị trường nhà ở có thương hiệu, nhưng rõ ràng, nhìn vào các chỉ số tăng trưởng kinh tế và du lịch, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác trong phân khúc này.

Ngành bán lẻ, bất động sản văn phòng, căn hộ, biệt thự tăng trưởng như thế nào trong quý I/2021?

4536 views
16-04-2021
Theo báo cáo của các chuyên gia trong lĩnh vực này, thị trường bán lẻ quý I/2021 có công suất giảm, nguồn cung tương lai bị trì hoãn. Trong khi đó, tình hình hoạt động của bất động sản văn phòng, căn hộ, biệt thự cũng có dấu hiệu sụt giảm.

Tổng quan toàn cảnh bất động sản quý I/2021 tại TP. HCM và Hà Nội và những triển vọng thị trường

4178 views
15-04-2021
Việt Nam tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng dương trong quý I/21: GDP quý I/21 ước tính tăng 4.48% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng của quý I/2020. Ngành công nghiệp và xây dựng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh nhất, đạt mức 6.3%, trong khi ngành dịch vụ tăng 3.3% và nông, lâm thủy sản tăng ở mức 3.2%.

Thị trường bất động sản nhà ở TP. HCM và vùng phụ cận quý I/2021: Nhà phố biệt thự tăng nhẹ, căn hộ và đất nền đều sụt giảm

5082 views
09-04-2021
Mới đây, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) đã tổ chức chương trình Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM và Vùng phụ cận Quý I năm 2021 với chủ đề: Xu hướng của những người dẫn đầu.

Dự báo toàn cảnh thị trường căn hộ bán tại TP. HCM và Hà Nội quý I/2021

5133 views
08-04-2021
Theo báo cáo quý I/2021 của JLL Việt Nam, nguồn cung căn hộ tại TP HCM chứng kiến sự phục hồi với 3.900 căn mở bán chính thức. Tổng lượng căn hộ mở bán chính thức tại Hà Nội đạt 3.645 căn trong quý I/2021, ghi nhận mức tăng đáng kể 36.6% so với quý trước.