Hậu đại dịch bệnh, tín dụng đen lãi suất cắt cổ đến 700%, người vay dở sống, dở chết
2203 views
10-07-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Hậu COVID-19, các tổ chức tín dụng đen đang ngày càng hoành hành đe doạ cả cuộc sống, tính mạng của người dân và cả doanh nghiệp.

Hiện, tín dụng đen chiếm 30 - 35% tổng tín dụng phi chính thức, tương đương với 6 - 8% tổng dư nợ nền kinh tế. Mức lãi suất mà các tổ chức này đưa ra có khi lên đến 300 - 700%/năm.

Trong sáu tháng đầu năm 2020, những vụ án liên quan đến các hoạt động phạm tội này tăng hơn 700% so với cùng kỳ năm ngoái. Các chủ nợ sẵn sàng đe dọa, uy hiếp, cưỡng đoạt tài sản của người dân và doanh nghiệp.

Không chỉ là vay cá nhân, nhiều doanh nghiệp cũng “dở sống, dở chết” vì tín dụng đen. Ngay cả doanh nghiệp lớn cũng bị tan nát vì những thủ đoạn doạ nạt, đập phá, siết nợ và cưỡng đoạt tài sản.

Sau một năm thực hiện chỉ thị 12 của thủ tướng chính phủ về Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen, hàng ngàn ổ nhóm tín dụng đen, tổ chức cho vay nặng lãi đã bị đánh sập. Các tổ chức tín dụng đen tiếp tục hoạt động và núp bóng dưới nhiều cách thức, và thủ đoạn mới, phức tạp hơn.

Theo tài liệu điều tra, nhóm đối tượng này đã từng thành lập các doanh nghiệp là các công ty tài chính, cầm đồ. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, đặc biệt là giai đoạn giãn cách xã hội do dịch bệnh, các đối tượng đẩy mạnh hoạt động cho vay online qua app (ứng dụng điện thoại).

"Có những đối tượng không mở cửa hàng nhưng vẫn rải tờ rơi, quảng cáo, thông qua mạng xã hội để tiếp cận khách hàng. Họ sử dụng các phần mềm quản lý tài chính, cầm đồ. Lãi suất dao động từ hai triệu đến năm triệu/ngày. Lãi suất không được ghi trên giấy tờ mà là thỏa thuận bằng miệng", đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương chia sẻ.

Tín dụng đen hoành hành hậu COVID-19: Lãi suất cắt cổ đến 700%, người vay “dở sống, dở chết” - Ảnh 1.

Để ngăn chặn tình trạng tín dụng đen, Thiếu tướng Tô Ân Xô, chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, cho biết, tín dụng đen là loại tội phạm luôn nằm trong tầm ngắm của cơ quan đấu tranh chống tội phạm, đặc biệt là cảnh sát hình sự, công an các địa phương. Trong thời gian sắp tới, các cơ quan công an sẽ đấu tranh mạnh,đặc biệt lực lượng cảnh sát hình sự và cảnh sát chống tội phạm công nghệ cao.

Bên cạnh đó, Bộ Thông tin truyền thông cũng sẽ kiểm soát chặt chẽ các thuê bao, hạn chế tình trạng sim rác bị lợi dụng trong hoạt động cho vay nặng lãi.

Mới đây Ngân hàng Nhà nước cũng đã có công văn yêu cầu các công ty tài chính phải rà soát lại quy trình về cho vay và thu hồi nợ. Nghiêm cấm các công ty đòi nợ thuê đòi nợ theo kiểu xã hội đen.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Đài Truyền Hình Việt Nam
RELATED NEWS

Thanh khoản dồi dào, giao dịch và lãi suất liên ngân hàng đều giảm

2930 views
25-01-2021
Hiện lãi suất qua đêm liên ngân hàng với cả USD lẫn VND đều chỉ ở mức 0,11%/năm.

Chính phủ đẩy mạnh gọi vốn ngay quý đầu năm

3120 views
22-01-2021
Theo kế hoạch, ngay trong quý I, Kho bạc Nhà nước sẽ tăng mạnh lượng phát hành trái phiếu Chính phủ so với cùng kỳ năm trước.

VPBank bị phạt và truy thu hơn 18 tỷ đồng tiền thuế

3229 views
21-01-2021
Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - mã chứng khoán VPB) vừa bị Tổng cục Thuế xử lý vi phạm về thuế với số tiền hơn 18 tỷ đồng.

Ngân hàng lãi lớn bất chấp đại dịch bệnh năm qua

3846 views
15-01-2021
Trong khi lãi suất huy động xuống thấp nhất trong hơn một thập kỷ thì lãi suất cho vay vẫn neo cao, thậm chí gấp đôi so với lãi suất huy động.

Bùng nổ dịch vụ đảo nợ thẻ tín dụng

4117 views
14-01-2021
Sát Tết Nguyên đán, nhu cầu vay để trả nợ thẻ tín dụng tăng cao do dịch COVID-19 khiến nhiều người không xoay kịp nguồn tiền trả nợ thẻ đúng hạn. Lập tức dịch vụ cho vay đáo hạn thẻ tín dụng nở rộ như nấm mọc sau mưa.