Khách hàng gửi đơn xin căng băng rôn khi chủ dự án The Western Capital, Quận 6, TP. HCM chậm giao nhà
3553 views
09-10-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Quá thời hạn đã cam kết nhưng chủ đầu tư nhà ở xã hội The Western Capital vẫn chưa bàn giao nhà. Quá bức xúc, nhiều khách hàng làm đơn gửi đến cơ quan “xin” được căng băng rôn để phản đối chủ đầu tư. 

Gửi đơn “xin” căng băng rôn 

Mới đây, nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Khu nhà ở xã hội - Nhà ở thương mại Vạn Gia Phúc (tên thương mại là The Western Capital; số 116 Lý Chiêu Hoàng, P. 10, Q. 6, TP. HCM) do Công ty Ttrách nhiệm hữu hạn Quản lý bất động sản Hoàng Phúc (Hoàng Phúc Land) làm chủ đầu tư phản ánh đến cơ quan chức năng vì chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà theo cam kết. 

Các khách hàng cho biết, theo hợp đồng ký kết giữa hai bên, Hoàng Phúc Land sẽ bàn giao nhà vào tháng 12/2019 và được cộng thêm biên độ giao nhà trễ 6 tháng, tức hạn cuối là đến tháng 6/2020. Tuy nhiên đến nay đã quá thời hạn nhưng Hoàng Phúc Land vẫn chưa bàn giao nhà, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người mua. 

Chúng tôi phải đi thuê nhà, chỗ ở không ổn định. Dịch COVID-19 vừa qua làm cho đời sống chúng tôi càng khó khăn, nay không có nhà để ở phải tiếp tục đi thuê nhà, khó khăn chồng chất khó khăn…”, khách mua dự án The Western Capital than thở. 

Chủ dự án nhà ở xã hội chậm giao nhà, khách hàng gửi đơn ‘xin’ căng băng rôn

Để Hoàng Phúc Land có trách nhiệm hơn trong việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng và bồi thường thoả đáng vì chậm trễ bàn giao nhà, tập thể khách mua căn hộ nhà ở xã hội tại dự án The Western Capital đã làm đơn gửi đến cơ quan chức năng “xin” được căng băng rôn. Theo các khách hàng, họ đã nhiều lần làm việc với Hoàng Phúc Land và có đại diện chính quyền P.10, Q.6 chứng kiến, nhưng vẫn chưa được giải quyết thoả đáng. Hoàng Phúc Land chưa có chính sách thoả đáng bồi thường cho thiệt hại của người mua nhà. 

Theo đó, vào sáng 4/10 vừa qua, nhiều khách hàng đã tập trung tại khu vực nhà mẫu dự án The Western Capital căng băng rôn với nội dung yêu cầu chủ đầu tư trả tiền đặt cọc, đề nghị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện dự án, mong chính quyền giúp đỡ để người dân sớm nhận nhà…

Liên quan đến phản ánh nói trên, trao đổi với phóng viên, ông Bùi Đức Tiến - Phó Giám đốc Hoàng Phúc Land cho biết, sáng 7/10 công ty đã có buổi làm việc với nhóm khách hàng dự án The Western Capital để thống nhất phương án giải quyết. 

Cũng tại dự án này, vào đầu năm 2020, chủ đầu tư và chính quyền địa phương tổ chức lấy ý kiến của khách hàng về việc điều chỉnh quy mô dân số và chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc. Nội dung điều chỉnh là tăng block A1 và A2 từ 12 lên 14 tầng, xây thêm block A3 trên đất quy hoạch khuôn viên sinh hoạt chung. Vì đa số khách hàng không đồng thuận nên việc điều chỉnh này không thực hiện được. 

Ngoài ra, The Western Capital là một trong ba dự án nhà ở tại TP.HCM nằm trong kế hoạch thanh tra của Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường trong năm nay. 

Dự án trễ hạn bàn giao năm năm, khách hàng bị kiện ngược 

Một dự án nhà ở xã hội khác tại TP.HCM khiến người mua khốn khổ là dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình Apartment (số 32 Hoàng Bật Đạt, P.15, Q.Tân Bình) do Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư phát triển bất động sản Tân Bình (Công ty Tân Bình) làm chủ đầu tư. Đây là dự án có nhiều sai phạm về xây dựng tại block nhà ở xã hội, dẫn đến chậm bàn giao nhà cho khách hàng. 

Khách hàng N.H.T cho biết, dự án Tân Bình Apartment trễ hạn bàn giao nhà từ giữa năm 2016 đến nay, mặc dù khách hàng đã thanh toán đến 95% giá trị căn hộ. Thời gian qua, khách hàng phải “gồng mình” trả lãi vay ngân hàng và chi phí thuê nhà.

Theo ông N.H.T, suốt năm năm qua, Công ty Tân Bình liên tục thất hứa với khách hàng về việc bàn giao nhà và bồi thường thiệt hại, không có thiện chí trong giải quyết tranh chấp dân sự. Thậm chí, sau khi khách hàng khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng thì chủ đầu tư lại kiện ngược khách hàng, yêu cầu tuyên hợp đồng mua bán vô hiệu. 

Chủ dự án nhà ở xã hội chậm giao nhà, khách hàng gửi đơn ‘xin’ căng băng rôn

Quá trình xây dựng dự án, Công ty Tân Bình đã xây dựng sai phép hàng loạt hạng mục và đã bị xử phạt, buộc tháo dỡ phần sai phép. Sau khi tháo dỡ các hạng mục sai phép, chủ đầu tư được cho tồn tại phần diện tích 332m2 vi phạm xây dựng ở tầng lửng và 42,12m2 tại bốn góc công trình. Vì theo đơn vị thẩm định, nếu tháo dỡ phần diện tích này sẽ ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực công trình. 

Theo tìm hiểu, ngoài block nhà ở xã hội, dự án Tân Bình Apartment còn có block căn hộ thương mại chưa xây dựng. Mới đây, tập thể khách hàng mua nhà ở xã hội có đơn đề nghị Sở Quy hoạch - Kiến trúc không xét duyệt điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch xây dựng tại dự án cho đến khi chủ đầu tư hoàn thiện block nhà ở xã hội và bàn giao nhà. 

Về việc bàn giao nhà, Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho biết đây trách nhiệm của chủ đầu tư và Sở Xây dựng là cơ quan hướng dẫn việc thực hiện hoàn thiện công trình, nghiệm thu, bàn giao căn hộ theo quy định. 

Vừa qua, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có báo cáo Uỷ ban nhân dân TP.HCM chủ trương lập điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000. Trường hợp Uỷ ban nhân dân Thành phố chấp thuận chủ trương này, Sở sẽ hướng dẫn Uỷ ban nhân dân Q.Tân Bình tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư, bao gồm khách hàng đã thuê mua căn hộ nhà ở xã hội. 

Trước đó, ngày 5/5/2020 Sở Xây dựng TP.HCM có văn bản đề nghị Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Uỷ ban nhân dân Quận Tân Bình khi giải quyết thủ tục đầu tư xây dựng, phê duyệt hoặc điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại dự án phải lưu ý trừ phần diện tích vi phạm xây dựng tại block nhà ở xã hội sang block căn hộ thương mại. 

“Khẩn trương hoàn thiện công trình theo các nội dung đã được chấp thuận, tránh tình trạng người dân tụ tập khiếu nại đông người gây mất an ninh trật tự”, Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Tân Bình thực hiện. 

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: VietNam Internet
RELATED NEWS

TP. HCM sẽ công khai các dự án thế chấp ngân hàng, giam sổ hồng của cư dân

3191 views
25-01-2021
Các dự án đang thế chấp ngân hàng, chậm tiến độ, chưa nộp tiền sử dụng đất, chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ, sổ hồng cho người dân sẽ được công khai.

Bóc mẻ chiêu trò đẩy giá nhà cao ngất, chủ đầu tư kê khai giá thấp bán giá cao

3293 views
22-01-2021
Theo HoREA, có hiện tượng khi trình dự án lên Sở Xây dựng, chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại thường kê khai mức giá bán thấp đến khi huy động vốn thì bán với mức giá cao hơn thậm chí có mức giá nhà ở cao cấp.

Chủ đầu tư dự án Nam Khang Riverside, Quận 9, TP. HCM phủi trách nhiệm, người mua nhà bơ vơ

4125 views
15-01-2021
Bỏ tiền tỷ mua nhà nhưng khách hàng tại dự án khu nhà ở thấp tầng Nam Khang (tên thương mại là Nam Khang Riverside) tại phường Trường Thạnh, quận 9 TPHCM đang hoang mang vì chờ gần hai năm qua chưa được giao đất. Trong khi chủ đầu tư dự án này im lặng, né tránh và phủi trách nhiệm khiến khách hàng lâm vào cảnh lao đao.

Cảnh báo thông tin không đúng sự thật về dự án căn hộ Sunshine Continental, Quận 10, TP. HCM

4244 views
14-01-2021
Uỷ ban nhân dân quận 10 khẳng định đến nay chưa nhận được pháp lý liên quan đến việc triển khai dự án căn hộ Sunshine Continental tại khu đất số 332 đường Tô Hiến Thành

Cách xem và đọc các nội dung trên sổ đỏ tránh tình trạng bị lừa đảo

4205 views
13-01-2021
Thông tin nhà đất trong sổ đỏ hợp pháp là căn cứ xác định quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Đồng thời thông tin này là căn cứ để các bên tiến hành mua bán nhà, chuyển nhượng.