Facebook phải đính chính lại bài đăng của người dùng theo yêu cầu của chính phủ Singapore
2393 views
04-12-2019
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Facebook mới đây đã buộc phải đính chính lại thông tin từ bài đăng của môt người dùng sau khi nhận được phản hồi của chính phủ Singapore về một bài đăng được cho là tin giả liên quan đến gian lận bầu cử và bắt giữ người tố cáo.

Mới đây, Singapore đã yêu cầu Facebook phải đính chính lại một bài đăng trên mạng xã hội này với nội dung sai lệch, giả mạo theo đạo luật chống tin giả mới của nước này. Động thái trên dấy lên nhiều câu hỏi về cách Facebook tuân thủ yêu cầu chỉnh sửa nội dung của chính phủ các nước như thế nào.

Yêu cầu trên của chính phủ Singapore được đưa ra sau khi trên Facebook xuất hiện một bài đăng vào hôm 23/11. Bài đăng từ tài khoản có tên Alex Tan, hiện sống tại Úc được cho chứa các thông tin sai lệch, cáo buộc chính phủ Singapore bắt giữ người tố cáo và gian lận bầu cử.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Facebook phải đính chính lại bài đăng của người dùng theo yêu cầu của chính phủ Singapore - Ảnh 1.

Chính phủ Singapore ban đầu đã chủ động liên hệ tài khoản Alex Tan và yêu cầu đính chính và gỡ bỏ thông tin trên. Tuy nhiên tài khoản này kiên quyết không xóa bỏ bài đăng và khẳng định anh là công dân Úc nên không cần phải nghe lời từ phía chính phủ Singapore.

Tại thời điểm này, phía Facebook từ chối bình luận về bài đăng của anh nhưng sau đó mạng xã hội đã quyết định có biện pháp xử lý sau khi nhận được phản hồi của chính phủ Singapore.

Hiện bài đăng của Alex Tan có xuất hiện dòng chữ "Facebook is leagally required to tell you that the Singapore foverment says this post has falske information", tạm dịch: "Chính phủ Singapore yêu cầu Facebook cần đính chính lại rằng, bài đăng này chứa thông tin sai lệch". Tuy nhiên dòng thông báo này chỉ có thể hiển thị đối với người dùng Facebook tại Singapore. Trong khi đó, người dùng ở các quốc gia khác sẽ không thể nhìn thấy dòng chữ này và bài đăng vẫn được giữ lại như bình thường.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Facebook phải đính chính lại bài đăng của người dùng theo yêu cầu của chính phủ Singapore - Ảnh 2.

Trong những năm gần đây, Facebook thường bị chỉ trích vì cách xử lý có phần nhẹ tay và chưa thực sự quyết liệt với vấn nạn tin giả. Mặc cho những nỗ lực của đội ngũ Facebook, nội dung bạo lực, kích động và giả mạo vẫn đang tràn lan trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, Facebook cũng thường xuyên bị chỉ trích vì thường xuyên tuân theo mệnh lệnh của chính phủ các nước trong việc dập tắt quan điểm bất đồng chính kiến.

Theo báo cáo minh bạch của Facebook, mạng xã hội này đã chặn các nội dung do chính phủ các nước cáo buộc vi phạm pháp luật sở tại. Số trường hợp ước tính lên tới gần 18 ngàn vụ trên toàn cầu tính đến tháng 6/2019.

Mặc dù vậy, Singapore là quốc gia đầu tiên yêu cầu Facebook công khai đính chính lại nội dung sai lệch. Theo Liên minh Internet châu Á, đạo luật chống tin giả của Singapore được coi là đạo luật có tầm ảnh hưởng nhất hiện nay. Tuy nhiên cũng có các nhóm hoạt động phản đối đạo luật này vì nó có thể phá hoại quyền tự do Internet, không chỉ ở Singapore mà còn ở các quốc gia Đông Nam Á khác.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Trí Thức Trẻ
RELATED NEWS

Tiếp nhận tố giác hành vi buôn hàng giả, hàng nhái trên Internet

2804 views
20-01-2020
Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố hai số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh, tố giác hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt là hoạt động buôn bán hàng giả, vi phạm bản quyền, sở hữu trí tuệ trên môi trường Internet trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Bật mí cho bạn 8 điểm iOS ăn đứt hệ điều hành Android của Google

2814 views
16-01-2020
Chuyên trang uy tín lâu năm Android Authority đã không tiếc lời khen ngợi dành cho tám tính năng vượt trội của iOS, hơn hẳn hệ điều hành của Google.

Những lo lắng về vấn đề an ninh của 5G tại các quốc gia

3025 views
13-01-2020
5G, thế hệ mạng di động tiếp nối 4G, mang lại lợi ích không nhỏ cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, nó lại đi kèm nhiều lo ngại về bảo mật, gây ra tranh cãi giữa các quốc gia.

Cảnh báo lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng của ứng dụng TikTok

2726 views
10-01-2020
Tính đến giữa năm 2019, TikTok đã có hơn 1.3 tỷ người dùng hàng tháng, là ứng dụng mạng xã hội top 1 trên Android và top 2 trên iOS.

Những công nghệ miễn phí bạn đang dùng có thực sự “miễn phí”?

2821 views
09-01-2020
Nếu bạn muốn lưu trữ file và ảnh, Google Drive là một lựa chọn miễn phí. Khi bạn muốn quảng bá doanh nghiệp của mình, bạn có thể lập một tài khoản YouTube, Facebook hay Twitter mà không phải trả xu nào. Nhưng những công nghệ miễn phí này có thực sự "miễn phí"?