Chủ gian hàng bức xúc vì bị sàn thương mại điện tử Sendo trừ tiền vô cớ
5628 views
11-12-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Nếu chủ sàn thương mại điện tử đơn phương thực hiện chế tài đối với người bán thì chủ gian hàng có quyền khởi kiện ra tòa ...

Phản ánh đến cơ quan báo chí, ông Trần Minh Đông chủ gian hàng Doha Home 2 trên sàn thương mại điện tử Sendo cho rằng ông bất ngờ với cách xử lý của sàn thương mại điện tử Sendo mà theo ông, chẳng khác nào “chiếm đoạt tài sản của gian hàng”. Cụ thể, ông Đông không đồng tình với cách tính phí vận chuyển cao bất hợp lý của Sendo và cách Sendo tự trừ tiền trong ví điện tử mà không có sự đồng ý của ông.

Theo đơn của ông Đông, ngày 2/10, ông nhận được email của Sendo thông báo thu phí bán hàng 765.000 đồng cho một đơn hàng đã giao dịch do chênh lệch khối lượng 19,3kg. Phản hồi với Sendo, ông Đông cho rằng, có thể đã có sự nhầm lẫn vì đơn hàng chỉ nặng 9,5kg, không thể chênh lệch với khối lượng lớn như vậy. Tuy nhiên, sau mười ngày, phía Sendo không có bất cứ trao đổi nào. Ông Đông tiếp tục gửi email thắc mắc. Nhiều ngày sau, Sendo mới liên hệ, yêu cầu ông cung cấp kích thước ba chiều của kiện hàng. Do dữ liệu trong camera tại cửa hàng chỉ lưu trữ tối đa bảy ngày nên ông Đông không thể cung cấp dữ liệu theo yêu cầu. Sendo đã trừ 765.000 đồng trong ví điện tử của ông Đông. 

Ảnh minh họa

Ông Trần Minh Đông cho rằng, hành động tự tiện trừ tiền trong ví của chủ gian hàng mà không có sự đồng ý là cố tình chiếm đoạt tài sản. Dù Sendo tự ý định lượng chênh lệch, thì với khối lượng 19,3kg, mức thu phí 765.000 đồng là khó chấp nhận vì cước phí chuyển qua bưu điện cũng chỉ 10.000 đồng/kg. 

Theo đại diện Sendo, qua xác minh từ nhà vận chuyển GHN, đơn hàng của gian hàng Doha Home 2 chênh lệch 19,3kg so với cân nặng hàng hóa được gian hàng này khai báo. Sendo đã có quy định rõ ràng và áp dụng chính sách truy thu trong trường hợp chênh lệch trọng lượng với mọi vi phạm chứ không phải chỉ với đơn hàng của Doha Home 2 và truy thu bằng cách khấu trừ trực tiếp từ tài khoản ví của chủ gian hàng. 

Không bằng lòng với cách phản hồi của Sendo, ông Đông cho rằng, trong quá trình bán hàng trên sàn thương mại điện tử này, đây là lần đầu tiên Sendo áp dụng cách tính này với shop của ông và trước đó, ông không được thông báo về cách tính này. Chính sách đó chỉ làm lợi cho Sendo. Còn phía Sendo khẳng định, chính sách liên quan đến việc vận hành của gian hàng, cửa hàng luôn được thông báo công khai tại mục chính sách người bán của sàn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên trang web của một số sàn thương mại điện tử, có quy định về việc mở “ví người bán” và đánh giá đây là phương thức thanh toán kỹ thuật số không dùng tiền mặt được sử dụng để mua sản phẩm, dịch vụ trên sàn thương mại điện tử thông qua các giao dịch điện tử. Ví người bán được liên kết trực tiếp trên tài khoản mua hàng của gian hàng. 

Tuy nhiên, theo luật sư Trần Hải Đức, Trưởng văn phòng Luật sư Trần Hải Đức, các sàn thương mại điện tử có các quy định, chính sách, chế tài liên quan đến việc người bán mở gian hàng trên sàn thương mại điện tử. Các sàn phải công khai, minh bạch các quy định này cho người tham gia giao dịch bán hàng trên sàn thương mại điện tử. Các quy định của sàn thương mại điện tử phải phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Nếu chủ sàn thương mại điện tử đơn phương thực hiện việc chế tài đối với người bán trong quá trình giao dịch mà không được sự đồng thuận của chủ gian hàng thì chủ gian hàng có quyền khởi kiện ra tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Phụ Nữ Online
RELATED NEWS

Mẹo vặt mua hàng online: Cách bạn tự vệ khỏi những trò gian lận quảng cáo trên mạng xã hội

2862 views
08-03-2021
Với sự phát triển của việc mua hàng online thì những chiêu trò lừa đảo cũng nở rộ và khiến nhiều người lâm vào cảnh mua hàng dở khóc dở cười.

Bất ngờ với thị trường hàng điện gia dụng công năng, chất liệu độc đáo, giá cao giật mình

2556 views
07-03-2021
Dù giá cao hơn hàng chục lần so với sản phẩm cùng loại nhưng nhiều đồ điện gia dụng vẫn đắt khách bởi được trang bị một số chức năng khá đặc biệt

Quảng cáo lừa dối khách hàng khiến Viện thẩm mỹ S-one bị xử phạt

3408 views
27-02-2021
Thanh tra Sở Y tế TP. HCM vừa tiến hành xử phạt Viện thẩm mỹ S-one, địa chỉ tại 255 đường 3 tháng 2, phường 10, quận 10 vì quảng cáo dịch vụ khống, vượt quá chuyên môn được cấp phép.

iPhone 12 đồng loạt giảm giá dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021

3605 views
09-02-2021
Gần như tất cả các mẫu iPhone 12 đều giảm giá ít nhất 1 triệu đồng trong thời gian cận Tết. Cá biệt có mẫu giảm 3-4 triệu đồng.

Mua sắm online cuối năm phải cẩn thận kẻo bị hack đơn hàng!

3820 views
03-02-2021
Khách săn deal giảm giá mua điện thoại trên sàn thương mại điện tử nhưng lúc giao hàng lại nhận được điện thoại giá bèo, sạc pin có thương hiệu lạ.