Đổi tên thành ShopeePay, ví điện tử Airpay đã bị chi phối bởi Sea Group?
3980 views
11-06-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Chủ sở hữu thực sự với ví điện tử AirPay (nay là ShopeePay) vẫn là một ẩn số. Các cổ đông sở hữu ví này cũng đi theo một đường vòng khá rích rắc...

Ví điện tử Airpay vừa thông báo đã đổi tên thành ShopeePay, điều này đặt ra câu hỏi về việc chi phối hoàn toàn ví điện tử này của Tập đoàn công nghệ Sea Group (Singapore).

Trong thông báo phát ra, ShopeePay không thông tin cụ thể về chủ sở hữu hay tỷ lệ sở hữu cổ phần của ví điện tử này, mà chỉ quảng bá chung chung về tính hiệu quả của ví điện tử, thanh toán kỹ thuật số và các tính năng, khuyến mại của “tên mới” ShopeePay.

Lâu nay, chủ sở hữu thực sự với ví điện tử AirPay (nay là ShopeePay) vẫn là một ẩn số. Các cổ đông sở hữu ví này cũng đi theo một đường vòng khá rích rắc. 

Theo giới thiệu, ví điện tử AirPay được Ngân hàng Nhà nước cấp phép theo Giấy phép số 29/GP-NHNN, ký ngày 16/12/2015 về hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. Và, “AirPay là một trong những sản phẩm nằm trong hệ sinh thái đồng hành với Garena, Ocha, Foody, Now Delivery và Shopee”.

Công ty cổ phần Phát triển Thể thao Điện tử Việt Nam (Vietnam Esport, đơn vị sở hữu ví Airpay) được thành lập vào tháng 6/2009 với ba cổ đông sáng lập người Việt. Đáng chú ý, Vietnam Esport được thành lập ngay sau một tháng Sea Limited đặt chân vào thị trường Việt Nam. 

Theo tìm hiểu, đến 2017, sau gần hai năm ví điện tử AirPay được cấp phép, thông tin cổ đông của ví này bắt đầu được hé mở. Theo đó, các cổ đông lớn Sea Limited nắm 30% vốn sở hữu của Vietnam Esport, trong khi các cổ đông sáng lập của Vietnam Esport đều rút lui. 70% vốn còn lại của Vietnam Esport là của hai cổ đông trong nước, tuy ai là chủ thì vẫn là còn là câu hỏi.

Trong báo cáo thường niên 2019 của Sea Group cho biết công ty đang sở hữu trực tiếp 30% Công ty Cổ phần Giải trí và Thể thao Điện tử Việt Nam (eSports - hay được biết đến phổ biến với tên Garena Việt Nam), 18% Công ty Cổ phần Airpay và 100% Công ty TNHH Shopee (Shopee Việt Nam). 

Hiện nay, hoạt động kinh doanh của Sea bao gồm ba mảng chính là Garena Digital Entertainment (được biết đến với game Liên Minh Huyền Thoại); Shopee (sàn giao dịch thương mại điện tử); Airpay (ứng dụng Ví điện tử di động cho phép người dùng mua thẻ game, thẻ điện thoại, thanh toán hóa đơn)… 

Mảng kinh doanh game của Sea hiện chiếm hơn 90% tổng doanh thu toàn công ty.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Kinh Tế Việt Nam
RELATED NEWS

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo đánh cắp tiền trong tài khoản vào cuối năm

2460 views
29-11-2021
Theo Bộ Công thương, cuối năm là thời điểm hoạt động mạnh của các phần mềm độc hại, do đó, người dùng phải thực sự cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo các dịch vụ tài chính, ngân hàng.

Điều kỳ quái gì đang xảy ra với giá vàng hiện nay?

2935 views
20-11-2021
Theo các chuyên gia, giá vàng trong nước và thế giới tăng liên tục gần đây chủ yếu do tâm lý lo ngại lạm phát. Ngoài ra, vàng miếng SJC còn được bổ trợ khi nguồn cung hạn chế.

Gần 6.700 cơ sở dịch vụ cầm đồ và 540 cơ sở tài chính có biểu hiện cho vay lãi suất cao

3322 views
15-11-2021
Trong bối cảnh dịch COVID-19, tình trạng tạm dừng kinh doanh, kinh doanh không có lãi; nợ lương, mất việc làm, giảm thu nhập khiến nhu cầu vay tiền để phục vụ sinh hoạt, kinh doanh tăng cao. Vì vậy, các đối tượng hoạt động tín dụng đen chuyển hướng lợi dụng công nghệ, mạng xã hội... mời chào, dụ dỗ.

Lãi suất vay mua bất động sản ở nhiều ngân hàng đang giảm nhiều

4207 views
29-10-2021
Trong xu hướng mặt bằng lãi suất đang giảm, có sự cạnh tranh đáng kể giữa lãi suất cho vay mua nhà giữa các ngân hàng thương mại trong nước và ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Lãi suất tiết kiệm khi gửi trực tuyến của ngân hàng bỏ xa lãi gửi trực tiếp tại quầy

4213 views
28-10-2021
Mức lãi suất gửi tiết kiệm online đang cao hơn tới 0,7-1% so với gửi tại quầy. Đặc biệt, nhiều ngân hàng còn tung ra chương trình khuyến mãi tăng lãi suất huy động để hút vốn cuối năm.