Khách hàng kêu cứu vì mua căn hộ chung cư Sơn Thịnh 2 lại nhận condotel
2618 views
27-07-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Làm hợp đồng mua bán nhà ở chung cư với chủ đầu tư nhưng sau đó người dân lại nhận căn hộ condotel nên không thể được cấp sổ hồng.

Vừa qua, cư dân tòa nhà Sơn Thịnh 2 (phường Tam Thắng, Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã cùng nhau khiến nại, căn băng rôn tại tòa nhà tố cáo chủ đầu tư là doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh có dấu hiệu lừa đảo họ.

Sau 10 năm, căn hộ chung cư biến thành condotel

Cụ thể khu đất thực hiện dự án Sơn Thịnh 2 là đất chuyên dùng chứ không phải là đất ở lâu dài nên khách hàng mua căn hộ tại đây sẽ không được cấp sổ hồng chung cư như lời hứa trước đó của chủ đầu tư.

Cư dân tòa nhà Sơn Thịnh 2 treo băng rôn tố cáo  chủ đầu tư lừa đảo

Theo cư dân, hợp đồng họ ký với chủ đầu tư là hợp đồng mua bán nhà ở (căn hộ) dựa trên Luật Nhà ở và chung cư, không phải là hợp đồng góp vốn và giao tài sản cho doanh nghiệp khai thác và chia lợi nhuận như các dự án condotel khác.

Năm 2011, cư dân ký hợp đồng với doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh ghi rõ là căn hộ sở hữu lâu dài và đã thanh toán 90% giá trị hợp đồng. Phía Sơn Thịnh cam kết trách nhiệm của bên bán là làm thủ tục để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho bên mua tại dự án Sơn Thịnh 2.

Khi phát hiện mình sẽ không được cấp sổ, hàng trăm cư dân nhiều lần kiến nghị lên chủ đầu tư cũng như các cơ quan chính quyền về việc cấp giấy chủ quyền nhà.

Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kết luận dự án xây dựng trên đất có mục đích sử dụng là đất dịch vụ (không phải đất ở) sẽ dẫn tới việc không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ. Ông Nguyễn Công Bình - chủ cũ của công ty Sơn Thịnh có vi phạm khi không thực hiện đúng các nội dung cam kết với khách hàng theo hợp đồng đã ký. Tuy nhiên trong quá trình giải quyết tố giác về tội phạm thì ông Bình qua đời do bệnh nên công an tỉnh không khởi tố vụ án hình sự.

Khi thực hiện dự án, doanh nghiệp đã đem 400 căn chung cư Sơn Thịnh 2 thế chấp ngân hàng và mất khả năng trả nợ. Do đó, người dân muốn làm sổ thì phải cùng doanh nghiệp đóng thêm tiền trả ngân hàng để lấy hồ sơ và hoàn thành nghĩa vụ theo đúng quy định của pháp luật

Tới thời điểm tiếp nhận dự án từ chủ cũ, chủ đầu tư mới trả lời rằng dự án được cấp phép xây dựng là dạng condotel và cần chờ sự hướng dẫn từ cấp trên vì đây là loại hình mới.

Chị Trần Thị Hồng Nhung (ngụ căn 27-O) cho biết năm 2011 đã “Hợp đồng mua bán nhà ở” với chủ đầu tư là công ty Sơn Thịnh mua căn hộ 112.3m2 với giá gần 1.7 tỉ đồng. Tất cả giấy tờ đều ghi rõ là căn hộ sở hữu lâu dài.

“Tôi sinh sống chưa được bao lâu thì tôi và nhiều hộ khác bất ngờ khi biết đây là dự án căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel) nên sẽ không có chứng nhận căn hộ sở hữu lâu dài”, chị Nhung nói.

Ông Nguyễn Xuân Lộc chủ căn hộ 16G bức xúc: “Chúng tôi mua căn hộ để ở nhưng nay lại là condotel, trong khi đó hợp đồng là mua căn hộ. Chủ đầu tư mới nói mua lại dự án này giá 0 đồng. Họ từ chối vướng mắc với ngân hàng, chỉ mua lại cái thuận lợi là vô lý, không khác gì đem con bỏ chợ”.

Tại cuộc họp với cư dân ngày 12/7 , đại diện doanh nghiệp Sơn Thịnh khẳng định theo giấy phép xây dựng thì chung cư Sơn Thịnh 2 là công trình căn hộ dịch vụ du lịch (condotel) trên đất chuyên dùng chứ không phải căn hộ sở hữu lâu dài như nhiều khách hàng đã ký hợp đồng với chủ sở hữu cũ.

Bên cạnh đó, từ ngày 1/8/2020, chủ đầu tư sẽ tiếp quản việc quản lý toà nhà.

Quy hoạch dưới 18 tầng, cấp phép xây đến 33 tầng

Sau khi vào cuộc, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có kết luận thanh tra tại dự án cao ốc dịch vụ du lịch Sơn Thịnh 2. Theo đó, dự án Sơn Thịnh 2 rộng 3.828m2, mục đích sử dụng là đất chuyên dùng với thời gian sử dụng lâu dài. Ngày 30/3/2011. Sở Xây dựng cấp giấy phép quy hoạch số 01/GPQH cho chủ đầu tư là Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh (doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh).

Khu đất xây dựng của Sơn Thịnh 2 trước đây quy hoạch xây dưới 18 tầng nhưng được cấp phép đến 33 tầng.

Ngày 8/4/2011, Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 33/GPXD cho doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh xây dựng DA Sơn Thịnh 2 trên khu trên với chiều cao công trình là 33 tầng, hai tầng hầm, tầng kỹ thuật và sân thượng tương đương 120m.

Ngày 2/10/2015, Uỷ ban nhân dân tỉnh có văn bản chấp thuận phương án điều chỉnh thiết kế công trình dự án Sơn Thịnh 2. Hơn 10 ngày sau, Uỷ ban nhân dân tỉnh cấp giấy phép quy hoạch cho doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh có nội dung phần số tầng công trình được điều chỉnh gồm 33 tầng, 2 tầng hầm.

Trong đó, tầng dịch vụ khách sạn được điều chỉnh từ tầng lửng, tầng kỹ thuật điều chỉnh thành căn hộ và sân thượng tương đương 120m.

Theo kết luận thanh tra, căn cứ theo Quyết định số 235/2005/QĐ-TTg ngày 26/9/2005 của Thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Vũng Tàu đến năm 2020 thì khu vực xây dựng chung cư Sơn Thịnh là dưới 18 tầng.

Tuy nhiên, giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cấp cho doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh xây dựng đến 33 tầng, hai tầng hầm, tầng kỹ thuật và sân thượng là vượt chiều cao tầng theo quy định.

Bên cạnh đó, công trình hoàn toàn có diện tích cây xanh theo quy định, thay đổi thiết kế làm tăng diện tích sàn căn hộ nghỉ dưỡng từ 63.402m2 lên thành 74.072m2 (tăng 10.670m2).

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Phụ Nữ Mới
RELATED NEWS

Dự án khách sạn Hilton Sài Gòn chuẩn bị đưa vào sử dụng nhưng không có giấy chứng nhận đầu tư

2892 views
13-11-2020
Mặc dù đã thực hiện lễ cất nóc, đang trong quá trình hoàn thiện và đưa vào sử dụng, thế nhưng dự án khách sạn Hilton Sài Gòn tọa lạc tại quận 1, TP.HCM do Công ty Cổ phần Đầu tư Sản xuất Kinh doanh Sài Gòn Cửu Long làm chủ đầu tư lại không có giấy chứng nhận đầu tư.

Vạch trần chiêu trò bẫy người dân bỏ tiền tỷ mua bất động sản không pháp lý

2982 views
11-11-2020
Mặc dù là dự án “ma” nhưng một số các công ty môi giới, người dân đã bị lừa mua khi đưa tiền cho chủ đầu tư.

Xu hướng mua nhà chung cư của giới trẻ thành thị hiện nay đang như thế nào?

2761 views
06-11-2020
Nhiều người trẻ hiện nay chấp nhận đi xa để tìm chốn an cư nhưng với điều kiện dự án phải có đầy đủ tiện ích để gia đình thoải mái tận hưởng.

Nhiều căn hộ cho thuê rơi vào tình trạng ế ẩm kéo dài

2721 views
28-10-2020
Từng được kỳ vọng nhiều bao nhiêu thì giờ đây thị trường căn hộ cho thuê càng khiến nhà đầu tư ê chề bấy nhiêu.

Gần 600 căn nhà của dự án Viva Park của chũ đầu tư LDG Group tại Đồng Nai xây dựng chui

2786 views
25-10-2020
Dù chưa được cấp phép về xây dựng hạ tầng kỹ thuật nhưng gần 600 căn nhà trong dự án Viva Park đã được Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (LDG Group) thực hiện xây dựng.