Chủ đầu tư dựng biển quảng cáo, môi giới chào bán tràn lan trên mạng nhưng pháp lý chưa rõ ràng
4048 views
29-01-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Các căn hộ hình thành trong tương lai trước khi đưa ra giao dịch phải đáp ứng nhiều điều kiện theo quy định, như dự án phải hoàn thành xong phần móng, có văn bản cho phép mở bán từ Sở Xây dựng… Tuy vậy, nhiều chủ đầu tư và đơn vị môi giới bất động sản vẫn tìm cách huy động vốn từ khách hàng ngay cả khi dự án chưa có giấy phép xây dựng.

Huy động vốn khi dự án chưa có giấy phép xây dựng

Một dự án tại Quận 6, TP. HCM được giới thiệu do Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên dịch vụ bất động sản Minh Anh (Công ty Minh Anh) - thuộc Tập đoàn DHA làm chủ đầu tư có tên gọi là D-Homme hiện chỉ mới đang được Sở Xây dựng TP HCM trình Uỷ ban nhân dân TP. HCM xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận đầu tư và công nhận chủ đầu tư theo quy định tại Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ. Tuy vậy, gần như chủ đầu tư không công bố những thông tin về pháp lý dự án, lại đưa ra một dạng hợp đồng “thoả thuận quyền chọn” rồi thu tiền từ khách hàng.

Cũng liên quan tới DHA, một dự án khác tại Quận 8 với tên gọi là D-Aqua đang được quảng cáo tràn lan trên internet. Dự án này thực tế đang là khu đất chưa giải phóng mặt bằng tại số 301 Bến Bình Đông, Phường 14, Quận 8 được Công ty TNHH một thành viên cảng sông thành phố trực thuộc Công ty cơ khí Giao thông vận tải SAMCO bán đấu giá cho bà Đàm Kim Phụng thông qua thẩm định giá từ Sở Tài chính. Sau quá trình bán đất vòng vèo, khu đất về tay Công ty cổ phần DHA, khu đất này hiện được đặt tên dự án D-Aqua, được chủ đầu tư làm nhà mẫu, môi giới tham gia tư vấn nhận tiền đặt chỗ từ khách hàng. Song theo nguồn tin của phóng viên thì hiện nay UBND TP HCM chưa phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu 1/2000 Phường 14, Quận 8 trong đó có khu đất dự án D-Aqua.

Tại dự án Ascent Plaza (375 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh (TP. HCM) đã rao bán căn hộ vào năm 2019 với mức giá khoảng 37 triệu đồng/m2, trong khi chưa có chấp thuận chủ trương đầu tư. Hiện nay hàng loạt người dân bị mắc kẹt tại dự án này vì dự án chưa có giấy phép xây dựng. Trong khi chủ đầu tư cũng chưa thể cung cấp thời điểm chính xác dự án sẽ tiếp tục triển khai.

Tại TP.HCM có khá nhiều các sàn giao dịch bất động sản hay chủ đầu tư bán “nhà ở trên giấy”, huy động vốn trái phép tại dự án nhà ở hình thành trong tương lai.

Trách nhiệm Sở Xây dựng đến đâu?

Theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có trách nhiệm công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh theo các hình thức tại trang thông tin điện tử của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản; tại trụ sở ban quản lý dự án đối với các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản; tại sàn giao dịch bất động sản đối với trường hợp kinh doanh qua sàn giao dịch bất động sản. Mặt khác, theo quy định tại Khoản 3, Điều 8, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì pháp luật nghiêm cấm các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có hành vi không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh. Thế nhưng, hình thức đăng thông tin của các chủ đầu tư hiện nay đều chỉ tập trung vào quảng cáo về dự án, rất ít khi các chủ đầu tư đăng những thông tin về tình trạng pháp lý mà dự án mình có như giấy phép xây dựng, tiền sử dụng đất hay quy hoạch 1/500 để khách hàng có thể tìm hiểu.

Trong khi các chủ đầu tư không minh bạch, thì các cơ quan chức năng cũng gần như bất lực hoặc chậm trễ công khai thông tin, điều này khiến khách hàng “sập bẫy”, xảy ra kiện tụng tranh chấp.

Theo Luật sư Phùng Thanh Sơn, Giám đốc Công ty Thế Giới Luật Pháp, Đoàn Luật sư TP HCM, hành vi kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện thì việc xử phạt thuộc thẩm quyền của thanh tra Sở Xây dựng và chủ tịch UBND cấp quận huyện. Mặc dù theo Nghị định 34/2011/NĐ-CP, cán bộ công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý sẽ bị cách chức nếu không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành theo sự phân công mà không có lý do chính đáng, để xảy ra hậu quả rất nghiêm trọng.

Tuy nhiên, hiện nay dường như quy định này rất ít khi được áp dụng, kể cả những dự án gây ra hậu quả nghiêm trọng như dự án chung cư Gia Phú (quận Thủ Đức) một căn hộ bán cho nhiều người, dự án Cao ốc Xanh (Quận 9) khách hàng đóng 90% giá trị căn hộ nhưng dự án không thể triển khai do chủ đầu tư mất khả năng tài chính… cũng chưa thấy cán bộ nào bị truy cứu trách nhiệm.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Doanh Nghiệp Biz
RELATED NEWS

Giá đất 5 huyện ngoại thành TP. HCM dự kiến tăng khi lên quận, thành phố

3723 views
31-03-2021
Trong ba tháng đầu năm, DKRA Vietnam khảo sát giá đất 5 huyện: Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ định hướng lên quận tại TP HCM đều tăng khoảng 2 - 5%, riêng Cần Giờ tăng 20%. Giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất nền dự án tại huyện Bình Chánh đang cao nhất, lên tới 92 triệu đồng/m2.

Thanh tra các dự án bất động sản lách luật, huy động vốn trái phép tại TP. HCM

4462 views
17-03-2021
TP. HCM yêu cầu Sở Công thương phải tổ chức thanh tra, kiểm tra thường xuyên hoặc đột xuất việc ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư để kịp thời xử lý theo quy định. Việc này nhằm đảm bảo quyền lợi khách hàng mua bán nhà ở, tránh xảy ra tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Những khu đô thị ở TP. HCM được ấp ủ hàng chục năm sẽ hình thành trong tương lai gần

4019 views
16-03-2021
Bốn khu đô thị được TP.HCM đưa vào khu vực phát triển mới trong quy hoạch chung đến năm 2040 thực chất là bốn dự án đã được thành phố lên kế hoạch từ hàng chục năm nay.

Người mua chung cư tố bị ban quản trị chèn ép

3681 views
15-03-2021
Mua nhà nhưng không được nhận, trong cuộc họp chỉ được ngồi nghe, nếu phát biểu trái ý sẽ bị ban quản trị phạt tiền là kiểu "bắt nạt" khiến cư dân bức xúc.

Chủ đầu tư Phương Việt của chung cư The Pegasuite ép cư dân đóng tiền mặc dù chưa giao sổ hồng

4283 views
27-02-2021
Bàn giao căn hộ chưa lâu, chủ đầu tư chung cư The Pegasuite đã bị cư dân phản ánh mập mờ trong việc xác định diện tích căn hộ để thu tiền thêm và gây khó khăn cho cư dân khi cấp sổ hồng.