Làm sao để nghỉ hưu trước tuổi 45 và cách đạt được mục tiêu lý tưởng?
3941 views
02-07-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Những người đạt ra mục tiêu nghỉ hưu sớm thường có những phương pháp “nghiêm khắc” hơn những người bình thường rất nhiều, nhưng những chiến lược mà họ từng áp dụng lại truyền rất nhiều cảm hứng cho những người cũng nhen nhóm một mục tiêu giống như họ.

Nghỉ hưu sớm không đồng nghĩa với việc phải siêu tiết kiệm ở độ tuổi 20. Trên thực tế, mỗi một người đạt được mục tiêu nghỉ hưu sớm đều có những quan điểm tiết kiệm và chi tiêu khôn ngoan theo mục tiêu hưu trí của bản thân, và một trong những cách làm hiệu quả đó chính là "geo-arbitrage".

Thông thường mà nói thì kế hoạch an toàn để có thể tiết kiệm một cách hợp lý là gắn bó với một công việc và xây dựng sự ổn định trong nhiều năm, tuy nhiên, một blogger ẩn danh chia sẻ rằng việc thay đổi công việc là chìa khóa để cô tiết kiệm được nhiều hơn.

"Tôi thay đổi công việc hầu như mỗi năm vì nhiều lý do, từ môi trường làm việc độc hại đến bị cắt giảm hay vì muốn đi làm xuyên quốc gia. Những lần nhảy việc đó giúp tôi được tăng lương khoảng 20.000 đô la gần như mỗi khi tôi chuyển công tác và điều đó cho phép tôi tiết kiệm nhiều hơn để đạt được mục tiêu của mình. Năm 2015, tôi chuyển từ Manhattan đến Seattle và chỉ với việc chuyển đi đó, do sự chênh lệch về tiền thuê và thuế giữa hai nơi, chi phí của tôi giảm 50% trong khi mức sống của tôi vẫn tăng lên", cô nói.

Michelle, một người cũng đã đạt được mục tiêu nghỉ hưu sớm đã từng phải chấp nhận di chuyển cả một quãng đường dài đi tới nơi làm việc để tiết kiệm nhiều chi phí hơn.

"Kiếm được thu nhập cao, những chỉ phải chi trả phí sinh hoạt thấp thực sự tạo ra sự khác biệt rất lớn. Bằng cách làm việc ở London (lương cao) và sống ở Norfolk (chi phí sinh hoạt thấp), tôi đã tiết kiệm được rất nhiều tiền mỗi năm", cô nói.

Tìm cách kiếm tiền ở một nơi và chi tiêu ở nơi có giá rẻ hơn được gọi là "geo-arbitrage" (tạm dịch: "chênh lệch giá theo địa lý"), một thuật ngữ được đặt ra bởi Tim Ferriss, tác giả của cuốn The Four Hour Workweek nổi tiếng.

Jeremy Jacobson và Winnie Tseng, chủ nhân của blog GoCurryCracker! cho rằng sở dĩ họ có khả năng để nghỉ hưu sớm đó là do các lối sống giúp giảm chi phí đáng kể của mình. Jacobson nói: "Một trong những sự quyết tâm vô cùng lớn lao của chúng tôi để đạt được mục tiêu sống của mình đó là không sử dụng ô tô. Trong nhiều năm, phương tiện di chuyển chính của tôi là chiếc xe đạp tôi mua trên Craigslist với giá 50 đô la. Sau cùng, tôi đã bán nó với giá 60 đô la", Jacobson nói. Cặp đôi cho biết rằng ngay cả khi đã nghỉ hưu sớm, họ vẫn cảm thấy khá bận rộn với việc đi du lịch, dành thời gian cho con cái, giao lưu, đạp xe, bơi lội và nấu ăn.

Những người đạt ra mục tiêu nghỉ hưu sớm thường có những phương pháp "nghiêm khắc" hơn những người bình thường rất nhiều, nhưng những chiến lược mà họ từng áp dụng lại truyền rất nhiều cảm hứng cho những người cũng nhen nhóm một mục tiêu giống như họ.

Ngoài chiến lược "geo-arbitrage", dưới đây là một vài chiến lược khác giúp những người thành công nghỉ hưu ở độ tuổi trước 45 áp dụng:

Khi có thể, hãy nghiêm túc suy nghĩ tới việc tránh lãng phí tiền bạc, "mua thời gian của bạn thay vì nhiều thứ vật chất hơn", Michelle khuyên.

Jacobson và Tseng đề xuất ở các hộ gia đình có thu nhập kép, hãy thử sống bằng một khoản thu nhập và tiết kiệm cho khoản thu nhập kia.

Theo dõi chi tiêu của bạn theo cách thủ công trong ba tháng để thực sự xem bạn đang chi tiêu những gì theo từng danh mục. Fortuna, một người nghỉ hưu sớm chia sẻ rằng: "Tôi có thể vui vẻ cắt giảm việc mua sắm một vài thứ đồ và không cảm thấy bất kỳ sự thiếu hụt nào với việc loại bỏ chúng."

Hãy suy nghĩ lại về bất kỳ thói quen chi tiêu nào của bạn mà bạn thừa hưởng một cách vô thức từ gia đình, bạn bè và hàng xóm xung quanh; khi bạn không chi tiêu như những người khác, bạn sẽ dễ dàng đặt mục tiêu tiết kiệm và đầu tư lên hàng đầu trong kế hoạch của mình.

Hãy chắc chắn rằng bạn không chỉ tiết kiệm và đầu tư theo cảm xúc. Phần lớn thành công mà bạn đạt được đều là nhờ vào sự nhất quán và kỷ luật với tiền bạc của bạn theo thời gian, ngay cả khi không có sự gia tăng đáng kể nào trong tài khoản của bạn, chứ không phải "nghe theo tiếng gọi của trái tim", tháng này hứng lên thì nhét tiền vào tài khoản, tháng sau không có hứng lại tặc lưỡi cứ tiêu đi đã rồi tính sau.

Ngoài ra, nếu bạn kiếm được một công việc được trả lương cao nhưng vẫn giữ thói quen sống giản dị, bạn có thể tiết kiệm nhanh hơn rất nhiều.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị
RELATED NEWS

Cách gợi chuyện lương với đồng nghiệp và sếp sau thời gian giãn cách

3034 views
19-10-2021
Theo chuyên gia tài chính, các báo cáo cho thấy 60% phụ nữ thà trao đổi với bạn bè, đồng nghiệp về những chủ đề khác hơn là đi sâu vào vấn đề tiền bạc.

Những kỹ năng thiết yếu mà bạn cần có khi làm việc trong thời đại 4.0

3666 views
11-10-2021
Việc học các kỹ năng mới và nỗ lực có chủ đích để giải quyết một hoặc nhiều lĩnh vực, bạn có thêm cơ hội để khám phá những đam mê mới trong cuộc sống. Cùng với đó, bạn có thể tìm ra những cách mới để kiếm sống hoặc đơn giản là sống một cuộc sống có mục đích và trọn vẹn hơn.

Cách ứng phó thông minh khi nhận được câu hỏi của đồng nghiệp về tiền lương

4408 views
02-10-2021
Khi được hỏi về tiền lương, đừng bao giờ dùng sự ngây thơ của bạn để thử thách sự giả tạo của đối phương. Học thuộc hai cách trả lời này, không những không làm mất lòng người khác, thậm chí còn có thể giữ kín bí mật của bản thân mình.

Xu hướng tuyển dụng mới sau đại dịch COVID-19, giải pháp để tìm được việc làm tốt, lương cao

4165 views
29-09-2021
Do tình hình dịch bệnh, các công ty đã có những thay đổi trong khâu tuyển dụng như quan tâm nhiều tới việc thuê nhân viên ngoài, nhân viên bán thời gian, người có nền tảng quốc tế.... Do vậy, muốn tìm được việc làm, bạn cần xác định được triển vọng của ngành nghề, lĩnh vực nào có thể phát triển trong điều kiện dịch bệnh...

4 mẹo giảm lãng phí thời gian và nâng cao hiệu quả công việc

3880 views
23-09-2021
Làm bất cứ việc gì cũng vậy, nếu bạn có thể rút ngắn thời gian suy nghĩ và đưa ra quyết định, vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho những công việc còn tồn đọng phía sau. Mà muốn làm được điều này, trước tiên hãy thu thập tất cả thông tin cần thiết!