Không ít người đang mắc phải toàn bộ những thói quen dùng iPhone sai lầm này!
2237 views
27-07-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Dưới đây là năm lầm tưởng rất khi dùng iPhone khiến cho pin tụt nhanh hơn mà bạn không hề hay biết.

iPhone từ trước tới nay luôn được mệnh danh là một trong những cái tên xứng đáng nhất cho vị trí ông hoàng giới smartphone. Tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng tránh được những lời phê bình tỏ ý không hài lòng, đặc biệt là vấn đề về thời lượng pin vẫn bị than phiền suốt bao năm nay. Bất chấp thiết kế bóng bẩy và tốc độ mạnh mẽ, bền bỉ, thời gian dùng pin luôn là một cái gai trong mắt fan hâm mộ khi nó vẫn chưa được cải tiến đúng như kỳ vọng.

Chưa hết, việc tạo ra những thói quen, hành động dùng iPhone không thực sự đúng cách cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hao hụt pin hơn mức bình thường, đó cũng là cái cớ để người dùng cảm thấy khó chịu. Dưới đây là 5 lầm tưởng rất khi dùng iPhone khiến cho pin tụt nhanh hơn mà bạn không hề hay biết.

Liên tục tắt app chạy ngầm

Khác với Android, hệ điều hành iOS của Apple không có nút thao tác quay lại/thoát ra nên bắt buộc người dùng phải truy cập trình đa tác vụ để có thể tắt hẳn các app đang bật. Dù vậy, đừng quá ám ảnh với việc phải tắt chúng đi mọi lúc mọi nơi mỗi khi bạn tạm thời dùng xong, bởi hành động đó thậm chí còn đem lại tác dụng ngược đối với tuổi thọ pin iPhone.

Cứ tưởng hay nhưng hoá ra những thói quen này lại đang bóp nghẹt pin iPhone của bạn! - Ảnh 1.

Không phải lúc nào cũng nhất thiết phải tắt ngay mọi ứng dụng ngầm.

"Khi thu nhỏ ứng dụng xuống thanh đa tác vụ và chưa tắt hẳn chúng đi, ban không cần thiết phải ngay lập tức kết thúc tiến trình hoạt động đó. Chúng xuất hiện trong danh sách nhưng chỉ ở chế độ sẵn sàng chờ hoạt động hoặc đóng băng tại chỗ, gần như không tiêu tốn pin một chút nào," trích lược lời giải thích từ chính Apple.

Mặt khác, nếu người dùng tắt app đi và tiếp tục mở lại từ đầu khi cần dùng, thao tác này đòi hỏi nhiều năng lượng và dữ liệu để xử lý hơn, từ đó gây tốn pin hơn hẳn theo thời gian dài lặp lại như vậy.

Không kiểm tra thống kê dùng pin

Smartphone ngày nay đều được tích hợp sẵn công cụ theo dõi và thống kê dung lượng dùng pin theo từng app, từ đó báo cáo lại chủ nhân theo từng giai đoạn (1 tuần, 1 tháng...). iPhone cũng không phải là ngoại lệ, đừng quên kiểm tra thông tin này trong Settings > Battery.

Tại đây, có hai nguồn biểu đồ cho thấy cách dùng ứng dụng liên quan tới dung lượng pin trong một ngày hoặc 10 ngày gần nhất. Kéo xuống bên dưới là danh sách cụ thể về từng ứng dụng, sắp xếp theo thứ tự giảm dần về mức tác động tốn pin. Một số người dùng iPhone thường không để ý đến tính năng cho phép chạy ngầm xuyên suốt mọi lúc, khiến một ứng dụng tưởng như dùng ít nhưng lại ngốn dung lượng đến không ngờ. Nếu lâm vào trường hợp này, hãy lưu ý xóa app cài lại, hoặc tinh chỉnh trong Settings để ngăn chặn khả năng tiêu tốn pin ngầm.

Cứ tưởng hay nhưng hoá ra những thói quen này lại đang bóp nghẹt pin iPhone của bạn! - Ảnh 2.

Không chịu thay pin khi đã "quá date"

Cách đây khoảng hơn một năm, Apple đã tung ra bản cập nhật iOS cho phép xem và theo dõi mức độ chai pin theo thời gian của iPhone. Theo tính toán trung bình, hai năm là khoảng thời gian thường thấy để pin iPhone hoạt động trong mức chấp nhận được, và nhiều khả năng mọi viên pin đều sẽ tụt tuổi thọ xuống xấp xỉ 80% sau quá trình này. Nếu không có biện pháp khắc phục mà cố dùng tiếp, iPhone sẽ lâm vào tình cảnh tụt hiệu năng nhiều hơn do không đủ điện áp ổn định.

Thao tác thay pin cần tay nghề vững và nguồn linh kiện pin chính hãng đạt chuẩn.

Lời khuyên hữu ích nhất cho vấn đề này là thay pin iPhone khi tuổi thọ pin đã chạm mức chỉ còn 80%. Tuy nhiên, hãy lưu ý chọn cơ sở thay pin, sửa chữa có ủy quyền chính thức từ Apple, bởi chỉ những nơi này mới được tin tưởng sử dụng nguồn pin chính hãng, và cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn cho kỹ năng thao tác thay sửa cho khách.

Thờ ơ với thời tiết và nhiệt độ

Sức khỏe và độ bền của pin không chỉ bị tác động từ thói quen chủ quan của người dùng mà còn do tác động khách quan của thời tiết, nhiệt độ xấu. Dù nóng hay lạnh, tất cả đều sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới tuổi thọ pin khi vượt qua mức độ cho phép.

Nhiệt độ nóng quá mức có thể gây rủi ro quá nhiệt, cháy nổ, đôi khi còn khiến máy tự ngắt hoạt động tạm thời theo tiêu chuẩn an toàn có sẵn của Apple. Trong khi đó, nhiệt độ lạnh quá lại khiến pin tụt nhanh hơn, hoạt động vượt công suất để cung cấp đủ điện năng cho hệ thống. Dù nóng hay lạnh, hay luôn bảo vệ cho thiết bị di động bất ly thân của mình mỗi khi đi vào những môi trường có thời tiết khắc nghiệt, hay đơn giản chỉ là ra đường giữa trưa nắng/gió rét là đủ để gây hại cho pin lắm rồi.

Cứ tưởng hay nhưng hoá ra những thói quen này lại đang bóp nghẹt pin iPhone của bạn! - Ảnh 4.

Thông báo tạm ngưng sử dụng máy khi phát hiện nhiệt độ quá nóng

Sạc pin qua đêm?

Dù đã được nhắc đến nhiều nhưng vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dùng hiểu lầm về vấn đề này. Không chỉ iPhone, hầu hết mọi smartphone ngày nay đều được thiết kế với công nghệ pin Li-ion cải tiến, thích hợp với thói quen sạc pin khác hẳn so với lầm tưởng của thời đại cũ.

Giờ đây, smartphone ưa chuộng việc sạc pin theo quãng ngắn, thậm chí có thể cắm/rút sạc bất cứ lúc nào nếu như bạn có việc gấp, không quan trọng thời gian sạc ngắn hay dài so với dự tính. Ngược lại, tư tưởng "dùng pin gần cạn rồi sạc đầy ắp" hay "sạc pin qua đêm" giống khoảng thời kỳ những năm 2000 sẽ khiến tuổi thọ pin của bạn ngày càng bị hao tổn, phản tác dụng so với tiêu chuẩn sử dụng pin hiện đại. Chưa hết, việc cắm sạc pin trong thời gian dài cũng phần nào gây tăng nhiệt độ, vốn là một trong những yếu tố đã được khẳng định gây tổn hại cho độ bền pin.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Trí Thức Trẻ
RELATED NEWS

Bí quyết vàng giúp bạn phát triển sự nghiệp nhanh chóng trong năm mới 2021!

3002 views
15-01-2021
Nơi nào bạn cảm thấy mình có giá trị, hãy ở lại.

Khi dân công sở dùng mạng xã hội tại văn phòng!

3198 views
13-01-2021
Trong nghiên cứu của tôi, 76% nhân viên sử dụng mạng xã hội cho công việc cảm thấy quan tâm đến các tổ chức khác mà họ tìm thấy trên mạng xã hội, so với 60% nhân viên chỉ sử dụng mạng xã hội để giải trí.

Lời khuyên giúp bạn thực hiện nguyên tắc 5 phút trong công việc

3601 views
05-01-2021
Cách bạn trả lời mail công việc có thể cho thấy hiệu suất làm việc và thậm chí là cả năng lực của bạn. Thông thường bạn mất bao nhiêu lâu để trả lời một email?

Chuyên gia dặn dò bí kịp để nhảy việc đầu Năm Mới 2021 trót lọt

3736 views
30-12-2020
Thay vì ngồi chờ đến hết năm, nhận lương rồi nhảy việc, đây là những việc bạn cần làm để chuẩn bị cho nghề nghiệp mới.

Nhảy việc để tìm kiếm sự đổi mới nhưng thất bại, tôi nhận ra: Người tài luôn biết cách tự tỏa sáng!

3695 views
24-12-2020
Nếu bạn muốn nâng cao sự kiên nhẫn, hãy xem sự kiên nhẫn là một cuộc hành trình thú vị mà bạn đang trải qua để tìm ra những gì muốn làm trong cuộc sống.