Giữa tâm điểm đại dịch cúm COVID-19, nhiều dự án địa ốc TP. HCM bỗng hồi sinh
2884 views
02-04-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Lãnh đạo TP. HCM cùng các sở ngành từng bước giải quyết vướng mắc tại các dự án đầu tư nhà ở các doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Đặc biệt sau cuộc gặp mới đây giữa lãnh đạo TP với doanh nghiệp, một số dự án đã được khơi thông, tiếp tục triển khai.

Tái khởi động sau nhiều năm bất động

Theo lãnh đạo thành phố, thời gian qua việc rà soát về pháp lý các dự án là cần thiết, để các chủ đầu tư chấn chỉnh lại hoạt động và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, không để thất thoát nguồn thu. Tuy nhiên quá trình rà soát, thanh tra đã tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của chủ đầu tư, người mua nhà, nhà đầu tư thứ cấp và cả môi trường kinh doanh.

Do vậy thành phố đã phối hợp với các cơ quan trung ương sớm có kết luận đối với các dự án thuộc diện rà soát, thanh tra, để các chủ đầu tư chấp hành, trước hết là thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung với nhà nước (nếu có) và được tiếp tục triển khai thực hiện.

Một số dự án được khơi thông như dự án 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4. Đây là dự án có nguồn gốc đất công, được Thủ tướng Chính phủ giao cho Nhà máy Thủy tinh Khánh Hội theo Quyết định 607/TTg tháng 10/1994. Sau đó Tổng Công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) liên doanh với đối tác Malaysia thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn Malaya Việt Nam (MVG), để làm nhà máy sản xuất bao bì thủy tinh phục vụ sản xuất.

TPHCM: Nhiều dự án địa ốc hồi sinh ảnh 1

Sau quá trình sắp xếp, đến nay UBND thành phố chấp thuận cho Sabeco HP sử dụng hơn 16.000m2 từ tổng diện tích đất thu hồi nói trên để đầu tư dự án trung tâm dịch vụ thương mại căn hộ Charmington Iris. Dự án có quy mô 2 block cao 35 tầng, gồm 1.438 căn hộ, do Công ty TTC Land và CTCP Thương mại Địa ốc Việt (Vietcomreal) là đơn vị phát triển dự án.

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc công tu cổ phần Quốc Cường Gia Lai, cho biết trong năm 2019 doanh nghiệp bà có 12 dự án bị ngưng. Tại ba cuộc gặp gỡ với lãnh đạo thành phố năm 2019 và năm 2020, đã có sáu dự án được gỡ khó, triển khai. Trong khi đó, bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phuc Khang Corp, cho biết dự án tại đường Lũy Bán Bích của doanh nghiệp bị dừng triển khai từ năm 2017, nay đã được thành phố gỡ khó để hoàn thành thủ tục pháp lý và có thể triển khai lại trong năm nay…

Ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland, cho biết Ủy ban nhân dân thành phố và sở, ngành đang tháo gỡ các vướng mắc tại một số dự án của doanh nghiệp. Chẳng hạn, dự án Khu chung cư Cô Giang tại số 100 Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1, đã được Uỷ ban nhân dân thành phố giao đất, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng. Dự án trung tâm thương mại, văn phòng, officetel và căn hộ tại số 151 - 155 Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4, được Uỷ ban nhân dân thành phố, Sở Tài nguyên - Môi trường duyệt giá tiền sử dụng đất…

Ngoài ra, dự án khu chung cư cao tầng tại số 67 Mai Chí Thọ, phường An Phú, quận 2 và 7 dự án tại khu vực quận Phú Nhuận cũng đang được Sở Tài nguyên - Môi trường và các sở, ngành xem xét định giá tiền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho người dân. Mới đây, Ủy ban nhân dân thành phố cũng đồng ý phương án 2 từ đề xuất của Sở Xây dựng để khơi thông dự án 628 - 630 Võ Văn Kiệt, quận 5.

Cụ thể, phương án này chấp thuận cho công ty cổ phần bất động sản Sài Gòn Vi Na tiếp tục thực hiện dự án. Uỷ ban nhân dân sẽ xác định giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường trên cơ sở hai, ba chứng thư thẩm định giá của  đơn vị độc lập, có tham khảo giá trị quyền sử dụng đất tại các mặt bằng đã được đấu giá trong khu vực lân cận dự án, đảm bảo thu đủ tiền sử dụng đất theo giá thị trường. Đây là dự án khu phức hợp trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng, căn hộ cao cấp tổng diện tích hơn 31.000m2, tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng bị trùm mền lâu nay vì liên quan đến đất công.

Cùng chính quyền tháo gỡ

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA), cho rằng trong bối cảnh thị trường hiện nay, những động thái giải quyết của lãnh đạo thành phố là tích cực. Tuy nhiên, còn nhiều vướng mắc liên quan đến thay đổi của pháp luật, trong đó nhóm vướng mắc lớn nhất hiện nay thuộc về lĩnh vực đất công, thuộc thẩm quyền xử lý của Trung ương.

Theo quy định, đất công phải được đấu giá, nhưng trước đây các cơ quan chức năng chỉ định giao, dẫn đến dự án bị dừng để xem xét lại pháp lý. Đơn cử, dự án 32ha tại phường Bình An, quận 2 của Tập đoàn Novaland mua lại quỹ đất của Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển quốc tế thế kỷ 21. Dự án đã có Quyết định chủ trương đầu tư số 3990/ QĐ-UBND và đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan, được Novaland giới thiệu ra thị trường năm 2018, với tên gọi Water Bay nằm trên trục đường Mai Chí Thọ, phường Bình Khánh, quận 2. Dự án có quy mô 12 block, cung ứng khoảng 5.000 căn hộ, 3.000 officetel và 250 shophouse.

“Việc dự án bị đình trệ đã ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh chung của tập đoàn, lợi ích nhà đầu tư, cũng như môi trường kinh doanh của thành phố Novaland đã gửi đơn thư giải trình, kêu cứu đến Chính phủ để xem xét, hỗ trợ tháo gỡ cho doanh nghiệp được tiếp tục triển khai, nhằm ổn định kinh doanh”, ông Bùi Xuân Huy chia sẻ.

Không chờ nhà nước “giải cứu”, thời gian qua nhiều doanh nghiệp đã chủ động đề xuất tháo gỡ. Như mới đây Him Lam Land xin được nộp tiền sử dụng đất theo dạng tạm ứng để có thể phát triển dự án sớm, sau đó khi có bảng giá tiền sử dụng đất sẽ nộp đủ. Nếu việc tạm ứng này được thực hiện sẽ giúp nhiều doanh nghiệp bất động sản có thể triển khai ngay được dự án.

Theo bà Lê Thị Bích Ngọc, Phó Tổng giám đốc Him Lam Land, đây là dự án thành phần Khu nhà ở Him Lam, phường Phước Bình, quận 9, do công ty cổ phần Địa ốc 10 làm chủ đầu tư chính. Dự án có diện tích 2.16ha với 34 nền nhà biệt thự, đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng từ năm 2003, đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực dự án từ năm 2010.

Tuy nhiên, do công ty cổ phần Địa ốc 10 chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng và xây dựng hệ thống hạ tầng, dự án đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra, điều tra, nên chưa được giao đất để công ty thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và làm sổ đỏ cho khách hàng. “Him Lam Land đề nghị được thực hiện nghĩa vụ đóng góp tài chính theo tỷ lệ phân bổ cho dự án, để Công ty Địa ốc 10 hoàn thành trách nhiệm xây dựng cơ sở hạ tầng trục chính theo quy hoạch được duyệt. Chúng tôi chủ động đề xuất tách riêng thực hiện nghĩa vụ tài chính, vừa giúp thu ngân sách cho Nhà nước, vừa giúp chủ đầu tư thứ cấp có cơ sở để ra chủ quyền cho khách hàng”, bà Bích Ngọc cho biết. 

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Sài Gòn Đầu Tư
RELATED NEWS

Trước cú hích “thành phố phía Đông” giá nhà đất khu Đông Sài Gòn sẽ biến động như thế nào?

2156 views
29-05-2020
Vốn là khu vực có biên độ tăng giá bất động sản ấn tượng tại TP.HCM những năm qua bởi các lợi thế về hạ tầng giao thông đồng bộ thì sau cú hích thành lập “thành phố phía Đông” câu chuyện đặt ra, liệu thị trường bất động sản nơi đây sẽ diễn biến theo chiều hướng nào.

Vi phạm xây dựng sai phép SHB Đà Nẵng bị xử phạt 40 triệu đồng

2146 views
28-05-2020
Ngân hàng SHB và Công ty cổ phần PAVNC bị phạt tổng cộng 80 triệu đồng do vi phạm các quy định trật tự xây dựng ở TP Đà Nẵng. Khi hai tòa cao ốc sử dụng vật liệu kính cho mặt tiền công trình là kính màu vàng, có tác dụng phản quang cực mạnh gây chói mắt người dân.

Dự án Singa City Quận 9, TP. HCM bị chủ đầu tư Kim Oanh đem thế chấp, người mua bỏ tiền tỷ không xây được nhà

2138 views
28-05-2020
Rất nhiều khách hàng mua đất nền ở dự án Khu dân cư Trường Lưu tại phường Long Trường, quận 9, TP.HCM (tên thương mại là Singa City) của Công ty Kim Oanh bức xúc phản ánh việc họ bỏ tiền ra mua nền đất ở đây hơn một năm nhưng không xây được nhà. Lý do vì chủ đầu tư đã mang thế chấp dự án tại ngân hàng, chưa đóng tiền sử dụng đất.

Dây dưa tranh chấp động trời trong việc quản trị chung cư The EverRich Infinity Quận 5, TP. HCM

2153 views
27-05-2020
Thời gian qua, hàng loạt cư dân treo băng rôn đòi chủ đầu tư bàn giao phí quản lý, tổ chức hội nghị bầu Ban Quản trị chung cư. Nhưng sau khi đòi được quyền từ chủ đầu tư thì cư dân lại mệt mỏi đấu tranh với ban quản trị.

Chung cư Oriental Plaza tại Quận Tân Phú, TP. HCM bị Sở Xây dựng phạt vì xây dựng trái phép

2177 views
26-05-2020
Công ty Sơn Thuận chủ đầu tư dự án Oriental Plaza (685 Âu cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) vừa bị Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh xử phạt vì hành vi xây dựng trái phép.