Cận Tết Nguyên Đán 2020, nhà đất vùng ven TP. HCM hạ giá, nhà đầu tư sẽ như thế nào?
2420 views
07-01-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Loại hình đất nền phân lô đang có xu hướng giảm giá tại một số khu vực ven trung tâm TP. HCM như Quận 9, Huyện Bình Chánh, Nhà Bè…Nhiều người chào bán với giá trị tuyệt đối giảm từ 100 - 200 triệu đồng mỗi nền so với thời điểm giữa năm 2019.

Điều này khiến cả người mua thực lẫn nhà đầu tư cá nhân nhanh chóng tìm cơ hội ở thời điểm này. Tại khu vực Quận 9, các nền đất diện tích 50m2 nằm trong các khu dân cư mới hiện bán ra với giá khoảng 2,2 tỉ đồng/nền (đường hẻm), đã giảm khoảng 150 triệu đồng/nền so với thời điểm tháng 6/2019. Một số nền mặt tiền cũng chững giá ở mức 2,8 - 3,3 (tùy vị trí, diện tích). Giá này theo ghi nhận cũng đã giảm từ 100-200 triệu đồng/nền so với cách đó 4 tháng.

Tương tự, tại Huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, một số nền đất thổ cư đã hạ giá để tìm khách mua vào thời điểm cuối năm. Mức hạ không đáng kể nhưng theo tìm hiểu, thông tin hạ giá đất nền đã tác động đến không khí giao dịch của thị trường các khu vực này. Cả người mua thực lẫn giới đầu tư đã có động thái “chớp cơ hội” lúc thị trường đang chững để mua vào.

Theo ghi nhận tại khu vực Quận 9, những ngày qua khá nhiều nhà đầu tư cá nhân và người mua thực đổ về tìm kiếm đất nền đã có sổ. Với nhà đầu tư, những nền đất phía trong khu dân cư có giá từ 2 - 2,2 tỉ đồng/nền được họ tìm mua và nhanh chóng cọc, đi công chứng.

Bên cạnh việc mua để đó chờ thời điểm giá tiếp tục lên bán ra, nhiều nhà đầu tư mua và xây nhà để bán về sau này. Theo các nhà đầu tư, canh thời điểm thị trườn đang chững và giá có hiện tượng giảm nên mua vào, sau thời điểm Tết Nguyên đán giá đất tại các khu vực này có thể sẽ lên mặt bằng mới.

Theo một số nhà đầu tư có kinh nghiệm, thực tế nếu so với các khu vực tỉnh lân cận TP. HCM, giá đất TP. HCM đã lên khá cao thời gian qua nhưng xét về yếu tố tâm lý lẫn dân nhập cư gia tăng thì nhu cầu sở hữu nhà đất tại TP. HCM còn khá lớn.

Thực tế thì biên độ tăng giá của những nền đất tại TP. HCM luôn cao hơn các khu vực tỉnh lân cận. Do đó, đến thời điểm này, mặc dù mặt bằng giá đã tăng cao nhưng với những nhà đầu tư dày vốn lẫn kinh nghiệm đầu tư lâu năm họ vẫn xác định được biên độ tăng giá đất tại các khu vực ven trung tâm thành phố.

Tìm hiểu cho thấy, sau suốt quá trình tăng giá “chóng mặt”, đất nền các khu vực ven TP. HCM hạ nhiệt rõ nét từ đầu năm 2019. Tuy hạ nhiệt so với thời điểm nóng sốt nhưng giá đất nền các khu vực vẫn âm thầm trên đà tăng. Mức tăng ít nhất so với thời điểm đầu năm là khoảng 15 - 20%. 

Chẳng hạn, đầu năm 2019 giá đất nền thổ cư tại khu vực Long Phước, Long Trường của Quận 9, rơi vào mức 36 - 38 triệu đồng/m2, hiện giá bán ra khoảng từ 42 - 43 triệu đồng/m2. Mặc dù đã chững và có hiện tượng giảm giá nhưng theo ghi nhận, mức giá vẫn cao hơn thời điểm trước khá nhiều. Những nhà đầu tư có đất bán ra ở thời điểm này lợi nhuận thu về vẫn khá lớn.

Theo dự đoán của các nhà đầu tư lâu năm, giá đất nền tại khu ven TP. HCM, nhất là ở các nền đã số giá có thể tiếp tục tăng lên 3 - 5 giá vào khoảng quý II, quý III/2019. Đó là lý do họ vẫn tiếp tục mua vào và đợi thời điểm bán chênh. Ngay ở thời điểm này, một số nền đất nhà đầu tư cần tiền gấp nên rao bán ra với giá đã giảm trên dưới 100 triệu đồng nhưng qua Tết Nguyên đán, theo nhà đầu tư này sẽ bán giá khác.

Bên cạnh nhà đầu tư cá nhân thì người mua ở thực cũng tranh thủ lúc thị trường đất nền ven TP. HCM chững lại để tìm đất để mua. Với các nền được nhà đầu tư rao bán khoảng 2,1 - 2,2 tỉ đồng/nền, người mua có thể trả giá xuống khoảng 50 - 100 triệu đồng/nền trong quá trình thương lượng. Tính chi phí mua đất khoảng hai tỉ, tiền xây dựng rơi vào tầm từ 800 triệu đến một tỉ đồng (nhà tầng) thì người mua ở thực chi khoảng ba tỉ đồng cho căn nhà của mình. Với số tiền này thì tâm lý được sở hữu nhà đất vẫn khiến người mua ở thực chuộng hơn.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Trí Thức Trẻ
RELATED NEWS

Tổng quan kế hoạch phát triển nhà ở TP. HCM năm 2020

2827 views
17-01-2020
Theo Sở Xây dựng TP. HCM, lũy kế từ đầu năm 2019 đến nay Sở Xây dựng đã xác nhận đủ điều kiện huy động vốn sản phẩm hình thành trong tương lai cho 42 dự án, với tổng số 23.046 căn nhà tổng giá trị vốn huy động 56.252 tỷ đồng.

Mách bạn bí quyết tân trang, sửa nhà cuối năm siêu tiết kiệm

2813 views
16-01-2020
Sửa nhà đón Tết vào dịp cuối năm là kế hoạch của rất nhiều gia đình. Nhưng sửa chữa như thế nào để siêu tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức thì không phải ai cũng biết.

Hàng loạt đơn tố cáo lừa đảo bán đất nền tại TP. HCM

2824 views
15-01-2020
Liên quan đến các dự án ma đã được phản ánh, Công an TP.HCM cho biết liên tục nhận đơn tố cáo hành vi lừa đảo bán đất nền của rất nhiều dự án vùng ven. Công an TP.HCM đã vào cuộc điều tra, xác minh.

Năm mới 2020, thị trường bất động sản sẽ như thế nào, nên đầu tư vào đâu?

2820 views
13-01-2020
Theo nhận định của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, năm 2020 nguồn cung khan hiếm sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động môi giới bất động sản. Có thể sẽ có nhiều doanh nghiệp và môi giới bất động sản không thể trụ lại với nghề nghiệp.

Sập bẫy chiêu trò bán đất qua giấy ủy quyền, cần cảnh giác cao độ!

2823 views
09-01-2020
Sử dụng hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền giao dịch… nhiều đối tượng đã lừa bán đất thành công với số tiền lên đến cả tỷ đồng.