Cận Tết Nguyên Đán 2020, nhà đất vùng ven TP. HCM hạ giá, nhà đầu tư sẽ như thế nào?
2467 views
07-01-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Loại hình đất nền phân lô đang có xu hướng giảm giá tại một số khu vực ven trung tâm TP. HCM như Quận 9, Huyện Bình Chánh, Nhà Bè…Nhiều người chào bán với giá trị tuyệt đối giảm từ 100 - 200 triệu đồng mỗi nền so với thời điểm giữa năm 2019.

Điều này khiến cả người mua thực lẫn nhà đầu tư cá nhân nhanh chóng tìm cơ hội ở thời điểm này. Tại khu vực Quận 9, các nền đất diện tích 50m2 nằm trong các khu dân cư mới hiện bán ra với giá khoảng 2,2 tỉ đồng/nền (đường hẻm), đã giảm khoảng 150 triệu đồng/nền so với thời điểm tháng 6/2019. Một số nền mặt tiền cũng chững giá ở mức 2,8 - 3,3 (tùy vị trí, diện tích). Giá này theo ghi nhận cũng đã giảm từ 100-200 triệu đồng/nền so với cách đó 4 tháng.

Tương tự, tại Huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, một số nền đất thổ cư đã hạ giá để tìm khách mua vào thời điểm cuối năm. Mức hạ không đáng kể nhưng theo tìm hiểu, thông tin hạ giá đất nền đã tác động đến không khí giao dịch của thị trường các khu vực này. Cả người mua thực lẫn giới đầu tư đã có động thái “chớp cơ hội” lúc thị trường đang chững để mua vào.

Theo ghi nhận tại khu vực Quận 9, những ngày qua khá nhiều nhà đầu tư cá nhân và người mua thực đổ về tìm kiếm đất nền đã có sổ. Với nhà đầu tư, những nền đất phía trong khu dân cư có giá từ 2 - 2,2 tỉ đồng/nền được họ tìm mua và nhanh chóng cọc, đi công chứng.

Bên cạnh việc mua để đó chờ thời điểm giá tiếp tục lên bán ra, nhiều nhà đầu tư mua và xây nhà để bán về sau này. Theo các nhà đầu tư, canh thời điểm thị trườn đang chững và giá có hiện tượng giảm nên mua vào, sau thời điểm Tết Nguyên đán giá đất tại các khu vực này có thể sẽ lên mặt bằng mới.

Theo một số nhà đầu tư có kinh nghiệm, thực tế nếu so với các khu vực tỉnh lân cận TP. HCM, giá đất TP. HCM đã lên khá cao thời gian qua nhưng xét về yếu tố tâm lý lẫn dân nhập cư gia tăng thì nhu cầu sở hữu nhà đất tại TP. HCM còn khá lớn.

Thực tế thì biên độ tăng giá của những nền đất tại TP. HCM luôn cao hơn các khu vực tỉnh lân cận. Do đó, đến thời điểm này, mặc dù mặt bằng giá đã tăng cao nhưng với những nhà đầu tư dày vốn lẫn kinh nghiệm đầu tư lâu năm họ vẫn xác định được biên độ tăng giá đất tại các khu vực ven trung tâm thành phố.

Tìm hiểu cho thấy, sau suốt quá trình tăng giá “chóng mặt”, đất nền các khu vực ven TP. HCM hạ nhiệt rõ nét từ đầu năm 2019. Tuy hạ nhiệt so với thời điểm nóng sốt nhưng giá đất nền các khu vực vẫn âm thầm trên đà tăng. Mức tăng ít nhất so với thời điểm đầu năm là khoảng 15 - 20%. 

Chẳng hạn, đầu năm 2019 giá đất nền thổ cư tại khu vực Long Phước, Long Trường của Quận 9, rơi vào mức 36 - 38 triệu đồng/m2, hiện giá bán ra khoảng từ 42 - 43 triệu đồng/m2. Mặc dù đã chững và có hiện tượng giảm giá nhưng theo ghi nhận, mức giá vẫn cao hơn thời điểm trước khá nhiều. Những nhà đầu tư có đất bán ra ở thời điểm này lợi nhuận thu về vẫn khá lớn.

Theo dự đoán của các nhà đầu tư lâu năm, giá đất nền tại khu ven TP. HCM, nhất là ở các nền đã số giá có thể tiếp tục tăng lên 3 - 5 giá vào khoảng quý II, quý III/2019. Đó là lý do họ vẫn tiếp tục mua vào và đợi thời điểm bán chênh. Ngay ở thời điểm này, một số nền đất nhà đầu tư cần tiền gấp nên rao bán ra với giá đã giảm trên dưới 100 triệu đồng nhưng qua Tết Nguyên đán, theo nhà đầu tư này sẽ bán giá khác.

Bên cạnh nhà đầu tư cá nhân thì người mua ở thực cũng tranh thủ lúc thị trường đất nền ven TP. HCM chững lại để tìm đất để mua. Với các nền được nhà đầu tư rao bán khoảng 2,1 - 2,2 tỉ đồng/nền, người mua có thể trả giá xuống khoảng 50 - 100 triệu đồng/nền trong quá trình thương lượng. Tính chi phí mua đất khoảng hai tỉ, tiền xây dựng rơi vào tầm từ 800 triệu đến một tỉ đồng (nhà tầng) thì người mua ở thực chi khoảng ba tỉ đồng cho căn nhà của mình. Với số tiền này thì tâm lý được sở hữu nhà đất vẫn khiến người mua ở thực chuộng hơn.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Trí Thức Trẻ
RELATED NEWS

Điểm danh những dự án nhà ở hết hiệu lực ở TP. HCM, có dự án còn được chủ đầu tư bán lụi

2475 views
08-08-2020
Sở Xây dựng TP.HCM vừa có báo cáo gửi Uỷ ban nhân dân thành phố về hàng loạt dự án nhà ở hết hiệu lực trên địa bàn thành phố, có dự án đã hết hiệu lực gần 10 năm.

Điều tra dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án Hồ Tràm Riverside, Bà Rịa - Vũng Tàu

2193 views
01-08-2020
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa thông báo tìm các khách hàng mua đất dự án Hồ Tràm Riverside của ông Nguyễn Quốc Vinh để điều tra vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vì sao nhu cầu nhà ở xã hội rất cao nhưng lại thiếu nguồn cung?

2369 views
01-08-2020
Thời gian qua, chính sách phát triển nhà ở xã hội đã được hoàn thiện tương đối toàn diện trong Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên, do vướng mắc về vốn nên số dự án hoàn thành chưa nhiều dẫn đến nguồn cung hạn chế trong khi nguồn cầu mỗi ngày một tăng cao.

Khách hàng kêu cứu vì mua căn hộ chung cư Sơn Thịnh 2 lại nhận condotel

2408 views
27-07-2020
Làm hợp đồng mua bán nhà ở chung cư với chủ đầu tư nhưng sau đó người dân lại nhận căn hộ condotel nên không thể được cấp sổ hồng.

Bị yêu cầu tháo dỡ 43 căn hộ xây chui tại Oriental Plaza nhưng chủ đầu tư vẫn chần chừ

2399 views
24-07-2020
Tự ý sử dụng diện tích chung tại tầng trệt và tầng kỹ thuật để bố trí siêu thị và các dịch vụ khác, chủ chung cư Oriental Plaza còn xây chui 43 căn hộ. Trong khi quận yêu cầu tháo dỡ thì chủ đầu tư lại chần chừ.