Giữa hàng tỉ video, hệ thống của YouTube đề xuất video đến người dùng như thế nào?
3535 views
22-09-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) “Hầu hết tất cả các video đều có khán giả, và công việc hệ thống đề xuất của YouTube chính là tìm kiếm đối tượng khán giả đó. Hãy nghĩ xem sẽ khó khăn thế nào để tìm kiếm tất cả các sách trong một thư viện rộng lớn mà không có sự giúp đỡ của thủ thư,” ông Cristos Goodrow, Phó Chủ tịch phụ trách kỹ thuật của YouTube chia sẻ.

Trong bài blog được đăng tải ngày 15/9 vừa qua, ông Cristos Goodrow, Phó Chủ tịch phụ trách kỹ thuật của YouTube đã giải thích cụ thể về cách hoạt động của hệ thống đề xuất trên YouTube vốn đã được xây dựng và liên tục phát triển hơn 10 năm qua.

Thực tế, hệ thống đề xuất của YouTube được xây dựng trên nguyên tắc cơ bản là giúp mọi người tìm kiếm được video mà họ muốn xem và có thể mang lại giá trị cho họ. Các video thường được đề xuất tại Trang chủ và tại phần Tiếp theo khi người dùng đang xem một video nào đó. 

Hệ thống này hoạt động dựa trên việc so sánh thói quen xem video của những người có cùng chung sở thích với nhau và sử dụng thông tin đó để đề xuất nội dung khác mà đối tượng này có thể muốn xem. Ví dụ, những người có chung sở thích xem video về quần vợt thường có xu hướng thưởng thức thêm nhạc jazz, dựa theo đó, YouTube sẽ đề xuất thêm video nhạc jazz cho những người có sở thích / thói quen xem quần vợt.

Ngoài ra, YouTube còn cá nhân hoá những đề xuất cho phù hợp với từng đối tượng dựa vào hơn 80 triệu mảnh ghép thông tin được gọi là tín hiệu, bao gồm số lần nhấp, thời gian xem, trả lời khảo sát, lượt chia sẻ, thích, không thích từ phía người dùng qua từng video.

Bên cạnh đó, hệ thống đề xuất của YouTube cũng rất tập trung và ưu tiên những đề xuất có trách nhiệm. Chúng kết nối người xem với thông tin chất lượng cao và giảm thiểu khả năng họ xem thấy nội dung có vấn đề. Và các đề xuất cũng bổ trợ cho công việc được thực hiện theo Nguyên tắc cộng đồng, xác định những gì được phép và không được phép đăng trên YouTube. Để làm được điều này, YouTube sử dụng bộ phân loại để xác định xem video nào "chính thống" hay "gần ranh giới vi phạm" (những nội dung gần chạm ngưỡng nhưng chưa hoàn toàn vi phạm Nguyên tắc cộng đồng).

Những phân loại này dựa trên đánh giá viên, những người đánh giá chất lượng của thông tin trong mỗi kênh hoặc video. Ngoài ra, YouTube cũng dựa vào đánh giá từ các chuyên gia được chứng nhận, chẳng hạn như bác sĩ y tế khi nội dung video liên quan đến thông tin sức khỏe.

Text: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: YouTube Viet Nam
RELATED NEWS

Facebook thành công dựa vào thuật toán, liệu họ có thay đổi?

3088 views
18-10-2021
Thuật toán là thứ chuốc nghiện người dùng các mạng xã hội như Facebook. Liệu Facebook có thể thay đổi nó để trở thành người tốt hay không?

Mã độc tống tiền ransomware tăng 200% và Google ra mắt giải pháp Trắc nghiệm về Tấn công giả mạo Phishing Quiz

2023 views
15-10-2021
Mới đây, Google phối hợp Trung tâm Giám Sát An Toàn Không Gian Mạng Quốc Gia (NCSC) ra mắt bộ trắc nghiệm nâng cao nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp và người dùng về lừa đảo trực tuyến.

Xiaomi Việt Nam ra mắt Xiaomi 11T Series 5G và Xiaomi 11 Lite 5G NE với giá khởi điểm chỉ từ 8,990,000 đồng

3529 views
14-10-2021
Xiaomi Việt Nam chính thức ra mắt dòng sản phẩm smartphone cao cấp Xiaomi 11T Series 5G và Xiaomi 11 Lite 5G NE với giá khởi điểm chỉ từ 8,990,000 đồng. Đồng thời. Soobin chính thức trở thành Giám đốc trải nghiệm sản phẩm Xiaomi 11T Series 5G. Nếu như Xiaomi 11T 5G và Xiaomi 11T Pro 5G được thiết kế mang đến cho người dùng cảm hứng sáng tạo mạnh mẽ với camera chuẩn điện ảnh, giúp kiến tạo những thước phim ma thuật, thì Xiaomi 11 Lite 5G NE là sản phẩm nổi bật về phong cách và sự đổi mới, giúp người dùng làm chủ phong cách cá nhân. 

Em An Toàn Hơn Cùng Google - Be Internet Awesome: Mang đến trải nghiệm học tập thú vị, phù hợp với trẻ em

4050 views
11-10-2021
Một sáng kiến toàn cầu của Google cung cấp kiến thức giúp trẻ an toàn hơn trên không gian mạng. Giáo trình đa dạng hoàn toàn miễn phí của Google được thiết kế đặc biệt cho trẻ em, phụ huynh và các nhà giáo dục.

Lazada Việt Nam chào mừng sự kiện ra mắt Ngày Tôn vinh Doanh nhân Công nghệ 10/10

4369 views
07-10-2021
Mới đây, nền tảng Thương mại điện tử Lazada Việt Nam tiên phong tổ chức và công bố Ngày Tôn vinh Doanh nhân Công nghệ 10/10 cùng với sự đồng hành truyền thông của Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số VTV Digital - Đài Truyền hình Việt Nam.