Hà Lan và Việt Nam ký kết nhiều thỏa thuận đối tác hướng đến sự phát triển bền vững của Đồng bằng Sông Cửu Long
3923 views
30-01-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Mới đây, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sự kiện Hợp tác Kinh doanh Bền vững Hà Lan - Việt Nam là sự kiện tổng kết Chương trình Xúc tiến Thương mại Đồng bằng Sông Cửu Long (từ ngày 1 đến ngày 4/12/2020), tôn vinh mối quan hệ hợp tác và đối tác song phương giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp, nước, và kinh tế tuần hoàn thông qua các dự án hợp tác nổi bật.

Đồng bằng Sông Cửu Long đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, sụt lún đất, thiếu nước sạch… tác động tiêu cực đến nền kinh tế vùng và sinh kế của người dân.

Thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển Nông nghiệp và Quản lý Nước bền vững, đảm bảo an ninh lương thực, phát triển năng lượng tái tạo và kinh tế tuần hoàn… đóng vai trò thiết yếu trong việc phát triển xanh và có tính chống chịu của Đồng bằng Sông Cửu Long.

Hà Lan là đối tác hàng đầu của Việt Nam trong việc hợp tác hướng đến hiện thực hóa một khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu; cả trong khu vực nhà nước và khu vực tư nhân.

Mới đây, tại TP. Hồ Chí Minh, Sự kiện Hợp tác Kinh doanh Bền vững Hà Lan - Việt Nam là sự kiện tổng kết Chương trình Xúc tiến Thương mại Đồng bằng Sông Cửu Long (từ ngày 1 đến ngày 4/12/2020), tôn vinh mối quan hệ hợp tác và đối tác song phương giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp, nước, và kinh tế tuần hoàn thông qua các dự án hợp tác nổi bật.

Sự kiện cũng là nơi để các doanh nghiệp và chuyên gia Hà Lan và Việt Nam trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu các giải pháp sáng tạo và đổi mới, cũng như thảo luận các cơ hội hợp tác kinh doanh.

Sự kiện được bắt đầu bằng Lễ Ký kết Ý định Thư về việc Thành lập Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hà Lan vùng Đồng bằng Sông Cửu Long  giữa Bộ Nông nghiệp, Thiên nhiên và Chất lượng Thực phẩm Hà Lan; Liên minh Ngành hàng ưu tiên trong Lĩnh vực Nước, Logistics, Nông sản, Rau hoa quả và vật liệu giống Hà Lan và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Thành phố Cần Thơ (VCCI Cần Thơ).

Diễn đàn này được thành lập nhằm thúc đẩy hợp tác kinh doanh tại Đồng bằng Sông Cửu Long, tập trung vào các lĩnh vực gồm quản lý nước, công nghệ nước dành cho nông nghiệp và logistics bền vững, và xác định các cơ hội kinh doanh thông qua mô hình đối tác công tư đến năm 2030.

Quan hệ đối tác hiệu quả và một kế hoạch tích hợp toàn diện vẫn là chưa đủ nếu không có tài chính. Việc huy động các nguồn tài chính thay thế từ khu vực tư nhân cần được ưu tiên, thay vì chỉ sử dụng ngân sách nhà nước. Doanh nghiệp chính là đầu tàu cho sự phát triển của Đồng bằng Sông Cửu Long. 

Một điểm nhấn khác của Sự kiện là Dự án Chuỗi cây ăn quả có múi bền vững  Trao quyền và phát triển cho các hộ sản xuất nhỏ ở Đồng bằng Sông Cửu Long (SUCCEEDS). Với tổng đầu tư hai triệu Đô la Mỹ đến từ Chính phủ Hà Lan và hai triệu Đô la Mỹ đến từ khu vực tư nhân Hà Lan, Dự án hướng đến việc phát triển ngành cây ăn quả có múi ở Đồng Bằng Sông Cửu Long bền vững và hiệu quả hơn (giảm tác động tiêu cực của hóa chất nông nghiệp đến môi trường) và mang lại lợi nhuận cao hơn (tăng 50% tổng thu nhập) cho 150.000 hộ trồng cây ăn quả có múi quy mô nhỏ trong khu vực; thông qua việc phát triển chuỗi giá trị cây ăn quả có múi bền vững trong đó các hộ nông dân địa phương sẽ được ký hợp đồng với hệ thống khuyến nông của khu vực tư nhân, và được hỗ trợ với dịch vụ tư vấn phân bón, cây giống sạch bệnh và chương trình hỗ trợ tài chính.

Dự án kéo dài năm năm và được ký kết giữa Công ty The Fruit Republic, Trường Đại học Cần Thơ và huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Bên cạnh đó, Sự kiện cũng giới thiệu một số dự án khác như Nâng cao chất lượng trái cây nhiệt đới Việt Nam, Phát triển ngành ươm giống và các chuỗi giá trị chống chịu với biến đổi khí hậu ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, Quản lý và Chỉnh trị sông ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, Trữ nước ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, Dự án Chuyển đổi Rác thải Nông nghiệp thành năng lượng ở tỉnh Hậu Giang; Dự án Trung tâm Logistics và cảng hạ lưu Cái Mép Hạ.

Sự kiện cũng vinh danh năm dự án đoạt giải trong Cuộc thi Các Giải pháp Quản lý Nước và Nông nghiệp cho Đồng Bằng Sông Cửu Long, trong đó các trường, viện nghiên cứu, doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam cùng hợp tác để đưa ra các giải pháp mang tính đột phá giải quyết các thách thức ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Những dự án đoạt giải cho năm chủ đề là:

Chủ đề Đối phó với Nước mặn: Dự án Khử muối cho rễ để cải thiện sản lượng cây trồng bằng cách sử dụng hệ thống thoát nước sâu của nhóm Witteveen+Bos, Deltares và Barth Drainage

Chủ đề Hệ thống lấy lũ lụt làm nền tảng: Dự án Thả trôi, cất giữ, phát triển của nhóm Clear Rivers, HZ University, Hogeschool Arnhem Nijmegen, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tuần hoàn - Đại học Quốc gia - Hồ Chí Minh, Kim Delta và Trường Đại học Cần Thơ

Chủ đề Hệ thống trữ nước: Dự án Nước từ Thiên đàng của nhóm Water Innovation Consulting, Đại học Wageningen và Trường Đại học Cần Thơ

Chủ đề Tiết kiệm Nước: Dự án Cơ quan Giám sát Nước Mekong của nhóm Carthago Consultancy B.V., Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tuần hoàn - Đại học Quốc gia - Hồ Chí Minh và Viện IHE Delft

Chủ đề Nâng cao Chất lượng nước: Dự án Hệ thống cấp nước mặt/ nước ngầm tích hợp và thông minh của nhóm Deltares, Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên Nước Miền Nam và Witteveen+Bos .

Sau đó, những đề xuất dự án này sẽ được tiếp tục xây dựng thành đề án kinh doanh cụ thể và trở thành một phần của Diễn đàn Doanh nghiệp Hà Lan - Việt Nam vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Sự kiện Hợp tác Kinh doanh bền vững Hà Lan - Việt Nam cho Đồng Bằng Sông Cửu Long tái khẳng định mối quan hệ hợp tác hữu nghị vững chắc giữa hai nước.

Thông qua sự hợp tác với Chính quyền trung ương và địa phương và với sự đóng góp tích cực của Hà Lan thông qua các giải pháp sáng tạo, việc hiện thực hóa một khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long bền vững và chống chịu với biến đổi khí hậu không còn chỉ nằm trong kế hoạch mà đã trở thành những hành động quyết liệt. Thông qua cách tiếp cận tài chính mới và những dự án thí điểm đột phá cho các dự án đầu tư mang tác động tích cực, chúng ta có thể cùng nhau thúc đẩy sự phát triển của con người, các tỉnh thành, hiệu quả kinh doanh, và cũng chính là sự phát triển chung của toàn bộ khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Cách tiếp cận tích hợp để phát triển bền vững toàn diện 

Việt Nam và Hà Lan đã cùng bắt tay trên con đường phát triển bền vững, đòi hỏi một cách tiếp cận tích hợp và toàn diện hơn về kinh tế và sinh thái trong các mô hình phát triển kinh tế; cần thêm những khoản đầu tư mang tác động tích cực từ chính phủ và khu vực tư nhân, đặc biệt trong lĩnh vực Nước và Nông Nghiệp.

Hà Lan và Việt Nam đã ký Thỏa thuận Đối tác Chiến lược về Biến đổi Khí hậu và Quản lý Nước năm 2010 và Thỏa thuận Đối tác Chiến lược về Nông nghiệp Bền vững và An ninh Lương thực năm 2014, là cơ sở cho mọi hoạt động hợp tác hiện tại và tương lai thuộc hai lĩnh vực nói trên.

Liên kết ngành nông nghiệp và ngành nước tại đồng bằng là một cách tiếp cận tích hợp điển hình trong quản trị và kinh doanh ở Đồng Bằng Sông Cửu Long nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu và sự thay đổi của điều kiện nước và nông nghiệp.

Hiểu được tác động của nước đối với nông nghiệp và ngược lại là rất quan trọng trong việc tiếp cận các rủi ro kinh doanh và xác định các cơ hội kinh doanh. Ví dụ, rủi ro đất nhiễm mặn trong canh tác nông nghiệp mở ra cơ hội kinh doanh cho các công ty cung cấp hạt giống cây trồng chịu hạn và mặn; hoặc hệ thống tuần hoàn nước và sử dụng nước thông minh là giải pháp cho tình trạng thiếu nước ngọt.

Ngoài ra, Luật đầu tư theo hình thức đối tác công tư ở Việt Nam cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư tư nhân trong các dự án phát triển cơ sở hạ tầng (nước và giao thông) mà ngân sách và nguồn lực của nhà nước còn hạn chế.

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan ngày càng trở nên bền chặt hơn sau khi Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực - với sản lượng nông sản giao dịch giữa hai nước ngày càng tăng.

Là một quốc gia nhỏ nhưng có lĩnh vực sáng tạo phát triển, là nước xuất khẩu nông sản lớn thứ hai thế giới và đối tác thương mại Châu Âu lớn thứ hai của Việt Nam, Hà Lan đồng hành với Việt Nam trong từng bước đi hướng đến một hệ thống lương thực bền vững cho Đồng bằng Sông Cửu Long và cùng chung tay giải quyết những thách thức trong các năm tiếp theo ./.

Text: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Kinh Tế và Dự Báo
RELATED NEWS

Giới trẻ thành thị hào hứng với dòng điện thoại Nokia mới thuộc 3 dòng phân khúc X20, X10, G20, G10, C20 và C10

2942 views
09-04-2021
Hãng điện thoại di động đến từ Phần Lan, HMD Global, vừa giới thiệu sáu mẫu smartphone Nokia mới Nokia X20, Nokia X10, Nokia G20, Nokia G10, Nokia C20 và Nokia C10 thuộc ba dòng phân khúc cùng dãy sản phẩm phụ kiện âm thanh, đồng thời mở rộng hoạt động sang lĩnh vực cung cấp dịch vụ di động.

IPPG tài trợ đề án Trung tâm Tài chính quy mô quốc tế với thành phố Đà Nẵng

3508 views
31-03-2021
Mới đây, thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ Công bố Nghị định, Quyết định của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về phát triển thành phố Đà Nẵng - Đây là một trong những sự kiện quan trọng của thành phố nhân kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng thành phố Đà Nẵng .

Liên doanh giữa Indochina Capital và Kajima Nhật Bản ra mắt thương hiệu khách sạn nội địa Wink Hotels tiêu chuẩn quốc tế

4099 views
25-03-2021
Wink Hotels là thương hiệu khách sạn nội địa mang tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam được phát triển bởi Indochina Kajima, liên doanh giữa tập đoàn Indochina Capital và tập đoàn Kajima Nhật Bản; và được vận hành bởi Indochina Vanguard, liên doanh thuộc sở hữu của tập đoàn Indochina Capital, tập đoàn Kajima và CT TNHH Vanguard Hotels Singapore.

Thêm siêu thị tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn ISO 22000 - Tiêu chuẩn quốc tế, xác định các yêu cầu của Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm

4219 views
25-03-2021
MM Hồng Bàng tại Hải Phòng Đây là trung tâm thứ tư của MM đạt tiêu chuẩn này, giúp MM tiếp tục duy trì vị thế là doanh nghiệp Bán sỉ/Bán lẻ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có chứng nhận an toàn thực phẩm mang tầm quốc tế, có giá trị được ghi nhận trên phạm vi toàn cầu.

Thương hiệu khách sạn toàn cầu sẽ phát triển thêm 50% dự án tại Việt Nam trong 2 năm tới

4287 views
22-03-2021
Tập đoàn khách sạn IHG Hotels & Resorts vừa công bố kế hoạch phát triển thêm 50% dự án khách sạn resort tại Việt Nam trong hai năm tới. Không dừng ở đó, tập đoàn dự kiến còn sẽ ra mắt thêm bốn thương hiệu - đánh dấu những bước đi tiếp theo trong lộ trình phục hồi từ đại dịch COVID-19.