Làm việc cần mẫn nhưng vẫn thua kém bạn bè, nhờ một lời cảnh tỉnh lúc 2 giờ sáng
2884 views
27-04-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Nếu không có lời cảnh tỉnh đó, chắc chắn, người đàn ông ấy có thể sẽ khó có được thành tựu sau này

Sự cần cù khiến con người tụt lùi

2 giờ sáng, Ernest Rutherford chủ nhiệm phòng thực nghiệm vật lý, đại học Cambridge, Anh Quốc chợt tỉnh giấc, phát hiện ánh đèn lấp lánh trong phòng thực nghiệm phía đằng xa. Vốn tưởng do học sinh nào đó đi ra mà quên không tắt điện, ông bật dậy, đi bộ tới phòng thực nghiệm, thì nhìn thấy Chadwick, một nghiên cứu sinh, vẫn đang bận rộn trong phòng.

Rutherford hỏi: "Trời sắp sáng rồi, tại sao cậu vẫn chưa về nghỉ ngơi?" Chadwick trả lời: "Em đang làm thí nghiệm." Rutherford: "Thí nghiệm đó rất quan trọng phải không?"

Chadwick: "Hoàn toàn không quan trọng, nhưng em nghĩ mình sẽ học được nhiều thứ từ đó." Rutherford: "Vậy cậu bận bịu bao lâu mỗi ngày?" Chadwick đáp: "Mỗi ngày hơn 10 tiếng."

Làm việc cần mẫn nhưng vẫn thua kém bạn bè, nhờ 1 lời cảnh tỉnh lúc 2h sáng, người đàn ông làm nên đại sự - Ảnh 1.

Nghe xong câu trả lời của Chadwick, Rutherford hoàn toàn không tán thưởng: "Mỗi ngày cậu bận rộn hơn 10 tiếng, liệu còn thời gian suy nghĩ hay không?"

Bất chợt, Chadwick như được thức tỉnh, mặc dù cậu bận tới hoa mắt chóng mặt, nhưng điểm số vẫn cứ tụt lại phía sau, có người bạn còn "lười" hơn cậu, nhưng thành tích lại luôn xếp đầu bảng.

Thế là Rutherford bắt đầu nỗ lực cải thiện hiệu quả làm việc, và tích cực suy xét vấn đề, không ngờ thu được thành quả gấp đôi, tiến bộ nhanh vượt bậc.

Sau đó, nghiên cứu về tia beryllium không có nhiều tiến triển, Chadwick tự mình mở ra một hướng đi mới, dùng thiết bị dò hạt tích điện, phát hiện ra neutron.

Việc phát hiện ra neutron đã giải quyết được những khó khăn trong nghiên cứu nguyên tử, cũng giúp cho Chadwick giành được giải thưởng Nobel về vật lý.

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, ông cho biết: "Giải thưởng Nobel về vật lý mà tôi vinh dự nhận được cũng chính là món quà dành tặng thầy hướng dẫn của tôi, nhờ có sự cảnh tỉnh của thầy mà tôi gặt hái được thành công.

Đôi khi mải mê chạy về phía trước không những làm ta khó mà tiền bộ, nó còn có thể khiến chúng ta bị bỏ lại phía sau, chỉ có dừng lại suy nghĩ mới có thể tiết kiệm công sức mà hiệu quả nhân đôi."

Trong cuộc sống, có rất nhiều người giống như Chadwick, chỉ cặm cụi bước đi mà quên mất cần ngẩng lên suy ngẫm.

Đâm đầu "chạy về đích", năng suất chưa chắc sẽ cao vì không có thời gian suy ngẫm, người ta sẽ dễ bị hùa theo, mất phương hướng tiến phía trước;

Ngược lại, biết dừng đúng lúc, dành thời gian tư duy và ngẫm nghĩ, tổng hợp lại kinh nghiệm và bài học, có như vậy mới nhìn thấy rõ được con đường tương lai.

1 hũ rượu bình nhân cách

Hồi đầu, hai danh tướng thời Bắc Tống là Tào Bân và Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận đều làm quan dưới trướng Chu Thế Tông Sài Vinh, nhưng chức quan của hai người không giống nhau.

Triệu Khuông Dận là đại tướng, quyền cao chức trọng, còn Tào Bân chỉ là một tiểu quan phụ trách rót nước bưng trà.

Vào một ngày, Triệu Khuông Dận tới quán rượu (một nơi triều đình cho phép nấu ủ rượu), Tào Bân thấy đại tướng quân tới thì lập tức ra nghênh tiếp, Triệu Khuông Dận trong mắt không hề có Tào Bân, mở miệng liền nói: "Trời nóng quá, ta khát rồi, mau lấy ngay cho ta một bình rượu"

Câu nói này khiến Tào Bân khó xử, bởi vì triều đình có quy định, không được tự ý mang rượu cho bất kỳ ai. Nếu mang rượu cho Triệu Khuông Dận, thì sẽ vi phạm quy tắc. Nhưng Triệu Khuông Dận là đại tướng quân, nếu đắc tội ông ta, hậu quả cũng vô cùng nghiêm trọng.

Tào Bân nghĩ ngợi một lát, liền nảy ra chủ ý, nói với Triệu Khuông Dận: "Tướng quân, đây là rượu của triều đình, thần không dám tự ý dâng lên ngài."

Triệu Khuông Dận nghe xong, đang sắp nổi trận lôi đình, thì nhìn thấy Tào Bân lấy từ trên người ra một thỏi bạc, đưa cho thuộc hạ nói: "Rót cho ta một bình rượu mang tới đây."

Tên thuộc hạ ban đầu ngây người, nhưng nhanh chóng hiểu dụng ý của Tào Bân, liền nhận tiền, rót một bình rượu cho Tào Bân. Tào Bân rót rượu vào cốc, tận tay dâng lên Triệu Khuông Dận. Triệu Khuông Dận hiểu được sự lao tâm khổ tứ của Tào Bân, liền một hơi uống cạn bình rượu. Triệu Khuông Dận thầm nghĩ, một viên quan nhỏ nhoi lại gương mẫu như vậy, thật là hiếm có. Từ đó trở đi, Triệu Khuông Dận dần dần chú ý tới Tào Bân, rồi nghĩ cách cất nhắc Tào Bân, giao phó đại sự, Tào Bân quả nhiên không phụ sự kỳ vọng, trở thành tướng quân lưu danh sử sách.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Công Nghệ Thông Tin
RELATED NEWS

Mất việc nhưng không buông xuôi để mất tất, thấm thía 3 điều rất cần nếu muốn đứng vững trong tương lai

2375 views
09-07-2020
Càng chuẩn bị sớm những điều này thì cơ hội đứng vững vàng trong khó khăn của bạn càng lớn.

Nổi nóng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự nghiệp của bạn như thế nào?

2505 views
08-07-2020
Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Colin Powell từng nói: Hãy nổi điên lên, rồi vượt qua nó. Đó mới là tư chất cần có của người thành công!

Những sai lầm tưởng đơn giản nhưng âm thầm ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn!

2342 views
07-07-2020
Không hòa đồng với mọi người trong công ty, ngủ thiếu giấc, dùng mạng xã hội thiếu thận trọng là ba trong năm sai lầm quan trọng có thể khiến sự nghiệp của bạn bị hủy hoại nhanh chóng.

Thế giới này làm gì có công việc nào gọi là ổn định, chỉ có năng lực ổn định!

2386 views
03-07-2020
Luôn mưu cầu sự ổn định? Đường quá phẳng sẽ chỉ đưa bạn tới những nơi bằng phẳng, thậm chí là nhạt nhẽo y như vậy. Nhân lúc còn trẻ, hãy xông pha, bạn còn rất nhiều những khả năng không giới hạn!

Ưu điểm tôi tự hào suốt 20 năm, không ngờ lại là trở ngại trên con đường sự nghiệp

2413 views
03-07-2020
Nhìn bề ngoài thì việc cầu toàn, theo đuổi sự hoàn hảo như vậy rất xứng đáng được biểu dương. Nhưng trên thực tế, dành ra 80% công sức chỉ để theo đuổi 20%, thậm chí chưa tới 10% hiệu quả, đó là một sự lãng phí lớn về tài nguyên.