Đề xuất cho doanh nghiệp vay tiền để trả lương thời đại dịch cúm Covid -19
2805 views
23-03-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Mới đây, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trao đổi với báo giới về gói đề xuất sáu điểm gửi Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động đối phó với ảnh hưởng bất lợi từ dịch Covid-19.

Về chính sách bảo hiểm xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đã đồng ý với việc tạm dừng đóng quỹ bảo hiểm hưu trí và tử tuất cho 2 nhóm doanh nghiệp: Doanh nghiệp có từ 50 % số lao động trong diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bị ngừng việc, thôi việc, không bố trí được việc làm; doanh nghiệp bị thiệt hại từ 50 % tổng thu nhập do dịch Covid-19.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, trong tình hình hiện nay, Bộ sẽ tiếp tục đề xuất Chính phủ và Uỷ ban thường vụ Quốc hội nghiên cứu việc mở rộng đối tượng bị ảnh hưởng của Covid-19 để nhận được hỗ trợ.

“Cụ thể, việc hỗ trợ không chỉ căn cứ vào phần trăm số lao động bị ảnh hưởng mà những tất cả người bị ảnh hưởng, những người bị ngừng việc đều được tạm dừng việc đóng một phần bảo hiểm xã hội. Đồng thời không khống chế tỷ lệ thiệt hại trên 50 % đối với nghiệp mới được nhận hỗ trợ”, ông Dung nói.

Đề xuất cho doanh nghiệp vay tiền để trả lương thời Covid -19 - Ảnh 1.

Về điều kiện, ông Dung cho biết, sẽ đề xuất áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp chứ không phải chỉ có doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ 50%. Thời hạn áp dụng tạm dừng từ tháng 3 đến hết tháng 12 năm 2020. Theo đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ước tính sẽ có khoảng 1.5 - 3 triệu người được hưởng lợi từ chính sách, 150.000 - 200.000 doanh nghiệp được hưởng chính sách. Số kinh phí từ nguồn quỹ hưu trí tử tuất này xét từ 25.000 - 49.000 tỷ đồng lấy từ kết dư của Quỹ bảo hiểm hưu trí và tử tuất.

Về chính sách tạm dừng đóng bảo hiểm thất nghiệp, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, đang đề xuất 100% doanh nghiệp và người lao động được tạm dừng đóng bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian từ tháng 2 đến hết tháng 12/2020.

Sau đó doanh nghiệp và người lao động phải đóng bù thời gian này mà không phải nộp tiền lãi chậm đóng.

Với nhóm chính sách tín dụng đối với lao động và doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, ông Dung cho biết, Bộ đề xuất hỗ trợ vay vốn ưu đãi đối với người lao động, ưu tiên lao động là người dân tộc thiểu số, lao động không có quan hệ lao động ở khu vực nông thôn, lao động phi chính thức ở khu vực thành thị…Dự kiến, thời hạn vay tối đa là 12 tháng với lãi suất vay là 3.96%/năm bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ cận nghèo.

Trong trường miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp, đề xuất của Bộ hướng tới các doanh nghiệp và lao động ngừng việc, không tham gia sản xuất.

Theo đó, doanh nghiệp và người lao động không phải đóng bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian từ tháng Hai đến hết tháng 12/2020. Việc hỗ trợ này sẽ hướng tới khoảng 350.000 lao động với mức vay bình quân 30 triệu đồng/lao động và 20.000 cơ sở sản xuất kinh doanh mức vay bình quân 500 triệu đồng/cơ sở.

Với nhóm chính sách hỗ trợ từ ngân sách nhằm giúp doanh nghiệp khó khăn do Covid-19, Bộ hướng tới việc hỗ trợ doanh nghiệp được vay tiền để trả lương trong trường hợp người lao động ngưng việc tạm thời.

“Trong điều kiện doanh nghiệp khó khăn, Nhà nước sẽ cho vay tiền để trả lương, bảo hiểm, chi trợ cấp cho người lao động trong trường hợp người lao động thôi việc và mất việc. Với sự hỗ trợ này, Nhà nước không tính lãi. Khi doanh nghiệp ổn định trở lại thì doanh nghiệp có trách nhiệm trả lại khoản vay…”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Tri Thức Trẻ

RELATED NEWS

Một số ngân hàng vẫn tăng trưởng tín dụng tốt mùa dịch COVID-19

2791 views
10-04-2020
Công ty chứng khoán SSI vừa công bố báo cáo cập nhật tác động của dịch COVID-19 đối với ngành ngân hàng. Theo đó, tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đã tăng thấp nhất kể từ năm 2015.

VnIndex tăng 10 điểm nhờ nhóm bluechips bứt phá mạnh

2487 views
08-04-2020
Dù tinh thần Việt Nam, vì Việt Nam, vì thị trường chứng khoán của khối nhà đầu tư nội đang rất cao, chúng tôi vẫn phải nhắc nhở nhà đầu tư rằng đà bán ròng của khối ngoại vẫn rất cao. Phiên hôm nay, lợi dụng thời điểm thị trường tăng giá, khội ngoại tiếp tục rút ròng 400 tỷ ra khỏi thị trường.

Gửi tiết kiệm online tại ngân hàng nào để hưởng lãi suất cao nhất trong mùa đại dịch cúm COVID-19?

2460 views
07-04-2020
Trong khi tiền gửi online kỳ hạn dưới 6 tháng hầu hết ở mức trần 4,75% thì với những kỳ hạn dài hơn, bắt đầu xuất hiện sự chênh lệch lãi suất đáng kể, trong đó có nơi cao hơn từ 0.9 - 1.2%/năm so với gửi tiết kiệm tại quầy.

Giữa muôn vàn khó khăn vì đại dịch cúm COVID-19, các ngân hàng nên làm gì để tận dụng cơ hội?

2468 views
07-04-2020
Dù khó khăn vì dịch bệnh, các tổ chức tín dụng vẫn có thể tận dụng cơ hội để phát triển thị trường, sản phẩm, kênh phân phối mới.

Nhiều ngân hàng đẩy lãi suất tiết kiệm online lên cao trong mùa đại dịch cúm COVID-19

2618 views
06-04-2020
Chênh lệch giữa lãi suất tiết kiệm online và lãi suất tiết kiệm tại quầy ở cùng kỳ hạn tại một số ngân hàng hiện nay lên đến hơn 1%/năm.