Các mẹo hay giúp bạn dễ dàng săn học bổng thành công!
4401 views
08-10-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Giai đoạn tháng 11, tháng 12 hàng năm được xem là “thời gian vàng” để các bạn học sinh săn học bổng du học. Để tăng tỉ lệ thành công, việc tìm kiếm thông tin cần thiết hay học hỏi kinh nghiệm từ những “tiền bối” đều sẽ hữu ích.

Giữ vững tinh thần tự tin, lạc quan

Một tinh thần tích cực là rất quan trọng để bạn có thể bước vào “cuộc chiến” săn học bổng ở trạng thái tốt nhất. Để giúp bạn “lên dây cót tinh thần”, tính năng Google Maps và Street View sẽ đưa bạn đi “tham quan” trường cũng như các khu lân cận chân thực, rõ nét. Chắc chắn bạn sẽ được “tiếp thêm động lực” để ngày càng nỗ lực chinh phục được học bổng tới ngôi trường mơ ước của mình.

Ngoài ra, bất cứ khi nào bạn muốn kiểm tra lại các thông tin cơ bản về trường như học phí, điểm đầu vào, các chứng chỉ cần thiết - Bảng Tri thức của Google sẽ giúp bạn cập nhật và tổng hợp những thông tin đó nhanh chóng.

Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng ấn tượng

Để giành được suất học bổng mơ ước, hồ sơ của bạn cần phải nổi bật và tỏa sáng so với hàng trăm ứng cử viên khác. Kinh nghiệm thực tế và lời khuyên từ các du học sinh sẽ rất hữu ích cho phương diện này. Cùng tìm hiểu những yếu tố mang tính chất quyết định trong hồ sơ xin học bổng:

Học hỏi cách viết bài luận ấn tượng

Bài luận xin học bổng sẽ quyết định ấn tượng của bạn để lại cho ban tuyển sinh. Qua bài luận, trường sẽ biết liệu bạn có phù hợp với văn hóa và môi trường giáo dục mà trường đang nhắm tới hay không. Vậy làm thế nào để bài luận trở nên đặc sắc? YouTube là một nền tảng sở hữu nhiều nội dung giáo dục hữu ích, và bạn có thể học hỏi kinh nghiệm thực tế từ những người đi trước qua nhiều Vlogger trong lĩnh vực du học.

Kênh YouTube Vừng (tên thật là Lê Nam Thuận An) được biết đến nhiều khi trở thành sinh viên Đại học Cornell (Mỹ) và sở hữu bài luận giành 30 tỷ đồng học bổng. Trong vlog của mình, Vừng chia sẻ bí quyết để hoàn thành xuất sắc bài luận hơn 600 từ như không cần dùng những ngôn ngữ quá phức tạp, hay cần nhấn mạnh một thông điệp về bản thân tới nhà tuyển sinh,...

Thư giới thiệu

Bên cạnh bài luận, thư giới thiệu là một trong những điều kiện bắt buộc trong hồ sơ ứng tuyển. Đa phần các bạn sẽ cần thư giới thiệu từ thầy cô, người hướng dẫn của mình. Theo chia sẻ của Thu Hường - một du học sinh chuyên ngành phiên dịch của trường Đại học Ngoại Ngữ Bắc Kinh, các bạn có thể xin thư giới thiệu từ thầy cô hiệu trưởng, giáo viên bộ môn hay giáo viên chủ nhiệm của mình. Hãy để lại thông tin liên lạc của thầy cô như địa chỉ email, số điện thoại,...trong trường hợp nhà tuyển sinh sẽ liên lạc để xác minh hồ sơ của bạn.

Không quên hoạt động ngoại khoá

Hoạt động ngoại khoá cũng là một điểm cộng rất lớn trong hồ sơ xin học bổng du học. Trong video chia sẻ về việc tìm kiếm hoạt động ngoại khoá, Lâm Python - nhà sáng tạo nội dung từng giành được 13 học bổng du học Mỹ (trong đó gồm bốn học bổng toàn phần) chia sẻ rằng, đối với những bạn không biết tìm kiếm hoặc không biết làm gì để có hoạt động ngoại khóa, đơn giản nhất các bạn có thể tham gia vào những hoạt động Đoàn - Hội hoặc những câu lạc bộ tại trường.

Mẫn Nhi của kênh YouTube de Man Nhi - du học sinh Úc đã đạt được học bổng tại trường Đại học thuộc G8 (nhóm tám trường Đại học hàng đầu ở Úc) chia sẻ những mẹo giúp các bạn có thể nộp đơn thành công một hoạt động ngoại khóa. Theo Mẫn Nhi, một mẹo quan trọng khi ứng tuyển vào một tổ chức hay một dự án: luôn trả lời các câu hỏi xoay quanh ba yếu tố ‘vị trí ứng tuyển - tổ chức - bản thân’ để thể hiện sự phù hợp của bạn đối với vị trí và tổ chức này.

Chứng chỉ ngoại ngữ

Bên cạnh đó, mỗi trường sẽ có yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ khác nhau. Việc có bằng ngoại ngữ đạt yêu cầu không chỉ là thủ tục để xét học bổng, đó còn là ngôn ngữ để bạn học tập và giao tiếp sau này. Video “10 điều cần làm khi sắp tới ngày thi Ielts” thuộc series “5 Minutes about IELTS” của anh bạn andy ở canada - trước đây là một giảng viên IELTS, và đã nhận được giải nhất Học bổng IELTS Prize từ British Council chắc chắn sẽ giúp ích với những bạn sắp bước vào buổi thi quan trọng.

Một nhà sáng tạo nội dung YouTube khác nổi bật trong cộng đồng học tiếng Anh là Hana’s Lexis. Xuất phát điểm là một cựu chuyên Anh trường Phổ thông Năng khiếu và là một cựu du học sinh Mỹ, Hana chia sẻ nhiều bí kíp xịn sò giúp bạn có thể nâng cao vốn từ vựng chuyên sâu lên rất nhiều. Video Chỉ 30 phút học hơn 800 từ vựng từ sơ cấp lên khá sẽ giúp bạn nâng trình tiếng Anh để đi thi các chứng chỉ tiếng Anh.

Chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn

Sự chuẩn bị kỹ càng cùng với tinh thần lạc quan là những điều quan trọng cần phải có trước khi bạn bắt đầu buổi phỏng vấn. Cô bạn Meichan (tên thật là Hà Trang) - người xuất sắc chinh phục học bổng 100% ngành Truyền thông tại Trường Đại học Yonsei - Top 3 ngôi trường Đại học hàng đầu Hàn Quốc chia sẻ 10 tips công phá mọi buổi phỏng vấn du học mà bản thân đã áp dụng để giành được học bổng của trường Yonsei.

Với những ai ấp ủ giấc mơ du học Trung Quốc, video chia sẻ 5 tips phỏng vấn học bổng của cô bạn Thủy Ngân, chủ kênh Shui Yiin - hiện là sinh viên trường Đại học Sư phạm Hoa Đông Thượng Hải sẽ là một nguồn thông tin hữu ích để tham khảo. Theo Thủy Ngân, ngôn ngữ cơ thể cũng là một yếu tố quan trọng khiến nhà tuyển sinh cảm thấy bạn đang rất tự tin với câu trả lời của mình đấy!

Cách để lĩnh hội toàn bộ kiến thức bổ ích

Với những chia sẻ ở trên và vô vàn các nguồn kiến thức khác trên YouTube và mạng tìm kiếm, nhiều bạn có thể bối rối trước lượng thông tin quá nhiều. Làm thế nào để phân bổ thời gian xem và áp dụng tất cả những kiến thức đó một cách hợp lý?

Chọn một “Khung giờ Truyền cảm hứng” phù hợp với bản thân

Để không bị “quá tải” kiến thức, bạn có thể tự tạo một khung giờ phù hợp với thời gian biểu của mình để nghe kinh nghiệm và câu chuyện của những du học sinh thành công, từ đó tăng thêm kiến thức và động lực để bạn theo đuổi giấc mơ của mình.

Tạo một Danh sách phát chuẩn “gu” của bạn

Có vô vàn những video chia sẻ thú vị nhưng bạn không thể tham khảo hết ngay một lúc? Hãy tạo một Danh sách phát (Playlist) cho riêng mình, vừa để lưu lại những video hay để nghe sau này, vừa có thể chia sẻ với người thân, bạn bè tham khảo khi cần.

Thông qua những chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ các nhà sáng tạo nội dung trên YouTube, hi vọng bạn có thể rút ra được bài học kinh nghiệm riêng cho bản thân để xây dựng bộ hồ sơ đặc sắc, và có được cả sức mạnh tinh thần, từ đó nâng cao tỷ lệ thành công khi săn học bổng. Chúc bạn đủ nỗ lực bản thân và kiên trì và đạt được điều mong muốn đã đặt ra.

Text: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: YouTube Viet Nam
RELATED NEWS

Cơ hội vàng du học Pháp dành cho giới trẻ thành thị

3509 views
14-10-2021
Tất cả những ai quan tâm đến du học Pháp : học sinh, sinh viên, các quý vị phụ huynh sẽ có cơ hội trao đổi thảo luận với đại diện các cơ sở giáo dục Đại học Pháp không thể bỏ qua, được tuyển chọn bởi Campus France Vietnam dành cho các bạn.

Trở lại làm việc sau đại dịch COVID-19, nhân viên văn phòng quan tâm đến những yếu tố nào?

3896 views
22-09-2021
Savills đã tiến hành cuộc khảo sát về xu hướng phát triển của văn phòng (Office FiT) trên hơn 100.000 chủ đầu tư và khách thuê doanh nghiệp tại khu vực EMEA (Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi). Cuộc khảo sát nhằm nghiên cứu về các thay đổi của nhân viên khi quay trở lại văn phòng và đưa ra các giải pháp hỗ trợ giúp chủ đầu tư, khách thuê doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu mới sau dịch COVID-19.

Cơ hội cho các bạn trẻ thành thị giao tiếp hiệu quả để đạt chìa khóa thành công

4170 views
25-08-2021
Kỹ năng giao tiếp hiệu quả luôn đóng vai trò không thể thiếu trong danh sách những chìa khóa để thành công khi làm việc và cũng là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất giúp các bạn trẻ có thể tự tìm kiếm việc làm, tự tin tham gia thị trường lao động.