Đừng đóng vai “phản diện” khi nghỉ việc, chỉ mỗi bạn thiệt!
2400 views
07-10-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Nộp đơn xin nghỉ chưa bao giờ là việc dễ dàng, sẽ càng khó khăn hơn khi lý do ra đi liên quan đến vấn đề lương thưởng, công việc. Dù là mới đi làm hay đã có nhiều năm kinh nghiệm, chắc hẳn bạn cũng chứng kiến không ít cuộc ra đi đầy "thị phi".

Nếu không đơn giản là tụ năm tụ bảy lại nói xấu cấp trên, công ty thì cũng cãi cọ, người ra đi ấm ức, kẻ ở lại khó chịu, phải không? Và lần này, bạn là người tiếp theo ra đi? Vậy điều gì sẽ giúp bạn khác biệt những trường hợp còn lại, biến bạn thành nhân vật "chính diện" tuyệt vời trong mắt mọi người? Bạn cần phải "diễn xuất" như thế nào đây?

Đừng đưa người khác vào thế đã rồi!

Đừng đóng vai “phản diện” khi nghỉ việc, chỉ mỗi bạn thiệt! - Ảnh 1.

Trong cuộc sống, không ai muốn bản thân bị rơi vào thế bị động và trở thành "con rối" của người khác. Điều này nghe có vẻ trần trụi nhưng lại chính là sự thật. Sự ra đi của bạn nếu không được báo trước sẽ chẳng khác nào đẩy người cấp trên sớm ngày làm việc cùng mình vào thế bị động và không biết xử lý thế nào. Vì dù bạn nghỉ làm, công việc và tiến độ vẫn phải theo kế hoạch đã định, nghĩa là cấp trên và đồng nghiệp của bạn vẫn còn hàng đống chỉ tiêu phải đảm bảo với ban điều hành.

Chính vì thế, khi đã quyết định ra đi, cấp trên là người bạn cần phải thông báo trước tiên và càng sớm càng tốt. Như thế, cấp trên sẽ có thêm thời gian tìm kiếm và sắp xếp nhân sự thay thế bạn, đảm bảo công việc vẫn vận hành trơn tru. Hành động tử tế này sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối với cấp trên và cả những người bạn đồng nghiệp ở lại.

Bên cạnh đó, cấp trên và đồng nghiệp sẽ là người hiểu rõ nhất hoàn cảnh cũng như quyết định của bạn. Bất ngờ phải không, nhưng đây hoàn toàn có thể trở thành sự thật nếu bạn chia sẻ với họ một cách chân thành. Vì hơn ai hết, họ là những người làm việc sớm tối bên bạn, có thể hiểu được những khó khăn trong cuộc sống hay công việc khiến bạn quyết định nghỉ việc. Việc chia sẻ một cách chân thành chưa chắc khiến họ đồng tình với quyết định của bạn nhưng chắc chắn sẽ giúp họ cảm thông cho trường hợp của bạn. Tuy nhiên, đừng biến việc chia sẻ này thành câu chuyện "thị phi" của cuộc đời mình. Hãy chọn cách chia sẻ phù hợp thay vì buôn dưa lê nhé!

Đừng để lương thưởng, chính sách đãi ngộ "dắt mũi" bạn!

Đừng đóng vai “phản diện” khi nghỉ việc, chỉ mỗi bạn thiệt! - Ảnh 2.

Hầu hết người nghỉ việc đều có chung nỗi niềm về lương thưởng và chế độ phúc lợi. Và càng cận kề ngày nghỉ việc thì nỗi niềm này lại càng bùng nổ. Đây cũng là một điều vô cùng dễ hiểu, lúc này tâm lý chung của chúng ta là chỉ mong được giải tỏa vì sớm muộn gì thì cũng chẳng còn day dưa trong tương lai. Nhưng cũng đừng vì thế mà để chuyện lương thưởng, chế độ phúc lợi tại công ty hiện tại "dắt mũi" bạn.

Mãi mê chê bai, chì chiết những gì bạn đã nhận được trong thời gian vừa qua với các đồng nghiệp hay tỏ rõ thái độ bực tức về điều này với cấp trên trong những ngày cuối cùng, bạn sẽ nhận được gì? Tất nhiên, bạn sẽ thấy thoải mái và hả hê vì đã được nói ra những ấm ức mà mình phải chịu đựng. Nhưng liệu cấp trên, những người đã tạo cơ hội cho bạn nhận được những điều ấy từ lúc bắt đầu sẽ thấy như thế nào? Cả những đồng nghiệp vốn đang hài lòng với mọi điều sẽ nghĩ ra sao?

Không ai bắt bạn thể hiện sự rộng lượng của mình, nhưng nếu được, bạn hãy thể hiện là người hiểu chuyện và tôn trọng những người xung quanh. Vì chắc chắn, bạn đã làm việc tại công ty có nghĩa là ở thời điểm ban đầu, bạn hài lòng với những gì được nhận, đúng không?

Tin đồn hành lang - Tuyệt chiêu của nhân vật "phản diện"

Đừng đóng vai “phản diện” khi nghỉ việc, chỉ mỗi bạn thiệt! - Ảnh 3.

Nếu đã chọn đóng vai "chính diện" thì việc mà bạn cần tránh chính là "tin đồn hành lang". Đừng thêu dệt hay để bị thêu dệt bởi bất kì câu chuyện nào. Nếu chuyện ra đi là không thể tránh khỏi thì bạn hãy học cách giữ im lặng trong những trường hợp cần thiết.

Chỉ một mẩu chuyện nhỏ về việc một nhân viên nữ xin nghỉ việc với thái độ bất cần cũng có thể truyền tai thành nhiều phiên bản như "cô nàng tiểu tam" hay "bị gạ gẫm chốn công sở". Đây chỉ là một số nhỏ trong các câu chuyện "thị phi" có thể xảy ra khi nghỉ việc. Và đừng tưởng bở rằng khi nghỉ việc tại một nơi là bạn đã không còn can hệ gì. Chỉ cần bạn còn tồn tại, những câu chuyện "thị phi" này vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi bạn đến những chỗ làm mới. Vì thế, hãy giữ bản thân tránh xa những tin đồn hành lang không đáng để có một hồ sơ hoàn hảo hơn trong mắt nhà tuyển dụng cũng như những người đồng nghiệp cũ.

Chúng ta không thể lúc nào cũng là người tốt, có những lúc chúng ta buộc phải trở thành người xấu để bảo vệ quyền lợi của mình. Nhưng khi đã quyết định ra đi để tìm kiếm một nơi mới thì hãy cố gắng đừng đóng vai "phản diện". Thế giới này không chỉ hình tròn mà còn rất nhỏ bé. Chỉ một sơ xuất nhỏ tưởng chừng không quan trọng cũng hệ lụy đến sự nghiệp sau này.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Nhịp Sống Kinh Tế
RELATED NEWS

Tập trung hơn, bớt drama, tiết kiệm thời gian: Khi làm việc ở nhà trở thành cám dỗ?

2584 views
02-08-2021
Không dễ gì có thể trở lại văn phòng sau khi rời xa buổi tắc đường mỗi sáng, những thị phi chốn văn phòng hay cơ hội được vừa họp vừa... gấp quần áo. Làm việc ở nhà, nếu cứ kéo dài mãi như này sẽ đầy cám dỗ cho chúng ta có thể vượt qua và trở lại văn phòng.

Bí quyết ứng phó thông minh với 3 câu hỏi bẫy khi đàm phán lương với nhà tuyển dụng

2993 views
28-07-2021
Cách ứng phó tốt nhất trước các câu hỏi về mức lương của nhà tuyển dụng là hãy trả lời một cách lịch sự và mượn chiến thuật “né tránh” mà các chính trị gia vẫn hay sử dụng.

Tôi đã nghỉ hưu ở tuổi 34 và nhận ra 5 mặt trái ê chề của việc nghỉ hưu sớm

3425 views
21-07-2021
Nghỉ hưu sớm không phải là liều thuốc tiên để có được hạnh phúc vĩnh cửu...

6 điều tối kị khi phỏng vấn xin việc, lỡ phạm phải đừng mong nhận được lời đề nghị tốt đẹp!

3278 views
20-07-2021
Dưới đây là sáu câu trả lời cần tránh nếu bạn muốn tăng cơ hội nhận được cái gật đầu từ các nhà tuyển dụng, cùng với các mẹo và ví dụ về những điều cần nói thay vào đó.

6 ý kiến tưởng hay nhưng lại khiến ứng viên xin việc bị loại dễ dàng

3899 views
14-07-2021
Nhận được lời mời phỏng vấn tức là bước đầu bạn đã tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, thử thách vẫn còn ở phía trước, bạn phải chuẩn bị tâm thế cho cuộc phỏng vấn sắp tới với hàng loạt các câu hỏi mang tính chất bất ngờ. Bằng cách trả lời thông minh, ấn tượng sẽ khiến bạn nổi bật hơn hẳn so với các ứng viên khác.