Lãi suất gửi tiết kiệm lại tiếp tục giảm sâu
5388 views
17-03-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Một số ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi ở các kỳ hạn trong biểu lãi suất huy động mới nhất áp dụng từ giữa tháng Ba

Cụ thể, Ngân hàng Thương mại cổ phần Kiên Long (Kienlong) vừa áp dụng biểu lãi suất huy động mới với mức giảm nhiều nhất là 0,3 điểm % so với hồi tháng Hai.

Cụ thể, khách gửi tiền kỳ hạn 3 - 5 tháng giảm còn 3,7%/năm; kỳ hạn 6 - 7 tháng về 5,9%/năm; các kỳ hạn từ 10 - 11 tháng còn 6,1%/năm… Không chỉ giảm ở kỳ hạn ngắn, Kienlongbank cũng điều chỉnh hạ lãi suất gửi tiết kiệm dài kỳ hạn 60 tháng về 6,9%/năm, thay vì mức 7,1%/năm trước đó.

 Lãi suất gửi tiết kiệm lại giảm  - Ảnh 1.

Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) cũng áp dụng biểu lãi suất mới, với lãi suất gửi tiết kiệm giảm khá sâu ở nhiều kỳ hạn. Cụ thể, người gửi kỳ hạn sáu tháng lãi suất giảm còn 5,5%/năm, kỳ hạn 12 tháng còn 6%/năm, kỳ hạn 15 tháng lãi suất giảm về 6.1%/năm... Các mức lãi suất mới giảm tới 0,3 điểm % so với biểu lãi suất trước đó.

Hiện lãi suất gửi cao nhất tại OCB là 6.4%/năm khi khách gửi kỳ hạn 36 tháng lãi cuối kỳ tại quầy và cộng thêm 0,2 điểm % nếu chọn gửi qua kênh online.

Một số ngân hàng quy mô nhỏ, vừa khác như SeABank, PGBank, DongABank, VietABank… cũng giảm lãi suất tiền gửi từ 0,05 đến 0,3 điểm % so với biểu lãi suất trước.

Diễn biến này trái ngược với việc một vài ngân hàng gần đây điều chỉnh tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng đây là diễn biến bình thường của thị trường, theo nhu cầu của từng ngân hàng và không phải xu hướng chung.

Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Cấn Văn Lực cho rằng việc điều chỉnh lãi suất tiền gửi là câu chuyện kinh doanh bình thường, ngân hàng nào có nhu cầu huy động nhiều vốn hơn thì huy động vào, còn ngân hàng nào đang thừa vốn thì giảm bớt lãi suất đi để không cần huy động nữa.

Trong thời gian tới, lãi suất không phải là điểm nghẽn bởi đang ở mức tương đối thấp.

"Vấn đề là làm sao để đẩy mạnh kích cầu, nhiều doanh nghiệp chưa có nhu cầu vay, hoặc do dịch bệnh họ còn phải trì hoãn. Từ đầu năm đến nay lãi suất có giảm nhẹ nhưng không nhiều, tuy nhiên tín dụng vẫn chưa tăng trưởng, bởi vì sức cầu vẫn còn yếu do diễn biến dịch bệnh trong vài tháng qua vẫn còn phức tạp" , Tiến sĩ Cấn Văn Lực nhận định.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Người Lao Động
RELATED NEWS

Những rủi ro của ngân hàng số trong tương lai gần mà bạn cần phải biết!

3506 views
06-05-2021
Đại dịch COVID-19 có thể xem là chất xúc tác đẩy nhanh sự phát triển của ngân hàng số nhờ sự thuận tiện và nhanh chóng, nhưng cũng tạo ra nguy cơ rằng rủi ro có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát khi số lượng giao dịch tăng lên.

Bẫy tài chính chí mạng người trẻ vô tình hoặc tự nguyện rơi vào

3509 views
05-05-2021
Các cuộc hẹn ăn uống, đi du lịch tất nhiên là dịp tốt để bạn xả stress và kết nối nhiều hơn nhưng nếu không cân đối, bạn sẽ rơi vào cảnh vừa nhận lương đã hết tiền.

Vì sao hiện tại giá vàng lao dốc không phanh?

5176 views
31-03-2021
Làn sóng bán tháo giá vàng diễn ra mạnh mẽ trong bối cảnh thị trường chứng khoán bùng nổ, chỉ số đồng USD hồi phục mạnh trên thị trường quốc tế.

Cảnh báo tình trạng dính bẫy gần đây khi chơi chứng khoán nước ngoài

5398 views
19-03-2021
Một công ty tại Việt Nam tự xưng là đại lý của nhà môi giới chứng khoán nước ngoài liên tục đưa ra nhiều thông tin hấp dẫn, chào mời mua - bán cổ phiếu trên thị trường Mỹ, châu Âu

Công nghệ thay đổi chóng mặt, mức độ sẵn sàng về kỹ năng số của người Việt đang đến đâu?

5763 views
17-03-2021
Báo cáo mức độ sẵn sàng kỹ năng số Việt Nam vừa được PwC công bố đã chỉ ra nhiều điểm thú vị về mức độ tiếp nhận kỹ năng số của nhân lực đất nước.