Gửi tiết kiệm online tại ngân hàng nào để hưởng lãi suất cao nhất trong mùa đại dịch cúm COVID-19?
2469 views
07-04-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Trong khi tiền gửi online kỳ hạn dưới 6 tháng hầu hết ở mức trần 4,75% thì với những kỳ hạn dài hơn, bắt đầu xuất hiện sự chênh lệch lãi suất đáng kể, trong đó có nơi cao hơn từ 0,9 - 1,2%/năm so với gửi tiết kiệm tại quầy.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt là trong thời gian cách ly toàn xã hội từ ngày 1/4 đến ngày 15/4, nhằm tạo điều kiện và khuyến khích khách hàng chuyển sang các giao dịch không tiền mặt, giảm thiểu khả năng lây nhiễm virus COVID-19, mới đây nhiều ngân hàng công bố cộng thêm lãi suất cho khách hàng khi gửi tiết kiệm online.

Gửi dưới sáu tháng: Ngân hàng lớn chỉ 4.3-4.5%/năm, ngân hàng nhỏ hơn niêm yết kịch trần

Theo khảo sát tại của chúng tôi trong ngày 2/4, lãi suất huy động kỳ hạn 1 đến 5 tháng được niêm yết phổ biến trong khoảng 4,3 - 4,75%/năm. Lãi suất cho các khoản tiền gửi trực tuyến tại các kỳ hạn này giữa các ngân hàng không có sự chênh lệch quá lớn do vướng quy định về trần lãi suất của Ngân hàng Nhà nước.

Khá nhiều ngân hàng niêm yết lãi suất cho các kỳ hạn 1 đến 5 tháng ở mức chạm trần 4,75%/năm, như ACB, Nam A Bank, SCB, VIB, Oceanbank, ABBank, MSB, …

Nhóm ngân hàng quốc doanh hiện áp dụng lãi suất thấp hơn, chẳng hạn, lãi suất kỳ hạn một tháng Vietcombank và BIDV lần lượt là 4,3%/năm và 4,5%/năm, lãi suất kỳ hạn ba tháng lần lượt là 4,7%/ năm và 4,75%/năm,...

Kỳ hạn sáu tháng: Cao nhất là 8.21%/năm, thấp nhất chỉ 5.1%

Với kỳ hạn sáu tháng, khảo sát cho thấy bắt đầu có sự chênh lệch đáng kể giữa các mức lãi suất mà các ngân hàng niêm yết.

Giữa lúc dịch bệnh, gửi tiết kiệm online tại ngân hàng nào để hưởng lãi suất cao nhất? - Ảnh 1.

Lãi suất kỳ hạn sáu tháng tại bốn ngân hàng Big 4 chỉ ở mức 5,1 - 5,3%/năm, trong khi đa phần các ngân hàng tư nhân niêm yết trên 6%/năm, thậm chí lên tới 8%/năm.

SCB và Nam A Bank là hai ngân hàng đang áp dụng lãi suất tiết kiệm online cao nhất cho kỳ hạn 6 tháng, lần lượt là 8,03 - 8,21%/năm và 8%/năm, cao hơn từ 0,9 - 1,2 điểm phần trăm so với gửi tiết kiệm tại quầy.

Nhiều ngân hàng khác niêm yết trên mức 7%/năm cho các sản phẩm tiết kiệm online kỳ hạn 6 tháng còn có OCB và Viet A Bank (7,1%/năm), Vietbank và PVcomBank (7,4%/năm),  Viet Captial Bank (7,5%)…

Nhóm các ngân hàng còn lại áp dụng lãi suất trong khoảng từ 6,2 - 7,0%/năm. Chẳng hạn, lãi suất tiết kiệm online kỳ hạn sáu tháng tại SeAbank là 6,2%/năm, tại ACB và MSB là 6,7%/năm, VIB và TPBank là 6,8%/năm, Eximbank là 7,0%/năm.

Tiền gửi trên một năm: Lãi suất có nơi gần 8.5%/năm, ngân hàng lớn chỉ 6.5 - 7%/năm

Không chỉ ở các kỳ hạn ngắn, các nhà băng cũng khá cạnh tranh đối với lãi suất tiết kiệm online kỳ hạn dài.

Với kỳ hạn 12 tháng, chỉ có một số ngân hàng niêm yết mức lãi suất dưới 7,0%/năm như Techcombank (6,5%), Vietcombank (6,6%). Hầu hết các ngân hàng đều giữ mức lãi suất từ 7% đến 7,8% ở kỳ hạn này. Đáng chú ý, Nam A Bank đứng đầu với 8,3%/năm và SCB với mức 7,88% - 8,48% ( tuỳ số tiền gửi). Khá nhiều ngân hàng niêm yết kỳ hạn 13 tháng và giữ lãi suất cao hơn kỳ hạn 12 tháng từ 0,1 đến 0,2 điểm phần trăm để thu hút khách hàng như SHB hay KienLongBank.

Kỳ hạn 18 tháng cũng được niêm yết bằng hoặc cao hơn một chút so với kỳ 12 tháng. Trong khi đó, đa số các nhà băng bắt đầu giữ nguyên hay thậm chí là giảm lãi suất cho những kỳ hạn dài hơn (24 tháng, 36 tháng) ngoại trừ SHB, SeABank, Sacombank, Eximbank vẫn tăng lãi suất.

Giữa lúc dịch bệnh, gửi tiết kiệm online tại ngân hàng nào để hưởng lãi suất cao nhất? - Ảnh 2.

Lãi suất tiết kiệm trực tuyến kỳ hạn 12 - 36 tháng

Nhìn chung, lãi suất gửi tiết kiệm online của các ngân hàng trong tháng 4/2020 hầu hết đều cao hơn lãi suất gửi trực tiếp tại quầy, kỳ hạn gửi cũng rất linh hoạt từ một tuần tới 36 tháng. Với những dấu hiệu bất ổn của nền kinh tế toàn cầu hiện nay, các kênh đầu tư chứng khoán và bất động sản biến động thất thường, chưa rõ ràng xu hướng thì việc gửi tiết kiệm, nhất là ở những kỳ hạn từ sáu tháng trở lên ở thời điểm này được coi là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả bậc nhất.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Nhịp Sống Việt
RELATED NEWS

Ngân hàng đối thủ lôi kéo khách hàng gửi tiền, làm cách nào để ngăn chặn?

2333 views
29-05-2020
Nếu những khách hàng lớn rời đi quá thường xuyên sẽ ngay lập tức ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của chi nhánh. Bởi vậy, việc ngăn ngừa các tình huống lôi kéo trở thành tác nghiệp quan trọng chẳng kém với việc phát triển khách hàng mới

Nhà đầu tư quay lại đổ tiền vào chứng khoán, giá vàng lập tức lao dốc

2366 views
28-05-2020
Giá vàng giảm mạnh khi các nền kinh tế lớn tiếp tục gỡ bỏ các lệnh hạn chế liên quan đến COVID-19, thúc đẩy hi vọng phục hồi kinh tế và nâng cao tâm lý đầu tư rủi ro.

Vi phạm xây dựng sai phép SHB Đà Nẵng bị xử phạt 40 triệu đồng

2146 views
28-05-2020
Ngân hàng SHB và Công ty cổ phần PAVNC bị phạt tổng cộng 80 triệu đồng do vi phạm các quy định trật tự xây dựng ở TP Đà Nẵng. Khi hai tòa cao ốc sử dụng vật liệu kính cho mặt tiền công trình là kính màu vàng, có tác dụng phản quang cực mạnh gây chói mắt người dân.

Những công ty nào bị vào diện giám sát tài chính đặc biệt?

2148 views
27-05-2020
Kiểm toán Nhà nước cho biết, nhiều công ty con của các tập đoàn, tổng công ty như Jetstar Pacific, Angkor Air, DAP-Vinamchem, Petrolimex Lào.... bị giám sát tài chính đặc biệt.

Vay tiêu dùng hiện đối mặt rủi ro vỡ nợ vô cùng cao

2131 views
27-05-2020
Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch COVID-19, các ngân hàng thương mại đã tung ra nhiều gói hỗ trợ, thực hiện khoanh nợ, giãn nợ, tái cơ cấu nợ. Tuy nhiên, các công ty tài chính vẫn chưa có động thái nào hỗ trợ cá nhân vay tiêu dùng, trong khi sự suy yếu khả năng trả nợ của nhóm này rất lớn.