Cư dân thành thị sống bất an trong chung cư cao cấp, vì sao?
9143 views
10-07-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Bỏ ra hàng tỷ đồng mua chung cư cao cấp nhưng nhiều cư dân lại cảm thấy bất an khi môi trường sống bị mất an toàn, tranh chấp xảy ra liên miên.

Chung cư cao cấp mà dịch vụ thấp

Cách đây hơn 10 năm, để mua căn hộ The Vista (phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) hàng trăm người đã phải xếp hàng suốt đêm với cả bao tải tiền chuẩn bị sẵn để nộp cho chủ đầu tư. Thế nhưng, sau khi nhận nhà, mang tiếng là chung cư cao cấp nhưng chất lượng cuộc sống có an toàn, tiện lợi hay không thì còn phụ thuộc nhiều vào ý thức của cư dân và chất lượng dịch vụ của công ty quản lý chung cư.
Theo phản ánh của cư dân The Vista, dù là chung cư cao cấp, với mức phí quản lý hàng triệu đồng/tháng nhưng cư dân chung cư The Vista thường xuyên gánh chịu tình trạng rác thải, nước… được vứt từ trên xuống. Mới đây, cư dân The Vista bỗng nghe thấy tiếng động thất thanh, khi một chuồng thú bằng khung sắt lớn đã bay từ căn hộ trên tầng 23 xuống giữa hồ bơi, kỳ nhông nuôi trong chuồng tung ra, bò lổn nhổn trên thành hồ. Một cư dân đã lắp đặt cả công trình nuôi thú trên cao, sau đó một phần công trình này đã bay xuống hồ.

Sống bất an trong chung cư cao cấp ảnh 1

“Dịch COVID-19 gây thiệt hại cho xã hội, nhưng hôm đó đã cứu nhiều cư dân The Vista, vì hồ bơi đóng cửa. Hôm đó là chiều Chủ nhật, bình thường hồ bơi luôn đông người, đặc biệt là trẻ em. Nếu hồ bơi không đóng cửa thì không biết hậu quả sẽ lớn đến đâu, sẽ có bao nhiêu người bị thương hoặc thiệt mạng”, một cư dân nói.

Nhiều cư dân cho rằng, công ty quản lý chung cư phải chịu trách nhiệm trong việc việc xây dựng, lắp đặt công trình, đảm bảo các điều kiện an toàn về xây dựng, cháy nổ, an ninh… cho chung cư. Hiện tại, chung cư The Vista do Công ty Savills Việt Nam quản lý. “Các cư dân The Vista rất lo ngại về sự an toàn của mình khi sống tại chung cư”, một cư dân bất an.

Sống bất an trong chung cư cao cấp ảnh 2

Tương tự, nhiều cư dân chung cư New City Thủ Thiêm (số 17 đại lộ Mai Chí Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM) họ đang rất bức xúc về việc bị cắt nước sinh hoạt. Nhiều cư dân đã in băng rôn và yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt và ban quản lý cấp nước. Việc cắt nước này xảy ra trong thời điểm chung cư New City vừa có ca nhiễm COVID-19 và đang bị phong toả. Theo một số cư dân New City, nguyên nhân các hộ bị cắt nước là do phản đối phí quản lý.

Khi cư dân ký hợp đồng mua bán, chủ đầu tư cam kết có trên 20 dịch vụ, tiện ích phục vụ cư dân như hồ bơi, sân tennis, tiệc nướng ngoài trời, sân bóng đá, phố đi bộ… nhưng chủ đầu tư liên tục tự ý cắt giảm các dịch vụ mà không có sự trao đổi, đồng ý của cư dân và hiện nay chỉ còn duy nhất hồ bơi hoạt động. Không những vậy, vấn đề an ninh không tốt, mất tài sản trong căn hộ, bảo vệ không hỗ trợ cư dân. Từ đó, cư dân nhận xét, giá dịch vụ 16.000 đồng/m2 là không tương xứng với chất lượng dịch vụ nên nhiều cư dân chỉ đóng 50% phí quản lý cho đến khi có đối thoại và hướng giải quyết.

Trong đơn kiến nghị gửi đến UBND TP. Thủ Đức vào tháng 3/2021, khoảng 100 cư dân cho biết họ phải đối mặt với tình trạng mất nước gây ảnh hưởng lớn đến đời sống. UBND TP.Thủ Đức sau khi làm việc với chủ đầu tư và các bên liên quan đã phản hồi tới cư dân.

Cụ thể, chính quyền yêu cầu chủ đầu tư thỏa thuận với Công ty CP Cấp nước Thủ Đức lắp đặt tạm đồng hồ cấp nước bổ sung (100mm) từ tuyến ống nước trục đường Mai Chí Thọ để cấp thêm cho hai bể nước ngầm nhằm đảm bảo ổn định nguồn nước sinh hoạt cho các hộ dân tại chung cư.

Chung cư New City do Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt làm chủ đầu tư. 1.328/1.330 căn hộ đã được bàn giao cho các hộ dân, sử dụng từ năm 2018. Ban quản lý được chủ đầu tư thuê cung cấp dịch vụ trước đây là CBRE, hiện nay là Anabuki.

Tại chung cư Phú Hoàng Anh (huyện Nhà Bè), người dân tố chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì 2%. Tại chung cư The Park Residence do Công ty Phú Hoàng Anh làm chủ đầu tư, cư dân tố cáo chủ đầu tư hàng loạt vấn đề liên quan đến chất lượng căn hộ. Hay tại chung cư Tân Tạo 1 (phường Tân Tạo A, Q.Bình Tân, TP.HCM) do Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thái Sơn làm chủ đầu tư bị cư dân tố chủ đầu tư không lập tài khoản để sử dụng kinh phí bảo trì 2%, không bàn giao kinh phí bảo trì 2% theo quy định, tăng phí quản lý không đúng quy định, chủ đầu tư không đóng kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu riêng.

Sẽ xử phạt đơn vị vận hành

Tại TP. HCM, tất nhiều các tranh chấp tại các chung cư gần như không được giải quyết và các tranh chấp diễn ra liên tục, không hồi kết dù các đơn thư cầu cứu gửi liên tục đến các cơ quan chức năng trong đó Sở Xây dựng là cơ quan chủ quản giải quyết các tranh chấp này. Theo thống kê của Sở Xây dựng TP. HCM, trên địa bàn có 1.440 nhà chung cư với 141.062 căn hộ. Liên quan đến tình hình quản lý, sử dụng nhà chung cư, thời gian qua Sở Xây dựng TPHCM nhận được 105 trường hợp tranh chấp, đã giải quyết 96 trường hợp.

Sống bất an trong chung cư cao cấp ảnh 3

Sở đánh giá, các tranh chấp, khiếu nại trong quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư chủ yếu về quyền sở hữu chung, riêng, bàn giao kinh phí bảo trì, bàn giao hồ sơ nhà chung cư, quản lý vận hành chung cư, hoạt động của Ban quản trị nhà chung cư, chủ đầu tư xây dựng không phép, xây dựng sai phép.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng một số hạng mục tại chung cư, Ban quản trị tự ý chuyển đổi công năng phần diện tích sở hữu chung, vấn đề nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng, vi phạm về phòng cháy chữa cháy…

Trước các bất ổn tại các chung cư, Sở Xây dựng TP. HCM đã kiến nghị UBND TP. HCM trình Bộ Xây dựng nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định thêm các hình thức xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư, đơn vị quản lý vận hành, ban quản trị, cư dân trong việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư cho phù hợp với tình hình thực tế.

Đối với các chủ đầu tư, đơn vị quản lý vận hành có nhiều vi phạm trong công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư gây nhiều tranh chấp, bức xúc cho cư dân và đã được Thanh tra Sở Xây dựng ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính, Sở Xây dựng đề xuất UBND TP. HCM chấp thuận cho đăng tải nội dung vi phạm của các doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử của Sở để người dân nắm thông tin.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Tiền Phong
RELATED NEWS

Cuối năm lừa đảo bất động sản lại hoành hành

2943 views
25-01-2022
Nhiều vụ lừa đảo liên quan đến bất động sản lại bùng nổ vào dịp cuối năm.

Chủ đất đua nhau tăng giá, người mua dửng dưng

3160 views
20-01-2022
Những ngày đầu năm, nhiều chủ đất tại TP.HCM rao bán tài sản với mức giá tăng 15-20% nhưng không có mấy khách mua.

Siết tín dụng bất động sản có làm thị trường hết sốt nóng?

3490 views
18-01-2022
Theo nhiều chuyên gia bất động sản, việc ngân hàng nhà nước kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản trong năm 2022 sẽ góp phần ngăn chặn đầu cơ, lạm phát nhưng chưa thể "cắt" cơn sốt nóng của thị trường ngay được.

Chủ đất tại Thành phố Thủ Đức, huyện Bình Chánh, TP. HCM đồng loạt đẩy giá

3903 views
06-01-2022
Các bất động sản tại TP Thủ Đức, Bình Chánh được các chủ đất đẩy giá bán ngay trước thềm năm mới 2022, trong khi một số khu vực khác giá vẫn giậm chân tại chỗ.

Cổ phiếu bất động sản đang ở mức rủi ro cao

5285 views
21-12-2021
Sau chuỗi tăng nóng và sốc vừa qua, nhóm cổ phiếu bất động sản đang đứng trước áp lực điều chỉnh mạnh trên thị trường chứng khoán. Đây cũng là thời điểm cực kỳ rủi ro với nhà đầu tư có ý định giải ngân vào bất động sản với kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ còn tăng tính bằng lần.