Cư dân điêu đứng trước sự thất trách của ban quản lý chung cư Khang Gia Chánh Hưng, Quận 8, TP. HCM
2384 views
17-11-2019
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Còn rất nhiều vấn đề bất cập về quản lý tại những chung cư nói chung như: Chưa nghiệm thu PCCC, các vấn đề an toàn bị bỏ ngỏ, buôn bán không minh bạch...Điển hình 140 hộ dân đang sinh sống tại chung cư Khang Gia Chánh Hưng (quận 8, TP .HCM) phải góp tiền để vận hành toà nhà vì ban quản lý bỗng dưng rời đi. 

Chưa nghiệm thu PCCC, ban quản lý “bỏ chạy” 

Chung cư Khang Gia Chánh Hưng toạ lạc tại số 59 đường 16, phường 4, quận 8, TP.HCM do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia (Công ty Khang Gia) làm chủ đầu tư. Mới bàn giao nhà và đi vào hoạt động từ cuối năm 2018 và đầu năm 2019, thế nhưng nhiều vấn đề phát sinh tại chung cư này khiến hơn 140 hộ dân tại đây vô cùng bức xúc. 

Cư dân L.T.D (ngụ tầng 13) cho biết, sau khi chung cư Khang Gia Chánh Hưng đi vào hoạt động, đơn vị quản lý toà nhà là Công ty TNHH Xây dựng Khanh Tân. Mặc dù không có chức năng quản lý chung cư, thế nhưng đơn vị này vẫn được Công ty Khang Gia ký hợp đồng quản lý và vận hành toà nhà. 

Theo cư dân N.V.T (ngụ tầng 4), an toàn PCCC là một trong những vấn đề khiến hàng trăm hộ dân chung cư Khang Gia Chánh Hưng bức xúc. Chuông báo cháy hoạt động bất thường dù không có sự cố gì. Có đêm chuông báo cháy reo 2 – 3 lần, các hộ dân đang ngủ phải bỏ chạy khỏi nhà. 

Ngày 18/10/2019, tổ công tác ban chỉ đạo PCCC, UBND quận 8 đã tiến hành kiểm tra các điều kiện về an toàn PCCC tại chung cư Khang Gia Chánh Hưng, qua đó phát hiện chung cư vẫn chưa được nghiệm thu về an toàn PCCC. 

Cụ thể, tổ công tác chưa thể kiểm tra hệ thống chữa cháy tự động của chung cư do Công ty Khang Gia chưa chuẩn bị các đầu chữa cháy tự động thay thế. Hệ thống thông gió và hút khói tại các tầng không hoạt động. Ngoài ra, tổ công tác còn yêu cầu ban quản lý thực hiện 22 nội dung để đảm bảo an toàn PCCC tại chung cư. 

Theo các cư dân, các vấn đề về an toàn PCCC tại chung cư Khang Gia Chánh Hưng chưa được khắc phục thì từ ngày 1/11/2019, đơn vị quản lý là Công ty TNHH Xây dựng Khanh Tân đã rời đi, không còn ai vận hành toà nhà. Cư dân phải góp tiền thuê bảo vệ, mua trang thiết bị vệ sinh. 

“Phí quản lý đóng 7.000 đồng/m2 nhưng việc quản lý chung cư rất tệ. Đã 4 ngày nay không có ban quản lý, để duy trì an ninh cư dân phải góp tiền thuê bảo vệ trực 2 ca. Thậm chí hàng rào bên hông chung cư chúng tôi cũng phải đóng góp tiền vào xây dựng”, cư dân L.T.D nói. 

Chia sàn thương mại thành 15 căn hộ để bán? 

Theo biên bản kiểm tra về PCCC của tổ công tác UBND quận 8, hiện chung cư Khang Gia Chánh Hưng đã có 146/156 căn hộ có người sinh sống. Tuy nhiên giấy phép xây dựng được Sở Xây dựng TP.HCM cấp cho Công ty Khang Gia tại dự án vào ngày 30/1/2015 lại thể hiện chỉ có 141 căn hộ. 

Trao đổi với PV, bà M.T.V.T (ngụ tầng 3) cho biết, vào tháng /2016 bà ký hợp đồng mua căn hộ 49m2 tại tầng 3 chung cư Khang Gia Chánh Hưng với Công ty Khang Gia, giá hơn 1 tỷ đồng.

Trong ngày ký hợp đồng, chủ đầu tư đưa cho bà T. bản cam kết, trong đó có nói “hiện Công ty Khang Gia đang hoàn tất các thủ tục về chuyển đổi công năng khu thương mại – dịch vụ của dự án chung cư Khang Gia Chánh Hưng thuộc sở hữu của chủ đầu tư thành căn hộ thương mại với mục đích để ở và kinh doanh”. 

Theo bà T, thời hạn bàn giao nhà trong năm 2017, thế nhưng chủ đầu tư xây dựng ì ạch, đến tháng 1/2019 mới bàn giao nhà cho bà. Mặc dù theo quy định, cư dân chưa thanh toán đến 95% giá trị hợp đồng khi chưa nhận nhà nhưng mọi người vẫn đóng tiền để chủ đầu tư có kinh phí hoàn thiện dự án.

Cư dân này cho biết, đến nay bà đã thanh toán đến 95% giá trị hợp đồng, bao gồm cả 2% phí bảo trì, thế nhưng căn hộ của bà và 14 căn khác tại tầng 3 vẫn chưa được cấp số nhà, trong khi các căn hộ khác đã có... 

“Chờ hoài không thấy, tôi hỏi lý do vì sao các căn hộ ở tầng 3 chưa được UBND quận cấp số nhà thì chủ đầu tư nói đang làm hồ sơ. Giờ mới biết đây là khu thương mại – dịch vụ, chúng tôi rất hoang mang”, bà T. nói. 

Về phản ánh của cư dân tại chung cư Khang Gia Chánh Hưng, đại diện UBND phường 4, quận 8 cho biết đã ghi nhận và sẽ báo cáo lên UBND quận để có hướng giải quyết. Nơi đăng ký hoạt động kinh doanh của Công ty Khang Gia tại địa chỉ số 103 Sư Vạn Hạnh, quận 10 hiện đã không còn hoạt động.  

Tháng 7/2019, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thông tin đang điều tra vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Khang Gia do ông Trịnh Minh Thanh (SN 1964, quê tỉnh Khánh Hoà) làm giám đốc. 

Việc điều tra xuất phát từ đơn tố cáo của khách hàng mua căn hộ tại chung cư Khang Gia Tân Hương (quận Tân Phú) do Công ty Khang Gia làm chủ đầu tư. Theo đó, người tố cáo mua 2 căn hộ tại chung cư này nhưng sau đó phát hiện Công ty Khang Gia đã bán cho người khác trước đó. 

Cũng tại chung cư Khang Gia Tân Hương, đầu năm 2019 Ngân hàng TMCP Nam Á thông báo sẽ thu giữ và xử lý tài sản thế chấp của Công ty Khang Gia để thu hồi nợ. Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại chung cư Khang Gia Tân Hương. 

Quá trình xây dựng chung cư này, Công ty Khang Gia từng bị xử phạt về hành vi xây dựng sai thiết kế, chia nhỏ tầng thương mại thành 71 căn hộ chức năng ở để bán, chậm bàn giao phí bảo trì, không bàn giao hồ sơ toà nhà đúng thời hạn… 

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Việt Nam Net

RELATED NEWS

Một số huyện của TP. HCM có khả năng lên quận sớm, nhà đất vùng giáp ranh lại thấp thỏm

2354 views
06-12-2019
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thông tin, huyện Nhà Bè trong những năm tới sẽ không còn ai làm nông nghiệp. Bí thư TP.HCM cho rằng đây là bài toán đặt ra với quy hoạch của thành phố. Nếu lên quận thì huyện Nhà Bè là số một, ông Nhân nói.

Môi giới bất động sản lao đao vì một năm thất thu, thậm chí sợ không có thưởng Tết!

2362 views
04-12-2019
Chia sẻ về công việc buôn địa ốc trong năm 2019, nhiều môi giới thở dài cho biết năm nay là một năm thất thu và rất có khả năng sẽ không có tiền thưởng Tết.

Tổng giám đốc dự án condotel đầu tiên “vỡ trận” cam kết lợi nhuận đã bị bắt

2385 views
03-12-2019
Dự án này được chủ đầu tư cam kết lợi nhuận lên tới 15%,/năm nhưng thực tế, mức lợi nhuận này khách hàng chỉ nhận được trong vài tháng đầu, sau đó chủ đầu tư xin giảm xuống 8%/năm và cuối cùng là vỡ cam kết.

Condotel bùng nổ nhanh chóng và thoái trào ào ạt khắp cả nước

2352 views
02-12-2019
Trong vài năm qua, hàng chục nghìn căn condotel (căn hộ khách sạn) được xây dựng và mở bán khắp cả nước. Tuy nhiên chỉ sau thời gian ngắn, condotel thoái trào và khó bán hàng

Nhiều khách hàng muốn khởi kiện Cocobay Đà Nẵng vì sợ ôm nợ

2364 views
29-11-2019
Nhiều khách hàng sợ phải gánh một khoản nợ lớn khi vay ngân hàng để đầu tư condotel của Cocobay nên rất hoang mang khi chủ đầu tư cắt lợi nhuận cam kết.