Điều kỳ quái gì đang xảy ra với giá vàng hiện nay?
3742 views
20-11-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Theo các chuyên gia, giá vàng trong nước và thế giới tăng liên tục gần đây chủ yếu do tâm lý lo ngại lạm phát. Ngoài ra, vàng miếng SJC còn được bổ trợ khi nguồn cung hạn chế.

“Cơn sốt vàng đang diễn ra” là khẳng định của ông Todd Horwitz, chuyên gia thị trường trưởng tại BubbaTrading.com, khi nói về diễn biến giá kim loại quý từ cuối tháng Chín đến nay.

Theo ông Horwitz, khối lượng giao dịch của cả vàng vật chất và vàng tương lai đã tăng mạnh trong 2 tuần gần đây, đẩy giá mặt hàng này tăng liên tục qua từng phiên. Hiện tại, các mốc giá cần quan sát với vàng sẽ là 1.880 USD và 1.900 USD/ounce.

Thực tế, giá vàng thế giới giao ngay phiên 16/11 (giờ Mỹ) có thời điểm đã tăng lên mức 1.871,9 USD/ounce, cao hơn gần 10 USD so với phiên liền trước và đang trong xu hướng tăng sáu tuần liên tiếp.

Tính từ cuối tháng Chín đến nay, kim loại quý đã gần 150 USD, tương đương hơn 8,6% giá trị và đang giao dịch ở vùng giá cao nhất kể từ tháng Sáu.

Dieu gi dang xay ra voi gia vang? anh 2Cơn sốt vàng đang diễn ra

Theo các chuyên gia, toàn bộ đà tăng của vàng trong hơn một tháng rưỡi gần đây đều đến từ tâm lý lo ngại lạm phát tăng cao của nhà đầu tư.

Tại Mỹ, lạm phát đã tăng thêm 0,9% trong tháng 10 vừa qua, đưa tổng lạm phát từ đầu năm lên mức 6,2%, cao nhất trong hơn ba thập niên trở lại đây.

Bên cạnh đó, thị trường vàng còn nhận được trợ lực từ các thông tin liên quan chính sách tiền tệ và lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới.

Theo đó, cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh đều cho rằng còn quá sớm để tăng lãi suất. Điều này khiến chỉ số lạm phát chưa thể giảm ngay, qua đó tác động tích cực tới giá vàng.

Động thái duy nhất của FED hiện nay là cắt giảm 15 tỷ USD lượng mua tài sản hàng tháng, kéo dài từ nay đến tháng 6/2022. Tuy nhiên, động thái này không đủ để kìm hãm đà tăng của lạm phát.Dieu gi dang xay ra voi gia vang? anh 3
Theo ông EB Tucker, Giám đốc tại Metalla Royal, lạm phát đang ở mức cao nhất kể từ năm 1990 và sẽ không dừng lại ở mức 6,2%. Bên cạnh đó, lạm phát hiện nay không mang tính nhất thời mà sẽ còn kéo dài sang năm 2022.

“Trong bối cảnh lạm phát còn gia tăng, những tài sản mang tính trú ẩn an toàn như vàng sẽ còn được hưởng lợi”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Trong bối cảnh giá vàng thế giới tăng nhanh, vàng trong nước cũng ghi nhận mức tăng nhiều triệu đồng/lượng chỉ trong nửa đầu tháng 11 đã qua, đặc biệt là mặt hàng vàng miếng.

Vàng trong nước tăng nóng

Hiện tại, giá bán ra vàng miếng tại hầu hết doanh nghiệp đã lên gần 62 triệu đồng/lượng, cao hơn 3,5 triệu so với đầu tháng 11. Giá mua vào cũng được đẩy lên trên mức 61 triệu đồng.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn chủ yếu được bán ra quanh mốc 54 triệu/lượng, cũng cao hơn gần hai triệu đồng so với đầu tháng.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Vàng bạc Đá quý SJC Phú Thọ, cho biết giá vàng tăng mạnh gần đây chủ yếu đến từ tâm lý lo ngại lạm phát tăng trên toàn cầu.

Trên thị trường thế giới, lạm phát tại Mỹ đã tăng lên mức 6,2% với nguyên nhân chính là sự đứt gãy của chuỗi cung ứng và thiếu hụt lao động.

Tương tự, tại Việt Nam, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước mới đây cũng cảnh báo nguy cơ lạm phát có thể tăng cao trong năm 2022 khi các gói hỗ trợ kinh tế được đưa ra.

Ngoài ra, Việt Nam còn đối mặt với áp lực lạm phát nhập khẩu khi giá các mặt hàng nhập khẩu nhiều đang tăng mạnh trên thế giới.

Bán ra:58,75 triệu đồng/lượng

“Nhà đầu tư khi nghe các thông tin này đã có tâm lý lo ngại và tìm đến vàng để trú ẩn. Điều này khiến giá vàng miếng SJC tăng cao, hiện đã chênh 10 triệu đồng so với thế giới”, ông Hải chia sẻ.

Bên cạnh yếu tố tâm lý, ông Hải cho rằng vàng miếng SJC tăng mạnh còn có nguyên nhân từ việc mặt hàng này hiện không còn thuộc quyền quản lý của Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) mà đi theo cung - cầu của thị trường. Trong đó, ngân hàng nhà nước là bên quản lý hoạt động sản xuất và quyết định số lượng.

Theo đó, số lượng vàng miếng giao dịch trên thị trường hạn chế, dẫn tới việc các doanh nghiệp buộc phải mua vào được mới có vàng để bán ra.

“Doanh nghiệp phải chấp nhận chi ra gần 61 triệu đồng để mua một lượng vàng rồi bán ra thu lời 600.000 - 700.000 đồng/lượng. Như vậy, tỷ suất lợi nhuận chỉ hơn 1%. Điều này cho thấy giá vàng SJC tăng nóng do không còn thuộc quyền kiểm soát của ông lớn nào”, ông Hải nhấn mạnh.

Đại diện một doanh nghiệp vàng lớn cũng cho biết giá vàng miếng SJC tăng mạnh hơn nhiều so với thế giới chủ yếu do nguồn cung trong nước rất hạn chế.

Trong khi diễn biến thị trường khiến nhu cầu mua xuất hiện, tuy số lượng mua không lớn nhưng do các doanh nghiệp không có sẵn nhiều vàng miếng nên buộc phải nâng giá mua - bán để có thể đáp ứng nhu cầu giao dịch này.

Có nên mua vàng lúc này?

Ông Trần Thanh Hải cho rằng do không được tự quyết định về số lượng sản xuất, nên vàng miếng chỉ còn tuân theo quy luật cung - cầu, cộng thêm hiệu ứng tâm lý lo sợ lạm phát đã đẩy giá mặt hàng này tăng nóng.

Chủ tịch Công ty Vàng SJC Phú Thọ cho biết sau khi Nghị định 24/2012 được ban hành, số lượng điểm được phép kinh doanh vàng miếng đã giảm từ 12.000 xuống 2.000 điểm.

“Với một mặt hàng bị Nhà nước quản lý số lượng sản xuất, giới hạn địa điểm kinh doanh và không đi theo diễn biến thị trường, nếu lựa chọn để đầu tư là không phù hợp”, ông Hải nhấn mạnh.

Thay vào đó, nhà đầu tư có thể quan tâm tới mặt hàng vàng nhẫn, vàng 9999, các sản phẩm mà doanh nghiệp có thể tự chủ về nguồn cung và giá đi sát so với thế giới, được giao dịch tại bất kỳ cửa hàng vàng nào trên cả nước.

Ngoài ra, nếu mua vàng miếng SJC giai đoạn này sẽ chịu mức giá đắt hơn 10 triệu đồng so với thế giới. Trong khi đó, giá vàng nhẫn chỉ chênh khoảng 2 - 3 triệu đồng.

Bên cạnh đó, ông Hải cũng cho rằng hiện tại chưa phải thời điểm thích hợp để mua vàng vì giá thế giới đang kiểm tra vùng 1.900 USD/ounce.

Trường hợp giá vượt qua mốc này thì có thể mua vào. Tuy nhiên, nếu cuối tuần giá vàng giảm xuống, khi đó nhu cầu mua vàng SJC giảm, nhà đầu tư đổ tiền vào chứng khoán, bất động sản, thì giá có thể lại giảm về 57 - 58 triệu đồng/lượng rất nhanh.

Để đưa ra quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần phải nắm bắt được mức độ lạm phát thời gian tới. Hiện nhiều quốc gia đã bắt đầu ngưng các gói kích cầu, ngân hàng trung ương một số nước đã nâng lãi suất điều hành.

“Đặc biệt, Mỹ bắt đầu hạn chế các gói kích cầu, giảm lượng bơm tiền ra thị trường thì chỉ số lạm phát sẽ được kìm hãm, khi đó, yếu tố để vàng tăng giá sẽ không còn nữa”, ông Hải nhấn mạnh.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Tri Thức Trẻ
RELATED NEWS

Chứng khoán đang bước vào giai đoạn tích lũy

3124 views
18-01-2022
Nhiều đơn vị phân tích dự báo VN-Index có thể vận động tích lũy với biên độ thắt chặt dần, do một số nhà đầu tư có thể mang tâm lý nghỉ Tết sớm.

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động để thu hút dòng vốn

3615 views
08-01-2022
Bước sang tháng đầu tiên của năm 2022, lãi suất huy động của nhiều ngân hàng đã có sự điều chỉnh tăng nhẹ.

Cuộc đua xuống chạm đáy miễn gần hết các loại phí của giao dịch ngân hàng

3748 views
06-01-2022
Ngày càng nhiều ngân hàng tham gia cuộc đua miễn phí giao dịch trên kênh ngân hàng số. Trong đó, 3/4 nhà băng có doanh thu phí cao nhất đều đã tuyên bố miễn phí từ năm này.

Được & mất khi giới trẻ thành thị chạy theo làn sóng tiền mã hoá

3618 views
05-01-2022
Với crypto, nhiều bạn trẻ Việt được chứng kiến tài khoản nhân năm và thu tỷ đồng chỉ trong vài tháng nhưng cũng không ít người đã mất tất cả.

Cổ phiếu bất động sản đang ở mức rủi ro cao

5184 views
21-12-2021
Sau chuỗi tăng nóng và sốc vừa qua, nhóm cổ phiếu bất động sản đang đứng trước áp lực điều chỉnh mạnh trên thị trường chứng khoán. Đây cũng là thời điểm cực kỳ rủi ro với nhà đầu tư có ý định giải ngân vào bất động sản với kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ còn tăng tính bằng lần.