Khởi động cuộc thi Lập trình để cứu động vật hoang dã Zoohackathon Vietnam 2021
3787 views
20-10-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Nhằm chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã và tìm ra các giải pháp cho các thách thức công nghệ trong cuộc chiến này, cuộc thi Zoohackathon Vietnam 2021 với chủ đề Coding To End Wildlife Trafficking (tạm dịch: Lập trình để cứu động vật hoang dã) chính thức được công bố.

Zoohackathon Vietnam 2021 là một sự kiện kết hợp, bao gồm các buổi đào tạo trực tuyến và một cuộc thi lập trình kéo dài 48 giờ dành cho thanh niên, sinh viên đang sinh sống và học tập ở Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và Hà Nội. Chương trình dự kiến ​​diễn ra từ ngày 11 đến ngày 15/11/2021.

Zoohackathon là một cuộc thi toàn cầu do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát động, được nhiều quốc gia trên thế giới tham gia tổ chức. Đây là sân chơi quy tụ các sinh viên đại học, lập trình viên và nhà bảo tồn để phát triển các giải pháp công nghệ mới sáng tạo nhằm chống lại nạn buôn bán, tội phạm trục lợi từ động vật hoang dã và các thách thức liên quan. Năm nay, Zoohackathon sẽ được tổ chức ở Uganda, Bolivia, Ả Rập Xê Út, Gabon, Cộng hoà Công gô và Việt Nam. Ngoài ra còn có hai cuộc thi cấp khu vực ở Trung Á và Trung Mỹ.​​ Tại Việt Nam, được sự đồng ý và tài trợ từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, CHANGE phối hợp cùng WildAid, Trường Đại học FPT và VietSeeds Foundation tổ chức Zoohackathon Vietnam 2021, với mong muốn vận động sinh viên Việt Nam đóng góp tài  năng, sự sáng tạo, và tâm huyết của mình vào công cuộc bảo tồn các loài động vật hoang dã quý báu của Việt Nam và thế giới.

Buôn bán trái phép động vật hoang dã là một vấn đề toàn cầu và là một trong những hình thức sinh lợi nhất của tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia. Đã có những nghiên cứu cho thấy hoạt động này không những gây tổn hại đến đa dạng sinh học, đẩy các loài hoang dã đến bờ vực tuyệt chủng, mà còn gây ra nhiều thiệt hại cho kinh tế địa phương, gây mất ổn định xã hội, đe dọa an ninh quốc gia, và tiềm tàng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tại Việt Nam, một trong những điểm nóng trong khu vực và thế giới về buôn bán động vật hoang dã trái phép, các tội phạm mạng về động vật hoang dã đang gia tăng ở mức báo động trên các nền tảng mạng xã hội trong những năm gần đây. Do đó Zoohackathon Vietnam 2021 sẽ là sân chơi giúp các bạn trẻ yêu thích công nghệ và môi trường chung tay giúp các tổ chức, cơ quan chức năng ngăn chặn những hành vi phạm tội liên quan động vật hoang dã.

Chia sẻ về ý nghĩa của việc tổ chức Zoohackathon Vietnam 2021, người phát ngôn của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM Bintu Musa-Harry cho biết: “Chúng tôi rất vui khi hợp tác cùng CHANGE để tổ chức Zoohackathon năm nay.  Việc tìm ra các giải pháp công nghệ giúp chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã sẽ không chỉ giúp ích cho Việt Nam, mà còn cho thế giới.” Theo bà Racheael Chen, phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, “Khi Việt Nam bắt đầu hồi phục từ đại dịch COVID-19, chúng tôi hy vọng sẽ được thấy sự tái tập trung vào việc chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã. Chúng tôi rất mong chờ được thấy những công cụ sáng tạo mà người tham gia cuộc thi này có thể đem lại để giúp đạt được mục tiêu quan trọng này.”

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực mạnh mẽ bảo vệ động vật hoang dã từ phía chính phủ cũng như các tổ chức bảo tồn, và các mức hình phạt cho các tội phạm buôn bán động vật hoang dã đã được tăng nặng trong các điều luật, nhưng rất nhiều loài động vật hoang dã vẫn được quảng cáo, rao bán công khai tại các điểm du lịch, các chợ, nhà hàng đặc sản. Trong những năm gần đây, hoạt động buôn bán này lại ồ ạt chuyển lên không gian mạng, gây rất nhiều khó khăn cho các cơ quan thực thi pháp luật. Mỗi ngày các giao dịch buôn bán động vật sống như culi, rái cá, trăn, rắn, cự đà, rùa,... đang diễn ra khá phổ biến trên các nền tảng mạng, thậm chí cả những sản phẩm của các loài nguy cấp đã bị nghiêm cấm trong bộ luật hình sự như mật gấu, nanh hổ, ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê...

Trong giai đoạn đợt dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam phức tạp như hiện nay, việc buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã vẫn diễn ra và ngày càng xuất hiện nhiều hình thức mới, mặc cho những cảnh báo về mối nguy hiểm đến sức khoẻ con người từ việc buôn bán này. Khi kinh tế phát triển, công nghệ cũng phát triển theo, việc buôn bán tiêu thụ động vật hoang dã ngày càng tinh vi hơn, nhất là ở trên các diễn đàn và các nền tảng trực tuyến như Zalo, TikTok, Facebook, Youtube,.... Do tính chất dễ tiếp cận thông qua quảng cáo tự do và dễ sử dụng, người bán có thể ẩn danh, bí mật trao đổi, thực hiện giao dịch. Vì vậy, một thách thức lớn đặt ra cho các cơ quan thực thi pháp luật và giới bảo tồn là phát triển công nghệ mới hơn để nhanh chóng truy vết và phát hiện các hành vi phạm tội.

Cuộc thi lập trình và sáng tạo Zoohackathon Vietnam 2021 sẽ mở ra một cơ hội và sân chơi vô cùng thú vị, là nơi hội tụ và kết nối các bạn sinh viên tài năng, các bạn trẻ nhiệt huyết, cùng kiến tạo các giải pháp công nghệ tối ưu góp phần giải quyết tình trạng buôn bán và tiêu thụ trái phép động vật hoang dã tại Việt Nam.

Đối tượng tham gia;

 • Sinh viên đang học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng tại TP. HCM và Hà Nội
 • Sinh viên ngành Công nghệ thông tin (Ưu tiên) và sinh viên các chuyên ngành khác (Lâm nghiệp, Thú y, Môi trường, Quản trị kinh doanh, Luật,…)
 • Có hứng thú và đam mê với các vấn đề môi trường và bảo vệ động vật hoang dã
 • Đã có nhóm riêng từ 3 - 6 người. Trường hợp cá nhân  chưa có nhóm tham dự, ban tổ chức sẽ hỗ trợ một buổi gặp gỡ trên các nền tảng trực tuyến để các nhóm dự thi  có thể chiêu mộ thành viên  về nhóm của mình (Thông tin chi tiết sẽ được thông báo trên Facebook fanpage CHANGE và WildAid Việt Nam)
 • Đồng ý và Ký cam kết tuân theo các Điều khoản và Quy tắc Chính thức của Zoohackathon 2021 (Nội dung chi tiết sẽ được đính kèm trong form khi nộp đơn đăng ký)

 • Thông Tin Thời Gian - Địa Điểm Của Chương Trình 
 • Thời gian đăng ký: 15/10/2021 - 31/10/2021
 • Thời gian công bố kết quả: 9/11/2021
 • Thời gian chương trình đào tạo trực tuyến: 11/11/2021 - 12/11/2021
 • Thời gian diễn ra cuộc thi hackathon chính thức : 13/11/2021 - 15/11/2021
 • Địa điểm: Cuộc thi sẽ được tiến hành cùng lúc tại hai địa điểm Hà Nội và TP. HCM.

Thông tin giải thưởng

 • Ba đội xuất sắc nhất sẽ có cơ hội giành được những giải thưởng hấp dẫn từ ban tổ chức: Giải thưởng hiện kim với tổng trị giá 1500 USD. Học bổng tham gia chương trình phát triển cá nhân hoặc giao lưu văn hóa online bất kỳ do phòng IC-PDP, Đại học FPT tổ chức. (Đặc biệt hơn, Đại học FPT cũng sẽ trao cho đội có điểm số cao nhất, mỗi thành viên được 1 voucher 50% chuyến đi Thái Lan do FPT tổ chức). Mã tham gia khóa học tiếng Anh trực tuyến một năm được cấp bởi ELSA (English Language Speech Assistant) cho tất cả các thành viên. Giấy chứng nhận riêng dành cho ba đội xuất sắc nhất. Cơ hội tham gia giải Zoohackathon toàn cầu.
 • Giải khuyến khích dành cho các đội còn lại:  Học bổng tham gia chương trình phát triển cá nhân hoặc giao lưu văn hóa online bất kỳ do phòng IC-PDP, Đại học FPT tổ chức. Giấy chứng nhận tham gia Zoohackathon Vietnam 2021 dành cho mỗi cá nhân tham gia. Cơ hội gặp gỡ và học hỏi từ các chuyên gia trong ngành.

Cuộc thi lập trình Zoohackathon Vietnam 2021 được sự đồng ý và tài trợ từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, do CHANGE cùng WildAid, Trường Đại học FPT và VietSeeds Foundation phối hợp tổ chức, và nhận được sự hỗ trợ về địa điểm tổ chức của Trường Đại học FPT.

Hiểu hơn về ngoại giao đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam

Ngoại giao đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam tự hào hỗ trợ Việt Nam giảm nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp, xây dựng năng lực thực thi pháp luật và truy tố động vật hoang dã. Việt Nam là một đối tác quan trọng của Hoa Kỳ trong việc chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã. Trong 5 năm qua (2016-2021), Ngoại giao đoàn, thông qua nhiều dự án khác nhau, đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam cải thiện hệ thống pháp luật liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã, tăng cường thực thi pháp luật và truy tố tội phạm về động vật hoang dã, giảm bớt nhu cầu tiêu thụ động vật hoang dã bất hợp pháp.

Hiểu hơn về CHANGE 

CHANGE trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là tổ chức phi chính phủ Việt Nam với sứ mệnh nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và phát triển năng lực  cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, bảo vệ động vật hoang dã, phát triển bền vững, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.  

Hiểu hơn về WildAid

WildAid là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. WildAid tập trung chủ yếu vào giảm thiểu nhu cầu và việc tiêu thụ trên toàn cầu đối với các sản phẩm động vật hoang dã, như ngà voi, sừng tê giác và vi cá mập, thông qua các chiến dịch truyền thông và hỗ trợ việc thắt chặt các quy định và tăng cường thực thi pháp luật. Với sự tham gia của các đại sứ là các nhân vật nổi tiếng và một mạng lưới các đối tác truyền thông trên toàn cầu, WildAid huy động được sự hỗ trợ của các đối tác với giá trị truyền thông hơn 230 triệu đô la mỗi năm với thông điệp đơn giản: “Không có người mua, không còn kẻ giết”. 

Hiểu hơn về Trường Đại Học FPT

Được thành lập năm 2006, Đại học FPT là một trường đại học thế hệ mới với triết lý giáo dục hiện đại, gắn liền đào tạo với thực tế cuộc sống. Đến với Đại học FPT, sinh viên sẽ được giảng dạy trên giáo trình chuẩn quốc tế, rèn luyện thành thạo 2 ngoại ngữ, được chú trọng phát triển toàn diện với những kỹ năng làm việc hiệu quả và có trách nhiệm xã hội. Hiện tại, Đại học FPT có 6 cơ sở tại các thành phố lớn tại Việt Nam.

Hiểu hơn về Vietseeds Foundation

VietSeeds là một tổ chức phi lợi nhuận cam kết mang lại sự tiếp cận bình đẳng trong giáo dục đại học cho tất cả sinh viên Việt Nam. VietSeeds trao học bổng cho những em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng rất tiềm năng và luôn khát khao thay đổi cuộc sống, tạo ra những sự thay đổi tích cực cho xã hội. Với 10 năm hoạt động, VietSeeds đã trao đi hơn 1550 suất học bổng ở cả 3 khu vực Tp.HCM, Hà Nội và Huế với rất nhiều thế hệ sinh viên đã ra trường với tỉ lệ 100% có việc làm.​​
Text: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: CHANGE
RELATED NEWS

Hiểu những điều người tiêu dùng mong muốn để thương hiệu điều chỉnh chiến lược truyền thông phù hợp

2777 views
01-12-2021
Báo cáo này mang lại những phân tích chuyên sâu chứa nhiều ý tưởng cho các thương hiệu, từ kết hợp song song để bán hàng, đến cùng hợp tác truyền thông thương hiệu, với mục đích để các ngành hàng kinh doanh khác nhau có thể trụ vững.

Sheraton Saigon Hotel & Towers bổ nhiệm vị trí mới cho chức vụ tân Tổng Giám đốc

2699 views
01-12-2021
Sheraton Saigon Hotel & Towers vừa thông báo việc bổ nhiệm ông Julian Wong vào vị trí tân Tổng Giám đốc. Là người đứng đầu phụ trách tổng quan việc kinh doanh và vận hành khách sạn, ông Julian sẽ tiếp tục duy trì uy tín, nâng cấp tiêu chuẩn dịch vụ, đẩy mạnh tăng trưởng thương mại và củng cố vị trí thương hiệu của khách sạn Sheraton Saigon.

Menard Việt Nam: 18 năm trưởng thành cùng giấc mơ vươn tới vẻ đẹp đích thực

2831 views
26-11-2021
Menard Nhật Bản là thương hiệu đầu tiên trên thế giới thành công đưa chiết xuất Linh Chi vào dòng sản phẩm chống lão hoá da - nhờ ứng dụng bảy công trình nghiên cứu về Gene & Tế bào được đề cử giải Nobel.

Việt Nam là một trong những thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới giai đoạn năm 2021 - 2030

3017 views
24-11-2021
Với tốc độ tăng trưởng cao, có tầng lớp trung lưu lớn và tăng trưởng nhanh, cùng mức độ thu hút đầu tư lớn, Việt Nam trở thành một trong những thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới.

Nguyễn Công Bình chính thức trở thành giảng viên DCI toàn cầu

3070 views
22-11-2021
Tháng 6/2016, thầy Nguyễn Công Bình đã trở thành giảng viên DCI, chính thức mang chương trình Năng Đoạn Kim Cương và triết lý gieo hạt về Việt Nam với mong muốn lan tỏa những triết lý tốt đẹp này tới 95 triệu dân Việt Nam.