Dự án Singa City Quận 9, TP. HCM bị chủ đầu tư Kim Oanh đem thế chấp, người mua bỏ tiền tỷ không xây được nhà
2167 views
28-05-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Rất nhiều khách hàng mua đất nền ở dự án Khu dân cư Trường Lưu tại phường Long Trường, quận 9, TP.HCM (tên thương mại là Singa City) của Công ty Kim Oanh bức xúc phản ánh việc họ bỏ tiền ra mua nền đất ở đây hơn một năm nhưng không xây được nhà. Lý do vì chủ đầu tư đã mang thế chấp dự án tại ngân hàng, chưa đóng tiền sử dụng đất.

Thấy đất của mình mà vẫn không thể xây nhà

Bà T. T. N. ở Tánh Linh, Bình Thuận cho biết, ngày 5/12/2019, bà có ký hợp đồng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai số 076/2019/KOHCM/HĐ.NhaDat-1 để mua lô đất số LK4, ô số 32 tại dự án Khu dân cư Trường Lưu thuộc phường Long Trường (quận 9, TP. HCM) của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP. HCM (Công ty Kim Oanh) với giá hơn 1,67 tỷ đồng.

Đến nay, bà T. đã đóng cho Công ty Kim Oanh hơn 1,644  tỷ, bao gồm tiền đặt cọc và 95% giá trị lô đất. Tuy nhiên, bà N. vẫn không thể xây được nhà, không thể xin giấy phép xây dựng vì Công ty Kim Oanh chưa thực hiện xong nghĩa vụ thuế với Nhà nước tại dự án này.

Công ty Kim Oanh tổ chức lễ động thổ và bán đất nền dự án Khu dân cư Trường Lưu vào năm 2017. Ảnh: Gia Miêu

Tương tự, ông N. D. K. cũng ký hợp đồng đặt cọc đảm bảo việc giao kết thực hiện hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản tại dự án trên thông qua hợp đồng số 109/2019/KOHCM/HĐ.ĐC để mua lô đất LK5, ô số 16 vào ngày 29/5/2019 nhưng đến nay đất vẫn là đất vì không thể xây nhà để ở.

Liên hệ với một nhân viên tiếp thị nhà đất qua thông tin từ một tờ rơi tại khu vực dự án, chúng tôi được nhân viên này cho biết, dự án này đã bán hết từ năm 2017. Hiện giá mua lại từ người mua thứ cấp là khoảng 21 triệu đồng/m2. Tuy nhiên do dự án đang “vướng” pháp lý nên 4 tháng nữa mới được xây nhà và đó cũng là lý do có nhiều người đang xả hàng bán lại.

Dự án vẫn đang bị thế chấp tại ngân hàng?

Theo tìm hiểu, Công ty Kim Oanh TP. HCM đã ký hợp đồng số 22/2017/HDBD/TTKD CLN/07 ngày 17/4/2017 để thế chấp toàn bộ dự án Singa City cho Ngân hàng Tiên phong (TPBank).

Trao đổi câu hỏi của báo chí về tính pháp lý của dự án, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, dự án này chưa đủ điều kiện chuyển nhượng vì chưa hoàn tất thủ tục pháp lý khi chuyển đổi pháp nhân từ tên công ty cũ sang công ty mới. Thanh tra Sở Xây dựng và chính quyền địa phương từng xử phạt hành chính một số căn nhà xây trái phép. Nếu phát hiện ra việc mua bán trái phép, Thanh tra Sở Xây dựng sẽ kiên quyết xử lý.

Trong khi đó, Cục Thuế TP. HCM cho biết, chủ đầu tư dự án Signa City vẫn chưa hoàn tất nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước. Chủ dự án chỉ mới có tờ khai tạm ứng tiền thuế đất.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Lao Động
RELATED NEWS

Vụ việc công ty Tân Thuận đã được chuyển hồ sơ sang công an điều tra

2321 views
10-07-2020
Uỷ ban nhân dân TP HCM đã chuyển hồ sơ Công ty Tân Thuận sang cơ quan điều tra để xử lý sai phạm cá nhân.

Người dân ngậm trái đắng khi mua nhà trên giấy

2602 views
09-07-2020
Người mua nhà hình thành trong tương lai có nhiều vấn đề cần xem xét kỹ để tránh nhận trái đắng

An Gia hết lùm xùm tại The Star và Signial, đến WestGate nhập nhằng quảng cáo

2363 views
09-07-2020
Dự án WestGate quy mô 2.000 căn hộ được gắn liền với tên tuổi An Gia một tân binh mới gia nhập sàn chứng khoán HSX vào đầu năm 2020, nhưng ít khách hàng phân biệt được rằng, cho đến thời điểm hiện tại, An Gia và đối tác Nhật Bản Creed chỉ có vai trò là nhà phát triển dự án.

Bí kênh đầu tư, giá nhà phố lại bốc hoả, tại sao?

2414 views
08-07-2020
Giá nhà phố, đất nền trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang thực sự bốc hoả, thiết lập một đỉnh mới của giá nhà đất. Các chuyên gia cho rằng cần phải thận trọng vì giá nhà phố đã vượt khỏi giá trị sinh lợi thông thường.

Người dân bị lừa mua kỳ nghỉ dưỡng Alma resort của Công ty Khu du lịch Vịnh Thiên Đường

2694 views
08-07-2020
Mô hình sở hữu kì nghỉ đã có mặt từ vài năm nay và đã được nhiều người biết đến. Vì tồn tại nhiều bất cập trong vấn đề pháp lý do chưa có một văn bản cụ thể nào về quy định hợp đồng, điều này đã dẫn đến hàng trăm vụ khiếu nại, khởi kiện của khách hàng tới chủ đầu tư các khu nghỉ dưỡng dưới hình thức này.