Cẩn thận khi đặt mua bánh Trung thu 2021 qua mạng
3454 views
14-09-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Trung thu đang tới gần nhưng nhiều nhà sản xuất bánh Trung thu cho biết họ không kịp chuẩn bị nguyên liệu, nhân lực để tham gia thị trường. Trong khi nguồn bánh trôi nổi, không đảm bảo chất lượng đang được rao bán qua mạng khá nhiều.

Hiện hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh bánh Trung thu áp dụng phương thức bán trực tuyến qua website, số điện thoại, ứng dụng mua hàng, sàn thương mại điện tử.

Nhân viên kinh doanh bánh trung thu hiệu Givral cho biết hệ thống cửa hàng chưa mở cửa lại, chỉ nhận đơn đặt hàng qua số điện thoại của công ty hay số hotline ở mỗi cửa hàng, qua website chính thức của công ty. Các đơn hàng từ ba hộp bánh trung thu (bốn cái/hộp) trở lên được giao hàng miễn phí; mua ít hơn số lượng này khách phải đặt shipper nhận hàng, trả phí ship. Hiện Givral chỉ nhận đơn hàng bánh trung thu, chưa nhận đặt hàng bánh kem, bánh ngọt. Đối tượng khách hàng ở thời điểm này chỉ còn những khách lẻ, không có nhiều khách hàng doanh nghiệp đặt mua số lượng nhiều như mọi năm. 

Hiệu bánh Như Lan đã mở lại các cửa hàng. Một nhân viên cửa hàng Như Lan (Hai Bà Trưng, Q.1, TP.HCM) cho biết khách có thể đặt mua qua số điện thoại, các ứng dụng và shipper đến lấy hàng giao tận nơi. Năm nay, hãng này chỉ sản xuất hai cỡ bánh trung thu loại 300g và 400g/cái, giá dao động từ 75.000 - 265.000 đồng/bánh. 

Cửa hàng Như Lan (Hàm Nghi, Q.1, TP.HCM) mở cửa bán, một số khách đến mua bánh Trung thu

Như Lan và một số thương hiệu bánh trung thu truyền thống tại TPHCM mọi năm thường tập trung vào các điểm bán trực tiếp, năm nay cũng đã đẩy mạnh bán qua các sàn thương mại điện tử để có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trên khắp địa bàn các quận huyện. Người tiêu dùng có thể thông qua các sàn như Shpee, Lazada... để mua các sản phẩm bánh trung thu của Kinh Đô, Bảo Ngọc, Đông Phương.... Ngoài ra, chuỗi cửa hàng tiện lợi như Vinmart+ cũng bán bánh trung thu tại toàn bộ hệ thống và nhận đặt hàng qua điện thoại, ứng dụng. Sản phẩm này của Vinmart cũng được bán qua một số sàn thương mại điện tử. 

Theo ghi nhận của chúng tôi, giá các loại bánh trung thu tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân theo các doanh nghiệp do giá nguyên liệu đầu vào, chi phí vận chuyển tăng. Giá bánh trung thu Đại Phát dao động từ 108.000 - 1.980.000 đồng/hộp; Mondelez Kinh Đô Việt Nam bán hàng thông qua các sàn thương mại điện tử, ứng dụng giao hàng với gần 80 loại bánh trung thu có giá dao động từ 68.000 - 167.000 đồng/bánh loại 230g. Riêng dòng bánh trung thu cao cấp có giá từ 500.000 - 4,5 triệu đồng/hộp (4 - 6 cái). Hãng này cũng đã tung ra 25.000 phiếu mua sắm trực tuyến ưu đãi để khuyến khích người tiêu dùng đặt mua bánh trung thu qua các kênh trực tuyến.

Riêng hãng ABC Bakery năm nay không sản xuất bánh trung thu. Ông Kao Siêu Lực - Chủ thương hiệu ABC Bakery - cho biết hệ thống chưa mở cửa trở lại. Mọi năm công ty tung ra thị trường hơn hai triệu cái bánh trung thu nhưng năm nay không sản xuất vì thiếu nguồn nguyên liệu như: mứt bí, trứng muối…

“Tôi đã đặt nguyên liệu từ sớm và cũng nhận nhiều đơn hàng từ khách hàng doanh nghiệp đặt mua bánh trung thu nhưng nhà cung ứng không cung cấp đủ nguyên liệu nên không sản xuất được”, ông Kao Siêu Lực nói. Theo ông, sức mua bánh trung thu năm nay sẽ không cao vì người dân vẫn chưa được ra đường. 
Việc đặt mua bánh trung thu qua các ứng dụng, sàn thương mại điện tử buộc người tiêu thu phải trả thêm phí giao hàng khá cao nên nhiều người hiện cũng chưa mặn mà đặt mua. Ngay cả giao hàng trong nội quận, khách phải trả phí ít nhất 30.000 đồng/lần. Đây cũng là nguyên nhân các loại bánh trung thu handmade (sản xuất thủ công tại nhà) năm nay không được chào bán nhiều.

Tuy nhiên, khi thử tìm mua bánh trung thu trên mạng, chúng tôi nhận thấy rất nhiều website rao bán bánh trung thu na ná nhau, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ, chỉ nên đặt mua trên website chính hãng hoặc chọn mua qua các ứng dụng, sàn thương mại điện tử uy tín, phổ biến để tránh mua phải bánh trung thu kém chất lượng, giá đắt. 
Mới đây, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa phối hợp với Công an TP.Hà Nội đã phát hiện và thu giữ 11.130 cái bánh trung thu sản xuất ở nước ngoài, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Các sản phẩm bị thu giữ có bao bì ghi chữ Trung Quốc. Một số địa phương khác cũng liên tục phát hiện nguồn bánh trung thu nhập lậu với hình thức tương tự. Các loại bánh này chủ yếu bán qua mạng xã hội, sàn thương mại điện tử…

Cục thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) cảnh báo nhiều đối tượng lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh các loại bánh trung thu có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng; sản phẩm chứa các chất phụ gia không cho phép sử dụng hoặc vượt quá giới hạn cho phép; thực phẩm chứa các chất độc hại, ô nhiễm; thực phẩm bị hư hỏng biến chất do điều kiện bảo quản không bảo đảm… người tiêu dùng nên cẩn trọng chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng (có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản…); sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. 

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Phụ Nữ Online
RELATED NEWS

Một số ứng dụng giao hàng liên quận đang có khuyến mãi miễn phí

2952 views
21-09-2021
Sau khi các hãng vận chuyển công nghệ được phép hoạt động liên quận trở lại từ 0 giờ ngày 16-9 trong khung từ 6-20 giờ mỗi ngày, người dùng phản ánh vẫn khó đặt hàng và phí giao hàng khá cao. Tuy vậy, một số ứng dụng đã nỗ lực miễn, giảm phí vận chuyển để hỗ trợ khách hàng.

Tivi ế ẩm, hàng cao cấp giảm giá tới 50% vẫn khó bán

3078 views
21-09-2021
Các siêu thị điện máy tung nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn cho mặt hàng tivi nhằm kích cầu mua sắm, đẩy hàng tồn. Đặc biệt, các dòng tivi màn hình lớn được giảm giá cực "khủng", có mẫu giảm hơn 50% nhưng sức mua rất yếu.

Những siêu thị vừa bán hàng trực tuyến trở lại trong giai đoạn giãn cách xã hội siết chặt

3362 views
10-09-2021
Trong số các hệ thống bán lẻ đang tham gia cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu tại thị trường TP HCM, hiện chỉ có vài doanh nghiệp duy trì kênh bán hàng trực tuyến.

Nở rộ cộng tác viên bán hàng lương thực, thực phẩm online mùa dịch COVID-19

3881 views
25-08-2021
Trong thời gian giãn cách xã hội, hình thức bán hàng, nhất là thực phẩm nở rộ. Nhiều người tiêu dùng có thể thấy rất nhiều người quen của mình rao bán hàng trên mạng xã hội nhưng thật ra là chỉ có một số người bán hàng thực sự, phần lớn còn lại là cộng tác viên đăng tin, chốt đơn cho người bán để hưởng hoa hồng.

Doanh nghiệp lo lắng mùa bánh Trung thu 2021 năm nay khốn khó vì đại dịch bệnh COVID-19

4085 views
20-08-2021
Đây lẽ ra là thời điểm sôi động của thị trường bánh Trung thu, nhưng một số thương hiệu chỉ mới mở bán vài ngày, trong khi số khác chưa có kế hoạch cụ thể.