Làm thế nào để duy trì động lực làm việc mỗi ngày?
2869 views
04-02-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Làm thế nào để xốc lại tinh thần và đón chào một năm mới trong tâm thế làm việc hứng khỏi nhất? Đọc ngay những bí quyết sau đây để nạp tinh thần và khởi đầu một năm mới làm việc thật hứng khởi!

Phá bỏ hiểu lầm thường gặp: Động lực thứ bạn có thể tự tạo nên!

Nhiều người cho rằng động lực là một trạng thái cảm xúc mà bạn nhận được từ bên ngoài, như từ sự cổ vũ của người khác hay từ một nguồn cảm hứng ngẫu nhiên. Do đó, khi rơi vào trạng thái trì trệ, người ta có xu hướng chờ đợi động lực quay lại, hoặc tìm kiếm những sự tác động mà họ cho rằng có thể đem tới động lực.

Thực tế, động lực đơn giản đến từ sự cân nhắc về hậu quả của việc “hành động hay không hành động”. Khi bạn đứng trước quyết định phải bắt tay vào làm một việc nào đó, trong vô thức, bạn đang tự cân nhắc giữa hai lựa chọn: làm hay không làm! Khi hậu quả của việc “không làm” càng lớn, bạn càng cảm thấy có động lực để bắt tay vào làm việc.

Ví dụ, bạn sẽ cảm thấy “không có động lực” để lau dọn nhà cửa cho đến khi căn nhà trở nên quá bề bộn khiến bạn không thể chịu được. Hay có nhiều người có thói quen chỉ bắt tay vào làm việc khi đến gần deadline, bởi đó là lúc tinh thần tập trung của họ lên cao nhất. 

Vì thế, khi bạn đang cảm thấy không có động lực để làm việc, hãy ngồi xuống và cân nhắc những hậu quả có thể xảy ra nếu bạn tiếp tục trì hoãn. Viết ra rõ ràng những vấn đề bạn có thể gặp phải khi không bắt tay vào làm việc, giờ thì bạn đã có động lực để bắt tay vào thực hiện những việc cần làm rồi đó!

Bắt đầu bằng những phần việc nhỏ

Tạo được động lực đã khó, duy trì động lực còn khó hơn! Bạn có thể cảm thấy rất hào hứng khi bắt tay vào làm, nhưng cảm giác uể oải, mất tập trung ập đến nhanh chóng sau vài giờ làm việc. Bạn loay hoay cả ngày và cuối cùng ra về khi vẫn chưa hoàn thành được việc gì. 

Đầu năm công việc bộn bề, làm thế nào để duy trì động lực làm việc mỗi ngày? - Ảnh 1.

Điều này là hoàn toàn bình thường, bởi phản ứng tự nhiên của não bộ là tránh khỏi những công việc phức tạp. Do đó, để duy trì động lực, hãy chia nhỏ công việc của mình thành các đầu việc dễ hơn và bắt đầu xử lý từ những phần nhỏ nhất. Sau khi hoàn thành một vài đầu việc, bạn bắt đầu có cảm giác thành tựu và thêm phấn khởi để xử lý những công việc khó nhằn hơn. Việc đặt những công việc dễ lên đầu tiên cũng tạo đà để bạn tiếp tục làm việc. Một khi đã 'set up' cho mình được tâm thế làm việc, cơ thể bạn sẽ tự động chuyển động theo nhịp quay mà không cần tiếp thêm động lực. 

Luôn giữ cho cả tâm trí và cơ thể đều vận động 

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội tâm lý học Mỹ, những người thường xuyên vận động có thể duy trì sức sáng tạo và tâm thế hứng khởi trong công việc đến 81% thời gian làm việc. Nếu bạn muốn tâm trí mình luôn vận động linh hoạt, hãy bắt đầu từ việc vận động cơ thể. Đứng dậy, đi lại và thư giãn bằng những khoảng nghỉ ngắn giữa các công việc là cách đơn giản nhất giúp bạn duy trì trạng thái giàu năng lượng cả ngày dài. 

Vận động thân thể không chỉ giúp bạn duy trì trạng thái tinh thần khi làm việc, mà còn giảm các hormone gây stress - một trong những tác nhân làm bạn cảm thấy xuống tinh thần và mất động lực. Duy trì thói quen vận động mỗi ngày và đảm bảo giấc ngủ đủ là phương pháp đơn giản mà hiệu quả để duy trì động lực lâu dài. 

Khi động lực dồi dào, mọi chuyện để trở nên dễ dàng trong mắt bạn. Bạn có thể hoàn thành mọi công việc được giao và dường như không có điều gì có thể cản bước bạn. Nhưng một khi bạn đánh mất động lực, không chỉ hiệu suất làm việc suy giảm mà trạng thái tinh thần của bạn cũng đi xuống. 

Điều quan trọng nhất mà bạn nên nhớ rằng: động lực đến từ chính bản thân bạn và sẽ không bao giờ mất đi vĩnh viễn. Do đó, đừng lo lắng nếu bản thân rơi vào trạng thái trì trệ. Thực hành những mẹo nhỏ trên đây và bạn sẽ sớm tìm lại được cảm giác hào hứng, phấn khởi để làm việc hiệu quả mỗi ngày. 

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Trí Thức Trẻ
RELATED NEWS

Mất việc nhưng không buông xuôi để mất tất, thấm thía 3 điều rất cần nếu muốn đứng vững trong tương lai

2375 views
09-07-2020
Càng chuẩn bị sớm những điều này thì cơ hội đứng vững vàng trong khó khăn của bạn càng lớn.

Nổi nóng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự nghiệp của bạn như thế nào?

2505 views
08-07-2020
Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Colin Powell từng nói: Hãy nổi điên lên, rồi vượt qua nó. Đó mới là tư chất cần có của người thành công!

Những sai lầm tưởng đơn giản nhưng âm thầm ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn!

2342 views
07-07-2020
Không hòa đồng với mọi người trong công ty, ngủ thiếu giấc, dùng mạng xã hội thiếu thận trọng là ba trong năm sai lầm quan trọng có thể khiến sự nghiệp của bạn bị hủy hoại nhanh chóng.

Thế giới này làm gì có công việc nào gọi là ổn định, chỉ có năng lực ổn định!

2386 views
03-07-2020
Luôn mưu cầu sự ổn định? Đường quá phẳng sẽ chỉ đưa bạn tới những nơi bằng phẳng, thậm chí là nhạt nhẽo y như vậy. Nhân lúc còn trẻ, hãy xông pha, bạn còn rất nhiều những khả năng không giới hạn!

Ưu điểm tôi tự hào suốt 20 năm, không ngờ lại là trở ngại trên con đường sự nghiệp

2413 views
03-07-2020
Nhìn bề ngoài thì việc cầu toàn, theo đuổi sự hoàn hảo như vậy rất xứng đáng được biểu dương. Nhưng trên thực tế, dành ra 80% công sức chỉ để theo đuổi 20%, thậm chí chưa tới 10% hiệu quả, đó là một sự lãng phí lớn về tài nguyên.