Đổi tên thành ShopeePay, ví điện tử Airpay đã bị chi phối bởi Sea Group?
3638 views
11-06-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Chủ sở hữu thực sự với ví điện tử AirPay (nay là ShopeePay) vẫn là một ẩn số. Các cổ đông sở hữu ví này cũng đi theo một đường vòng khá rích rắc...

Ví điện tử Airpay vừa thông báo đã đổi tên thành ShopeePay, điều này đặt ra câu hỏi về việc chi phối hoàn toàn ví điện tử này của Tập đoàn công nghệ Sea Group (Singapore).

Trong thông báo phát ra, ShopeePay không thông tin cụ thể về chủ sở hữu hay tỷ lệ sở hữu cổ phần của ví điện tử này, mà chỉ quảng bá chung chung về tính hiệu quả của ví điện tử, thanh toán kỹ thuật số và các tính năng, khuyến mại của “tên mới” ShopeePay.

Lâu nay, chủ sở hữu thực sự với ví điện tử AirPay (nay là ShopeePay) vẫn là một ẩn số. Các cổ đông sở hữu ví này cũng đi theo một đường vòng khá rích rắc. 

Theo giới thiệu, ví điện tử AirPay được Ngân hàng Nhà nước cấp phép theo Giấy phép số 29/GP-NHNN, ký ngày 16/12/2015 về hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. Và, “AirPay là một trong những sản phẩm nằm trong hệ sinh thái đồng hành với Garena, Ocha, Foody, Now Delivery và Shopee”.

Công ty cổ phần Phát triển Thể thao Điện tử Việt Nam (Vietnam Esport, đơn vị sở hữu ví Airpay) được thành lập vào tháng 6/2009 với ba cổ đông sáng lập người Việt. Đáng chú ý, Vietnam Esport được thành lập ngay sau một tháng Sea Limited đặt chân vào thị trường Việt Nam. 

Theo tìm hiểu, đến 2017, sau gần hai năm ví điện tử AirPay được cấp phép, thông tin cổ đông của ví này bắt đầu được hé mở. Theo đó, các cổ đông lớn Sea Limited nắm 30% vốn sở hữu của Vietnam Esport, trong khi các cổ đông sáng lập của Vietnam Esport đều rút lui. 70% vốn còn lại của Vietnam Esport là của hai cổ đông trong nước, tuy ai là chủ thì vẫn là còn là câu hỏi.

Trong báo cáo thường niên 2019 của Sea Group cho biết công ty đang sở hữu trực tiếp 30% Công ty Cổ phần Giải trí và Thể thao Điện tử Việt Nam (eSports - hay được biết đến phổ biến với tên Garena Việt Nam), 18% Công ty Cổ phần Airpay và 100% Công ty TNHH Shopee (Shopee Việt Nam). 

Hiện nay, hoạt động kinh doanh của Sea bao gồm ba mảng chính là Garena Digital Entertainment (được biết đến với game Liên Minh Huyền Thoại); Shopee (sàn giao dịch thương mại điện tử); Airpay (ứng dụng Ví điện tử di động cho phép người dùng mua thẻ game, thẻ điện thoại, thanh toán hóa đơn)… 

Mảng kinh doanh game của Sea hiện chiếm hơn 90% tổng doanh thu toàn công ty.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Kinh Tế Việt Nam
RELATED NEWS

Nhiều ngân hàng tiếp tục hái quả ngọt nhờ chuyển đổi số

2668 views
02-08-2021
Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng nhiều ngân hàng đã biết biến nguy thành cơ để phát triển.

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo thủ đoạn chuyển nhầm tiền, rồi đòi lại cùng tiền lãi

3953 views
14-07-2021
Khách hàng nhận được một khoản tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng với nội dung cho vay, sau đó kẻ gian gọi cho khách hàng thông báo chuyển nhầm, yêu cầu trả lại và sau một thời gian có thể bị đòi cả tiền lãi vay…

Cảnh báo thực trạng mạo danh app cho vay của ngân hàng để lừa đảo

4118 views
13-07-2021
Một số tổ chức, cá nhân chưa được cấp phép đã mạo danh app (ứng dụng) cho vay của ngân hàng nhằm lừa khách hàng đóng phí để được chuyển tiền, thu lợi bất chính.

Ngân hàng ra thẻ tín dụng đặc quyền dành riêng mua hàng online trên sàn thương mại điện tử

4252 views
09-07-2021
Để tăng lượng thanh toán trực tuyến trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành, nhiều ngân hàng đã phát hành thẻ tín dụng dành riêng cho sàn thương mại điện tử.

Trào lưu chuyển dịch sang đầu tư chứng khoán mùa cách ly xã hội lần 4

3811 views
07-07-2021
Đại dịch COVID-19 kéo dài khiến sản xuất, kinh doanh ở nhiều nơi gặp khó khăn nên hướng dòng tiền liên tục đổ vào thị trường chứng khoán