Chung cư Oriental Plaza tại Quận Tân Phú, TP. HCM bị Sở Xây dựng phạt vì xây dựng trái phép
2191 views
26-05-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Công ty Sơn Thuận chủ đầu tư dự án Oriental Plaza (685 Âu Cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh) vừa bị Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh xử phạt vì hành vi xây dựng trái phép.

Theo đó, Sở Xây dựng nhận định, các hạng mục bố trí tại dự án Oriental Plaza khác so với thiết kế đính kèm Quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án số 361 ngày 15/3/2017 do Sở Xây dựng cấp.

Cụ thể, Sở Xây dựng thành phố lần lượt chỉ ra, tầng hầm Oriental Plaza chưa lắp đặt hệ thống xếp xe tự động với diện tích 2.418 m2. Tầng trệt xây dựng thêm nhà rửa xe, cửa hàng cà phê; bố trí bãi xe ô tô phía trước khu căn hộ; không bố trí nhà trẻ tại tầng trệt…

Tầng ba bố trí thêm bảy căn hộ. Các tầng 6, 8, 10, 12, 14, 16, 18, 20, 22 - mỗi tầng cũng bố trí thêm bốn căn hộ so với bản vẽ thiết kế được duyệt.

Riêng tầng T, vốn được cấp phép là khu vực công cộng (kĩ thuật, tiện ích) phục vụ cho cư dân nhưng hiện trạng lại trở thành các dịch vụ spa, phòng tập Gym, trung tâm tiếng Anh, văn phòng của chủ đầu tư…

Liên quan đến những bất cập kể trên, Sở Xây dựng đề nghị khẩn trương tiến hành khôi phục lại hiện trạng và công năng sử dụng theo Quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án số 361 ngày 15/3/2017.

TP Hồ Chí Minh: Nhiều sai phạm tại dự án Oriental Plaza

Ngoài ra, cũng tại dự án Oriental Plaza, tính đến nay theo như công bố của Công ty Sơn Thuận thì công ty chỉ mới bàn giao 11 tỷ tiền quỹ bảo trì chung cư trên tổng số gần 59 tỷ của chung cư. Đồng thời không thực hiện nghĩa vụ làm giấy chứng nhận quyền sở hữu cho cư dân dù người dân đã dọn về ở từ mấy năm nay.

Được biết, tại thời điểm cuối năm 2019, Sở Xây dựng thành phố cũng đã từng ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án Oriental Plaza khôi phục hiện trạng, công năng một số hạng mục xây dựng trái phép.

Theo văn bản của Sở Xây dựng, dự án Oriental Plaza do Công ty cổ phần đầu tư Sơn Thuận (Công ty Sơn Thuận) làm chủ đầu tư đã xây dựng một số hạng mục khác so với bản vẽ thiết kế được duyệt. 

"Đối với các hạng mục xây dựng bố trí khác so với bản vẽ thiết kế đình kèm Quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án số 361/QĐ-SXD-TDDA ngày 15/3/2017 do Sở Xây dựng cấp, đề nghị khẩn trương tiến hàng khôi phục lại hiện trạng và công năng sử dụng theo Quyết định phê duyệt điều chỉnh dựng án số 361/QĐ-SXD-TDDA ngày 15/3/2017", văn bản nêu rõ.

Liên quan đến những sai phạm trên, phản ánh đến báo chí, nhiều cư dân ở chung Oriental Plaza đã nhiều lần tố cáo tố cáo Công ty Sơn Thuận cơi nới nhiều phòng ốc trái quy định ở những vị trí không được cấp phép. Theo đó, tầng T của khu chung cư Oriental Plaza trên các giấy tờ pháp lý được cơ quan chức năng cấp phép là khu vực công cộng phục vụ chung cho cư dân tòa nhà. Đây còn được xem là tầng kỹ thuật và xây thêm hồ bơi công cộng để phục vụ cư dân.

 Tuy nhiên, sau khi đi vào hoạt động, chủ đầu tư đã lần lượt cải tạo và biến phần lớn diện tích tầng T để chuyển sang kinh doanh các dịch vụ như: Spa, phòng tập thể hình, bida, trung tâm ngoại ngữ, văn phòng làm việc... khiến người dân không còn không gian sinh hoạt chung.

Đáng chú ý, Phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư được Sở Xây dựng Thành phố phê duyệt, ghi rõ là Phòng sinh hoạt cộng đồng có 900m2 nằm dưới tầng trệt của tòa nhà chung cư. Thế nhưng, sau đó, chủ đầu tư đã cho Big C thuê làm trung tâm thương mại.

Ngoài ra, nhiều cư dân còn tố chất lượng xây dựng chung cư không đúng cam kết, thường xuyên bể ống nước, hệ thống báo cháy bị lỗi nhưng chủ đầu tư không có giải pháp xử lý dứt điểm. Công ty Sơn Thuận cũng đã cắt giảm một số hạng mục, nội thất của căn hộ chung cư.

Công ty Sơn Thuận là thành viên của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Cát Linh (Tập đoàn Cát Linh) có địa chỉ tại 71/24 Nguyễn Công Hoan, phường 7, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh do ông Nguyễn Duy Hưng là người đại diện trước pháp luật.

Tập đoàn Cát Linh được biết là đơn vị đầu tư và thi công hàng loạt công trình, dự án như: Tổ hợp cao ốc Xi Grand Court, Thảo Loan Plaza, dự án Condotel Mermaid Seaside Vũng Tàu…

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Tiêu Dùng
RELATED NEWS

Vụ việc công ty Tân Thuận đã được chuyển hồ sơ sang công an điều tra

2321 views
10-07-2020
Uỷ ban nhân dân TP HCM đã chuyển hồ sơ Công ty Tân Thuận sang cơ quan điều tra để xử lý sai phạm cá nhân.

Người dân ngậm trái đắng khi mua nhà trên giấy

2602 views
09-07-2020
Người mua nhà hình thành trong tương lai có nhiều vấn đề cần xem xét kỹ để tránh nhận trái đắng

An Gia hết lùm xùm tại The Star và Signial, đến WestGate nhập nhằng quảng cáo

2363 views
09-07-2020
Dự án WestGate quy mô 2.000 căn hộ được gắn liền với tên tuổi An Gia một tân binh mới gia nhập sàn chứng khoán HSX vào đầu năm 2020, nhưng ít khách hàng phân biệt được rằng, cho đến thời điểm hiện tại, An Gia và đối tác Nhật Bản Creed chỉ có vai trò là nhà phát triển dự án.

Bí kênh đầu tư, giá nhà phố lại bốc hoả, tại sao?

2414 views
08-07-2020
Giá nhà phố, đất nền trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang thực sự bốc hoả, thiết lập một đỉnh mới của giá nhà đất. Các chuyên gia cho rằng cần phải thận trọng vì giá nhà phố đã vượt khỏi giá trị sinh lợi thông thường.

Người dân bị lừa mua kỳ nghỉ dưỡng Alma resort của Công ty Khu du lịch Vịnh Thiên Đường

2694 views
08-07-2020
Mô hình sở hữu kì nghỉ đã có mặt từ vài năm nay và đã được nhiều người biết đến. Vì tồn tại nhiều bất cập trong vấn đề pháp lý do chưa có một văn bản cụ thể nào về quy định hợp đồng, điều này đã dẫn đến hàng trăm vụ khiếu nại, khởi kiện của khách hàng tới chủ đầu tư các khu nghỉ dưỡng dưới hình thức này.