Cảnh báo chứng kiệt quệ vì họp online ở giới văn phòng thời đại dịch bệnh
3604 views
12-11-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Việc cho phép tắt camera khi họp online là biện pháp đơn giản, hữu hiệu nhất để cải thiện tình trạng này.

Nhiều người hẳn đã quen thuộc với hứng mệt mỏi do Zoom, tức cảm giác kiệt quệ, đuối sức sau khi họp trực tuyến nhiều, theo Wall Street Journal.

Hiện, một nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ và những nhân viên mới có thể dễ gặp hiện tượng này nhất. Đồng thời, cho phép họ tắt camera trong các cuộc họp online sẽ tạo ra thay đổi lớn.

kiet que vi hop online anh 1

Theo nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Ứng dụng Tâm lý học hồi tháng Tám, mức độ mệt mỏi không bị ảnh hưởng bởi thời lượng hay số lượng cuộc họp trực tuyến, mà là yêu cầu phải bật camera.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng sự kiệt quệ liên quan đến camera ảnh hưởng tới việc chia sẻ ý tưởng và đóng góp của các nhân viên. Thậm chí, vấn đề này kéo dài tới ngày làm việc tiếp theo.

Đối với các công ty, kết quả nghiên cứu có thể cho thấy tầm quan trọng của việc bỏ yêu cầu bật camera trong các cuộc họp ảo - vốn phổ biến trong đại dịch và tiếp tục được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Kristen M. Shockley, Phó giáo sư tâm lý học tại Đại học Georgia (Mỹ) và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết tắt camera không đồng nghĩa nhân viên từ chối đóng góp công việc. Họ có thể chỉ muốn thoát khỏi cảm giác bị theo dõi để tái tạo năng lượng.

“Có rất nhiều lý do khiến bạn không muốn xuất hiện trước camera vào thời điểm nhất định dù bạn đang tích cực tham gia cuộc họp”, bà nói.

Đối với nữ giới và các nhân viên mới, nghiên cứu đưa ra một số lý do khiến nhóm này có nhiều khả năng cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn do họp hành trực tuyến.

kiet que vi hop online anh 2

Theo phó giáo sư Shockley, phụ nữ, những người có xu hướng bị đánh giá khắt khe về ngoại hình và hành vi hơn nam giới, dành nhiều thời gian để suy nghĩ về vẻ ngoài của họ, đồng thời tập trung xem họ trông có đủ chăm chú trên màn hình không.

Những vấn đề này chiếm nhiều nguồn lực nhận thức và năng lượng tinh thần, dẫn đến mệt mỏi hơn.

Ngoài ra, khả năng trẻ em gây gián đoạn xảy ra đối với phụ nữ cao hơn đàn ông, và đó cũng gây ra nỗi lo lắng, theo phó giáo sư bổ sung.

Trong khi đó, những nhân viên mới chưa có mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp. Do đó, họ có thể lo lắng hơn về cách bắt chuyện, tiếp xúc với người khác. Họ phải sử dụng thêm năng lượng để tạo ra vẻ ngoài trông chăm chú, năng nổ vào cuộc họp, dẫn đến sự kiệt quệ.

Phó giáo sư Shockley cho biết khi càng cố gắng trông giống như đang chăm chú, dốc sức vào buổi họp, bạn càng tốn nhiều năng lượng vào mệt mỏi hơn.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Tri Thức Trực Tuyến
RELATED NEWS

Cách thức khôn ngoan để bạn làm việc với sếp ít kinh nghiệm hơn

2639 views
25-01-2022
Việc học hỏi lẫn nhau và cùng nhau phát triển sẽ có lợi hơn rất nhiều cho sự nghiệp và các mối quan hệ trong công việc của bạn.

9 thói quen tưởng bình thường nhưng tiếp tục duy trì thì sự nghiệp tuột dốc, tiền tài không cánh mà bay

3114 views
18-01-2022
Nghiên cứu của trường Đại học Exeter và Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy, những người cao gầy thường kiếm nhiều tiền hơn người béo thấp.

4 cấp bậc kiếm tiền và sự thật về cuộc sống ổn định đúng nghĩa

4033 views
07-01-2022
Kiếm tiền rất khổ cực và chỉ những ai chịu đựng được nỗi khổ này mới có thể thành công.

Động lực bỏ việc của nhiều người lao động trong năm mới 2022

3738 views
06-01-2022
Kiệt sức, thiếu sự kết nối khi làm việc từ xa, không được lãnh đạo đánh giá cao là những lý do chính khiến nhiều người có kế hoạch từ chức trong sáu tháng tới.

Thị trường lao động cận Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022: Nhu cầu tuyển dụng nóng lên từng ngày

3613 views
05-01-2022
Mặc dù nhu cầu tuyển dụng đang nóng lên từng ngày vào dịp cuối năm và cận Tết Nguyên đán nhưng việc tìm kiếm lao động phổ thông, lao động thời vụ thời điểm này không dễ dàng.