Lãi suất tiền gửi những tháng cuối năm có thể còn giảm thêm
3215 views
09-10-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Lãi suất tiền gửi thời gian qua dù liên tục giảm nhưng được dự báo vẫn còn dư địa đi xuống vào những tháng cuối năm.

Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô tháng Chín của Công ty chứng khoán SSI vừa công bố cho thấy lãi suất tiền gửi vẫn duy trì xu hướng giảm trong suốt tháng Chín, đặc biệt ở các kỳ hạn dài, mức giảm từ 0,2 - 0,8 điểm %.

Tính từ đầu năm đến nay, tổng mức giảm lãi suất đầu vào đã lên tới 1,2 - 2,4 điểm %, đưa lãi suất về mức rất thấp. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước vừa giảm một loạt lãi suất điều hành lần thứ 3 trong năm từ ngày 1-10. Ngoài ra, thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn ở trạng thái dư thừa nên lãi suất liên ngân hàng rất thấp.

Báo cáo tuần từ ngày 28/9 đến hết ngày 2/10 của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trích thống kê của Fiin Group, cũng nhắc đến việc lãi suất huy động có xu hướng giảm trong tháng Chín đối với cả kỳ hạn sáu tháng và kỳ hạn 12 tháng ở tất cả nhóm ngân hàng.

Theo BVSC, lãi suất huy động tiếp tục giảm chủ yếu do thanh khoản hệ thống ngân hàng đang được duy trì dồi dào. Tính tới 30/9, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 6,09% so với đầu năm, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 9,4%. Sức hấp thụ của nền kinh tế suy giảm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức thấp so với cùng kỳ. "Lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng có thể vẫn còn dư địa để giảm thêm nhưng lãi suất kỳ hạn dài nhiều khả năng sẽ ổn định từ nay tới cuối năm", BVSC dự báo.

Dù tăng chậm nhưng theo Ngân hàng Nhà nước, tín dụng những tháng cuối năm được kỳ vọng sẽ tăng khá hơn, dự kiến cả năm 2020, tăng trưởng tín dụng có khả năng đạt 8 - 10%, góp phần cung ứng vốn cho nền kinh tế, khôi phục sản xuất, kinh doanh. Ngân hàng Nhà nước cam kết sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn của nền kinh tế, tạo thanh khoản thuận lợi nhất để các ngân hàng thương mại có điều kiện giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ khách hàng…

Về phía ngân hàng thương mại, cùng với làn sóng hạ lãi suất huy động, nhiều ngân hàng cũng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi vay để hỗ trợ khách hàng.

Ngân hàng Shinhan Việt Nam cho biết vừa giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng cá nhân mua nhà, mua xe, mức giảm tối đa một điểm % so với trước. Theo đó, với mục đích mua nhà, lãi suất cho vay giảm xuống thấp nhất chỉ còn 6,5%/năm cho thời gian vay cố định 12 tháng. Lần đầu tiên ngân hàng Shinhan triển khai gói vay mua nhà cố định lãi suất 8,7%/năm cho thời hạn vay lên đến 48 tháng. 

Với mục đích mua xe, lãi suất cho vay cũng giảm tối đa 0,9 điểm % so với trước, xuống còn 8,6%/năm cho thời gian vay cố định 36 tháng…

Text: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Người Lao Động
RELATED NEWS

Ngân hàng lãi lớn bất chấp đại dịch bệnh năm qua

3035 views
15-01-2021
Trong khi lãi suất huy động xuống thấp nhất trong hơn một thập kỷ thì lãi suất cho vay vẫn neo cao, thậm chí gấp đôi so với lãi suất huy động.

Bùng nổ dịch vụ đảo nợ thẻ tín dụng

3340 views
14-01-2021
Sát Tết Nguyên đán, nhu cầu vay để trả nợ thẻ tín dụng tăng cao do dịch COVID-19 khiến nhiều người không xoay kịp nguồn tiền trả nợ thẻ đúng hạn. Lập tức dịch vụ cho vay đáo hạn thẻ tín dụng nở rộ như nấm mọc sau mưa.

Cạnh tranh gay gắt, thị phần bảo hiểm nhân thọ xáo trộn

2949 views
14-01-2021
SSI Research nhận định, thị trường bảo hiểm nhân thọ tiếp tục cạnh tranh gay gắt và thứ hạng thị phần có thể sớm thay đổi. Manulife có thể chiếm vị trí thứ hai trong vòng một, hai quý tới sau khi đã mua lại Aviva vào cuối năm 2020 vừa qua.

Cảnh báo trường hợp mời dự hội thảo, mua sản phẩm liên kết ngân hàng để đánh cắp tiền trong tài khoản

3687 views
06-01-2021
Các ngân hàng vừa cảnh báo thêm thủ đoạn lừa đảo mới nhằm đánh cắp tiền trong tài khoản của khách hàng

Chuyên gia nhận định lãi suất ngân hàng khó tăng trong năm mới 2021

3856 views
30-12-2020
Những năm trước đây, lãi suất giảm và sau đó tăng lại diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên trong thời gian tới, lãi suất rất có thể sẽ diễn biến theo quy luật khác. Dưới đây là những phân tích để thấy cả ba yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” đang hậu thuẫn cho việc duy trì mặt bằng lãi suất thấp trong cả năm 2021, và rất có thể là còn rất lâu sau đó.