Giá đất 5 huyện ngoại thành TP. HCM dự kiến tăng khi lên quận, thành phố
5387 views
31-03-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Trong ba tháng đầu năm, DKRA Vietnam khảo sát giá đất 5 huyện: Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ định hướng lên quận tại TP HCM đều tăng khoảng 2 - 5%, riêng Cần Giờ tăng 20%. Giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất nền dự án tại huyện Bình Chánh đang cao nhất, lên tới 92 triệu đồng/m2.

Theo DKRA, giá đất Cần Giờ tăng mạnh bởi thông tin quy hoạch dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ của Vingroup, diện tích gần 3.000 ha, tác động đến giá bán sản phẩm tại khu vực này. Cần Giờ là huyện đảo cách trung tâm TP. HCM khoảng 70 km, có tiềm năng phát triển du lịch, hệ sinh thái.

Theo khảo sát từ DKRA Vietnam, giá bất động sản tại năm huyện được định hướng lên quận tại TP. HCM là Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ đều tăng khoảng 2 - 5% trong ba tháng đầu năm.

Thị trường địa ốc khu vực này cũng từng sôi động bởi thông tin xây cầu thay phà Bình Khánh, nối Cần Giờ với huyện Nhà Bè. Gần đây, tuyến vận tải hành khách đường thủy TP HCM - Cần Giờ - Vũng Tàu cũng đi vào hoạt động.

Nhà Bè có mức tăng giá cao thứ hai chỉ sau Cần Giờ, dao động 3 - 5% so với cuối năm 2020. Huyện này giáp quận 7 và khu đô thị Phú Mỹ Hưng, có nhiều dự án lớn nằm dọc tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ. Giá đất nền dự án được giao dịch quanh mức 16 - 55 triệu đồng/m2.

Khu vực có giá đất nền dự án cao nhất hiện tại là huyện Bình Chánh, ở mức 20 - 92 triệu đồng/m2. Riêng khu dân cư Trung Sơn, giáp ranh quận 7, hạ tầng và quy hoạch đồng bộ, có giá cao nhất lên tới 217 triệu đồng/m2. Bình Chánh có mức tăng giá cao nhất 5% so với cuối năm 2020.

Đất thổ cư tại các huyện Củ Chi, Hóc Môn cũng tăng lần lượt 3 - 5% so với cuối năm trước. Tại Hóc Môn, giá đất thổ cư một số trục đường lớn ở Xuân Thới Thượng và xã Đông Thạnh ở mức 20 - 45 triệu đồng/m2. Còn Củ Chi, giá đất thổ cư dao động 17 - 56 triệu đồng/m2 tại một số trục đường lớn ở Thị trấn Củ Chi và xã Tân Phú Trung.

DKRA nhận định, giá bất động sản ở 5 huyện này không có quá nhiều biến động lớn trong thời gian gần đây. Giao dịch thứ cấp không có nhiều sôi động, việc tăng giá trung bình ở mức 1 - 5% so với cuối năm 2020 nhưng chỉ dừng ở mức rao bán của môi giới địa phương, số lượng giao dịch không nhiều, ở mức thấp.

Tại một cuộc họp mới đây, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, sẽ trực tiếp góp ý cho đề án năm huyện chuyển lên quận hoặc “thành phố trong thành phố”.

Ông Phong nhìn nhận các thông tin về đề án 5 huyện lên quận cần thận trọng, bởi đưa tin không khéo sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản và đời sống người dân. Sở Nội vụ khi lập đề án phải căn cứ tiêu chí, quy hoạch của các quận.

Chủ tịch UBND TP. HCM bày tỏ lo ngại khi chuyển huyện thành quận, chuyển quận thành thành phố, đời sống người dân chưa thấy chuyển biến rõ nét nhưng đã tạo ra xáo động trong thị trường bất động sản. Ví dụ như ở TP Thủ Đức, có những mảnh đất trước kia chỉ 40 - 50 triệu đồng/m2 nhưng nay đã lên hơn 100 triệu đồng/m2 dù mới chỉ thay đổi tên gọi.

Do đó, ông Phong khẳng định khi phê duyệt đề án sẽ xác định lộ trình hẳn hoi, tránh tình trạng lợi dụng thông tin này đẩy giá đất lên, gây khó khăn cho thị trường bất động sản.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Thương Hiệu và Pháp Luật
RELATED NEWS

Vì sao ngày càng nhiều giới trẻ thành thị chọn thuê nhà thay vì mua nhà?

3460 views
06-05-2021
Trong bối cảnh giá nhà đất ngày càng leo thang, thì người trẻ lại có xu hướng lựa chọn thuê nhà dài hạn thay vì mua nhà. Theo quan điểm của nhiều người, thuê nhà không chỉ tiết kiệm được khoản tiền rất lớn mà còn có thể lựa chọn được nơi sinh sống phù hợp với nhu cầu.

Giá bất động sản tăng mạnh khiến giấc mơ mua nhà của người dân có nhu cầu ở thực ngày càng xa vời

4214 views
21-04-2021
Một trong những hệ luỵ sau mỗi đợt sốt đất được nhiều chuyên gia nhắc đến là cơ hội sở hữu nhà đất của người có nhu cầu ở thực ngày càng trở nên xa vời.

Thanh tra các dự án bất động sản lách luật, huy động vốn trái phép tại TP. HCM

5128 views
17-03-2021
TP. HCM yêu cầu Sở Công thương phải tổ chức thanh tra, kiểm tra thường xuyên hoặc đột xuất việc ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư để kịp thời xử lý theo quy định. Việc này nhằm đảm bảo quyền lợi khách hàng mua bán nhà ở, tránh xảy ra tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Những khu đô thị ở TP. HCM được ấp ủ hàng chục năm sẽ hình thành trong tương lai gần

4423 views
16-03-2021
Bốn khu đô thị được TP.HCM đưa vào khu vực phát triển mới trong quy hoạch chung đến năm 2040 thực chất là bốn dự án đã được thành phố lên kế hoạch từ hàng chục năm nay.

Người mua chung cư tố bị ban quản trị chèn ép

4139 views
15-03-2021
Mua nhà nhưng không được nhận, trong cuộc họp chỉ được ngồi nghe, nếu phát biểu trái ý sẽ bị ban quản trị phạt tiền là kiểu "bắt nạt" khiến cư dân bức xúc.