Chủ đầu tư Phương Việt của chung cư The Pegasuite ép cư dân đóng tiền mặc dù chưa giao sổ hồng
4778 views
27-02-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Bàn giao căn hộ chưa lâu, chủ đầu tư chung cư The Pegasuite đã bị cư dân phản ánh mập mờ trong việc xác định diện tích căn hộ để thu tiền thêm và gây khó khăn cho cư dân khi cấp sổ hồng. 

Mập mờ xác định diện tích căn hộ 

Chung cư Phương Việt (tên thương mại là The Pegasuite) toạ lạc trên đường Tạ Quang Bửu, P.6, Q.8, TP. HCM do Công ty Cổ phần Đầu tư Phương Việt (Phương Việt Invest) làm chủ đầu tư. Chung cư này hoàn tất xây dựng và được bàn giao nhà cho khách hàng từ năm 2019.

Phản ánh đến phóng viên, nhiều cư dân chung cư The Pegasuite rất bức xúc về việc xác định diện tích căn hộ sau bàn giao và các vấn đề liên quan đến cấp sổ hồng. 
Theo ông Nguyễn Trung Nghĩa (ngụ Quận Phú Nhuận), ông mua căn hộ ở tầng 30 dự án The Pegasuite, diện tích thông thuỷ theo hợp đồng mua bán là 53,68m2. Thời gian bàn giao nhà dự kiến theo hợp đồng vào tháng 12/2018 và chủ đầu tư được trễ 90 ngày. Dù vậy, đến tháng 12/2019 ông Nghĩa mới được bàn giao căn hộ. 

Trong biên bản bàn giao nhà, diện tích thông thuỷ căn hộ của ông Nghĩa là 54,5m2, tăng 0,82m2 (tương ứng tăng 1,5%) so với diện tích thông thuỷ ghi trong hợp đồng.

Vì chênh lệch diện tích căn hộ nhỏ hơn 2% nên theo điều khoản hợp đồng, ông Nghĩa không phải thanh toán thêm khoản tiền nào. Bất ngờ, ngày 5/1/2021 Phương Việt Invest gửi thông báo cho rằng diện tích thông thuỷ thực tế căn hộ của ông Nghĩa là 54,8m2, tức tăng 1,12m2 (tương ứng tăng 2,08%) so với diện tích thông thuỷ trong hợp đồng. 

Do đó, Phương Việt Invest yêu cầu ông Nghĩa thanh toán thêm 30 triệu đồng. Nếu quá ngày 19/1/2021, ông Nghĩa chưa đóng tiền thì chủ đầu tư sẽ tính thêm lãi trả chậm.

Ngoài các khoản phí làm sổ hồng gần 10 triệu đồng, Phương Việt Invest còn yêu cầu ông Nghĩa đóng thêm 5% giá trị căn hộ còn lại, tương ứng 80 triệu đồng. 

Tương tự, bà Trần Thị Diễm Linh (ngụ Quận 10) nhận bàn giao căn hộ ở tầng 18 chung cư The Pegasuite vào tháng 11/2019. Diện tích thông thuỷ trong hợp đồng là 53,68m2 và diện tích thông thuỷ thực tế bàn giao là 54,5m2, tăng 0,82m2. 

Vì diện tích chênh lệch nhỏ hơn 2% nên bà Linh không phải đóng thêm tiền. Bỗng nhiên, đầu tháng 1/2021, bà Linh nhận được thông báo của chủ đầu tư cho rằng diện tích thông thuỷ căn hộ của bà là 54,8m2, tăng 1,12m2 so với diện tích thông thuỷ theo hợp đồng. 

Vì vậy, Phương Việt Invest yêu cầu bà Linh đóng thêm gần 30 triệu đồng, nếu không thanh toán đúng hạn cũng bị tính lãi phạt trả chậm. Chủ đầu tư cũng yêu cầu bà Linh đóng 5% giá trị căn hộ còn lại để làm thủ tục cấp sổ hồng. 

Một số căn hộ khác tại chung cư The Pegasuite cũng bị sai lệch diện tích thông thuỷ sau khi hoàn tất bàn giao căn hộ. Các cư dân cho rằng việc thu thêm tiền do chênh lệch diện tích là không phù hợp, bởi cùng một căn hộ và cùng một đơn vị đo nhưng lại cho ra con số khác nhau.  

Chưa giao sổ hồng đã ép cư dân đóng tiền  

Ngoài việc chênh lệch diện tích căn hộ, nhiều cư dân The Pegasuite còn bức xúc khi Phương Việt invest chưa bàn giao sổ hồng nhưng đã ép khách hàng đóng 5% giá trị căn hộ còn lại, vi phạm hợp đồng mua bán và không thực hiện đúng Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Bà Khổng Khiết Hà (ngụ Q.5) cho biết, bà nhận bàn giao căn hộ ở tầng 18 chung cư The Pegasuite từ tháng 3/2019. Diện tích thông thuỷ bàn giao thực tế và trong hợp đồng không có sự sai khác. 

Cuối tháng 10/2019, Phương Việt Invest gửi thông báo cho bà Hà cung cấp hồ sơ để thực hiện thủ tục cấp sổ hồng. Công ty gửi đến địa chỉ cũ nên bà Hà không nhận được. Thông báo lần hai bà Hà nhận được thì đã trễ 50 ngày, do đó bà Hà thuộc trường hợp tự đi làm thủ tục cấp sổ hồng. 

Đầu tháng 1/2021, Phương Việt Invest tiếp tục gửi thông báo về việc thực hiện thủ tục cấp sổ hồng cho bà Hà. Chủ đầu tư yêu cầu bà Hà phải hoàn tất thanh toán 79 triệu đồng (5% giá trị căn hộ còn lại). Nếu quá ngày 13/1/2021, bà Hà không thanh toán thì phải chịu thêm khoản tiền phạt trả chậm. 

Vô lý hơn, Phương Việt Invest còn cho rằng, sau khi bà Hà hoàn tất thanh toán 5% giá trị căn hộ còn lại thì công ty mới cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan để bà tự thực hiện thủ tục cấp sổ hồng. 

Theo bà Hà, Phương Việt Invest ép bà đóng 5% giá trị căn hộ còn lại là không đúng cam kết trong hợp đồng và vi phạm Luật Kinh doanh BĐS 2014. Bởi theo quy định, khách hàng chỉ đóng số tiền này khi chủ đầu tư bàn giao sổ hồng.

Trong khi hợp đồng mua bán thể hiện, chủ đầu tư sẽ hỗ trợ và cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý để khách hàng tự thực hiện thủ tục cấp sổ hồng. Nhưng ở đây, Phương Việt Invest lại đưa ra điều kiện ép buộc phải đóng tiền mới cung cấp hồ sơ. 

Nhiều cư dân The Pegasuite khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự bà Hà. Họ cho rằng Phương Việt Invest gây khó khăn khi tính lãi phạt nếu chậm đóng 5% giá trị căn hộ còn lại và tiền do tăng diện tích. Khách hàng không thanh toán hoặc thanh toán không đầy đủ thì công ty sẽ không cung cấp hồ sơ để họ tự làm thủ tục cấp sổ hồng. 

Trao đổi với phóng viên, bà Huỳnh Thị Thảo Vy, Đại diện truyền thông của Phương Việt Invest cho biết, chênh lệch diện tích căn hộ khi bàn giao và khi đo để làm thủ tục cấp sổ hồng là điều không tránh khỏi.

Bà Vy cho rằng, diện tích căn hộ có sự sai khác là do lỗi của đơn vị đo đạc. Nếu cư dân không đồng ý với số đo cuối cùng do chủ đầu tư cung cấp thì có thể thuê một đơn vị khác có chức năng đo đạc và phải tự trả chi phí.

Về việc cư dân phản ánh Phương Việt Invest ép họ phải đóng 5% giá trị căn hộ còn lại khi chưa bàn giao sổ hồng là không đúng cam kết hợp đồng và vi phạm Luật Kinh doanh BĐS năm 2014, đại diện truyền thông Phương Việt Invest thừa nhận có sai.

Quy định của Nhà nước trong việc cấp sổ hồng có sự chồng chéo và đây cũng là dự án đầu tay nên công ty thiếu kinh nghiệm. 5% giá trị căn hộ còn lại này công ty chỉ thu hộ cư dân. 

Những trường hợp chậm cung cấp hồ sơ kể từ ngày ra thông báo 50 ngày, nếu cư dân có nhu cầu, công ty sẽ hỗ trợ, đi cùng với họ để thực hiện thủ tục cấp sổ hồng. Chúng tôi vẫn đang thoả thuận với cư dân để tìm tiếng nói chung”, bà Vy nói. 

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Việt Nam Hùng Cường
RELATED NEWS

Sàn HoSE gánh bão đánh giá 1 sao, nhà đầu tư tố lãnh đạo trốn trách nhiệm

2633 views
09-06-2021
Bức xúc vì bị thiệt hại do sàn giao dịch tắc nghẽn trong thời gian dài, nhiều nhà đầu tư đang đồng loạt đánh giá "1 sao" cho Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) trên Google. Lãnh đạo sàn bị tố bao biện, trốn tránh trách nhiệm.

Keppel Land: Tham vọng lớn vươn lên cao nhưng đang đi thụt lùi?

2706 views
05-06-2021
Tham vọng M&A nhằm mở rộng quỹ bất động sản, song mới đây Keppel Land đã phải trả lại toàn bộ tiền cọc tại dự án Palm Garden.

Nở rộ thị trường văn phòng ảo chính là kẽ hở cho các doanh nghiệp ma

2841 views
03-06-2021
Được đánh giá là cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ mới thành lập, ít thành viên và vốn ngắn, song văn phòng ảo cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến tướng, thành lập doanh nghiệp ảo.

Tái khởi động hàng trăm dự án “đứng hình” vì đất công xen kẹt: Cách nào?

2823 views
02-06-2021
Hàng trăm dự án nhà ở tại TP.HCM bị ngưng trệ vì vướng đất công đang chờ tháo gỡ để tiếp tục được xây dựng, hoàn thiện…

Ở 10 năm vẫn chưa được cấp sổ hồng, cư dân chung cư Quốc Cường Gia Lai, Quận 7, TP. HCM kêu cứu

2860 views
01-06-2021
Gần 200 hộ dân chung cư Quốc Cường Gia Lai đã có đơn gửi các cơ quan chức năng và UBND TP.HCM kêu cứu về việc họ đã dọn về chung cư ở suốt 10 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ hồng.