Lúng túng trong việc xử lý chung cư sai phạm ở Quận 8, TP. HCM
9088 views
19-03-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Là địa bàn tiếp giáp khu vực trung tâm TP. HCM, những năm gần đây, quận 8 được nhiều nhà đầu tư chọn để đầu tư các khu chung cư. Đi kèm với nhiều dự án chung cư là không ít vi phạm đã phát sinh, kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Chủ đầu tư chây ì

Ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận 8, cho hay, chung cư Khang Gia được xây dựng trên khu đất thuộc phường 4 với 141 căn hộ. Tuy nhiên, chung cư chưa nghiệm thu hệ thống PCCC, chưa nghiệm thu hoàn thành công trình thì chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia (Công ty Khang Gia) đã bàn giao nhà và đưa người dân vào ở. Chủ đầu tư còn chia tầng thương mại của chung cư thành căn hộ để bán và tự ý cơi nới xây dựng, thay đổi công năng sử dụng tại khu vực giữ xe tầng hầm, tầng trệt. Đánh giá tình hình PCCC ở chung cư rất phức tạp, không đảm bảo an toàn cho cư dân, Uỷ ban nhân dân quận 8 đã yêu cầu Công ty Khang Gia khắc phục. Dù vậy, chủ đầu tư nhiều lần không phối hợp làm việc, không chấp hành các quyết định theo yêu cầu của quận.

Còn theo ông Phạm Quang Tú, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận 8, để đảm bảo an toàn cho người dân, cần tổ chức sớm hội nghị để bầu ra ban quản trị chung cư, rồi lựa chọn đơn vị quản lý vận hành chung cư. Nhưng do chủ đầu tư đã bỏ trốn, Uỷ ban nhân dân quận 8 đã kiến nghị Uỷ ban nhân dân TP. HCM chấp thuận cho quận tổ chức hội nghị bầu ban quản trị tại chung cư này. Quận 8 cũng đã kiến nghị UBND TP. HCM hướng dẫn tổ chức cưỡng chế với vi phạm của công ty trong hoạt động kinh doanh bất động sản. Đồng thời, kiến nghị giao Công an TP. HCM kiểm tra, xử lý liên quan đến việc chấp hành pháp luật của chủ đầu tư về PCCC tại Chung cư Khang Gia; chỉ đạo cơ quan cảnh sát điều tra lập hồ sơ xử lý hình sự đối với các vi phạm của chủ đầu tư, nếu đủ điều kiện theo quy định.

“Cầu cứu” các cơ quan chức năng

Tại địa bàn quận 8, còn có tình trạng một số dự án chung cư đang nằm trên giấy, hoặc mới ở giai đoạn ép cọc, thi công móng đã được rao bán rầm rộ, thu tiền của người dân. Trong số đó, có một số dự án chung cư nhằm mục đích tái định cư phục vụ cho chương trình chỉnh trang đô thị; có dự án chung cư mà nguồn gốc đất do Nhà nước quản lý và Nhà nước cũng tạm ứng tiền ngân sách để bồi thường thực hiện dự án, nhưng đã bị chủ đầu tư “làm xiếc” để cùng đối tác “bán lúa non” căn hộ. Đó là tình trạng xảy ra tại dự án chung cư tái định cư Trương Đình Hội 2 (phường 16), với tên thương mại là khu chung cư The Avila 2. Ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận 8, cho biết, việc “bán lúa non” để huy động vốn bằng hình thức giữ chỗ mua căn hộ thương mại là không đúng quy định và không đúng mục tiêu đầu tư của dự án.

Điều tương tự cũng xảy ra ở dự án chung cư An Sinh (phường 4), với hơn 1.000 căn hộ. Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thái Bảo đã ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư An Sinh theo hình thức kinh doanh và huy động tiền mua căn hộ ứng trước của người dân là không đúng quy định và cũng sai mục tiêu của dự án. Quận đã nhiều lần làm việc với công ty và đôn đốc công ty trả tiền lại cho những người mua căn hộ, nhưng tiến độ chi trả rất chậm, gây bức xúc cho người dân. Đối với dự án này, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận 8 Trần Thanh Tùng cho hay, quận đã thông tin đến các cá nhân đã mua bán căn hộ để nắm rõ về tình trạng pháp lý, tiến độ dự án. Đồng thời, quận hướng dẫn người dân liên hệ tòa án để giải quyết khi quyền lợi bị ảnh hưởng.

Theo ông Trần Thanh Tùng, quận có nhiều lúng túng trong quản lý chung cư trên địa bàn. Quận cũng đã làm việc với Sở Xây dựng TP. HCM nhưng chưa có kết luận cuối cùng. Vì thế, quận đã kiến nghị xin ý kiến chủ trương của Uỷ ban nhân dân TP. HCM xem có tiếp tục thực hiện dự án hay trở lại thực hiện đấu thầu, để phù hợp với quy định pháp luật.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Sài Gòn Giải Phóng
RELATED NEWS

Công ty dịch vụ bất động sản lớn nhất thế giới thu hút hàng loạt nhân tài đầu ngành bất động sản tại Việt Nam

3207 views
20-01-2022
Cushman & Wakefield (NYSE: CWK), công ty dịch vụ bất động sản hàng đầu thế giới, gần đây đã công bố việc bổ nhiệm bà Trang Bùi trở thành Tổng Giám đốc và chiêu mộ 20 chuyên gia hàng đầu trong thị trường bất động sản.

IHG tiếp tục mở rộng phát triển tại Việt Nam với thỏa thuận hợp tác mới Crowne Plaza Vinh Yen City Centre, Vĩnh Phúc

4958 views
13-12-2021
Tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới IHG Hotels & Resorts và Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Bảo Quân vừa hoàn tất thỏa thuận ký kết hợp tác quản lý khách sạn Crowne Plaza Vinh Yen City Centre dự kiến khai trương vào năm 2022.

Bất động sản xanh: Bài toán thử thách dành cho nhà đầu tư!

4802 views
10-12-2021
Theo Báo cáo Liên Hợp Quốc năm 2021, ngành xây dựng và bất động sản toàn cầu ghi nhận mức năng lượng tiêu thụ 36% với tổng lượng khí thải CO2 phát ra là 37%. Hướng tới chiến lược đầu tư và phát triển bền vững lâu dài, các nhà đầu tư bất động sản cũng cần cân nhắc thêm các yếu tố liên quan đến môi trường và xã hội.

2 yếu tố quyết định tính khả thi của kế hoạch phát triển một triệu ngôi nhà giá rẻ cho người lao động

4550 views
09-12-2021
Mới đây, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra kế hoạch phát triển một triệu ngôi nhà giá rẻ dành cho người lao động. Chương trình này được đánh giá là một động thái rất thiết thực của Ủy ban Nhân dân Thành phố, nó thể hiện tính nhân văn sâu sắc trong việc hỗ trợ những người có thu nhập thấp, người lao động có được nơi ăn cư lạc nghiệp. Tuy nhiên, từ kế hoạch tới thực tiễn vẫn cần có nhiều sự tham gia đóng góp và nguồn lực chung của cả xã hội.

Công ty dịch vụ bất động sản thế giới Cushman & Wakefield đầu tư 150 triệu USD vào Wework

4302 views
09-12-2021
Thương vụ đầu tư mở ra mối quan hệ đối tác chiến lược hứa hẹn mang đến các dịch vụ mới cho thị trường bất động sản