Bùng nổ dịch vụ đảo nợ thẻ tín dụng
4585 views
14-01-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Sát Tết Nguyên đán 2021, nhu cầu vay để trả nợ thẻ tín dụng tăng cao do dịch COVID-19 khiến nhiều người không xoay kịp nguồn tiền trả nợ thẻ đúng hạn. Lập tức dịch vụ cho vay đáo hạn thẻ tín dụng nở rộ như nấm mọc sau mưa.

Giúp khách có thẻ tránh phải trả lãi cao cho ngân hàng hoặc rơi vào nhóm nợ xấu, dịch vụ này đang nở rộ, chạy quảng cáo liên tục trên Facebook dạng "cà thẻ ngay, nhận tiền liền tay".

Cà thẻ nhưng không mua hàng

Chị Minh Thư (Quận 9, TP. HCM) cho hay chị đang vay trả góp mua nhà tại ngân hàng, mỗi tháng trả góp hơn 10 triệu đồng từ tiền lương. Bình thường chị có thể xoay xở để trả, nhưng mấy tháng trước gia đình có việc phải chi tiêu gấp khiến chị bị hụt tiền. 

Trong lúc đang khó khăn, chị thấy mẩu quảng cáo trên Facebook về dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng nên đã tìm đến. "Do chưa xoay được tiền nên cứ gần đến ngày NH tính lãi tôi lại làm thủ tục đảo nợ thẻ", chị Minh Thư tiết lộ.

Theo tìm hiểu, dịch vụ đảo nợ thẻ tức là các công ty dịch vụ sẽ nạp tiền vào tài khoản của chủ thẻ để ngân hàng tính toán và cắt nợ. Ngay sau khi ngân hàng cấp lại hạn mức cho chủ thẻ, bên làm dịch vụ sẽ cà thẻ qua máy POS để thu nợ và thu luôn phí. Việc thu nợ được thực hiện dưới hình thức mua hàng hóa (nhưng thực chất không mua hàng).

Xuất phát điểm của dịch vụ này từ một số tiệm vàng lớn có máy POS cho khách cà thẻ rút tiền mặt dưới hình thức mua vàng với mức phí khoảng 3% trên số tiền rút. Sau đó thấy nhu cầu nhiều nên một số cửa hàng kinh doanh các dịch vụ khác có lắp máy cà thẻ đã nhập cuộc để hưởng phí và đẩy doanh số thanh toán tại cửa hàng lên cao.

Bản chất đây là dịch vụ "khống" vì khách hàng không mua hàng hay sử dụng dịch vụ nhưng các cửa hàng vẫn cà thẻ thanh toán, sau đó chi tiền mặt cho khách hàng để hưởng phí với mức 1,8 - 2,5% trên số tiền rút.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau khi rút tiền mặt hết hạn mức thẻ thì không có khả năng thanh toán cho ngân hàng trong vòng 45 ngày để được miễn lãi nên dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng đã ra đời.

Mức phí sẽ không cố định, mà dao động tùy theo từng loại thẻ của ngân hàng, có quá sát ngày hết hạn miễn lãi hay không và ngân hàng có cho chuyển khoản để thanh toán nợ thẻ hay phải đi nộp trực tiếp. Nếu quá gần ngày đáo hạn, mức phí sẽ trên 2% vì khi đó bên dịch vụ phải đến nộp trực tiếp tại ngân hàng để tránh bị tính lãi cao áp cho thẻ tín dụng.

Dùng vốn ngân hàng "lướt sóng" vàng, chứng khoán

Theo tìm hiểu đến nay không chỉ các cửa hàng có lắp máy cà thẻ cho khách hàng rút tiền mặt mà đã hình thành các nhóm hoạt động khép kín, vừa cho rút tiền mặt vừa nhận đáo hạn thẻ khi đến hạn. Cạnh tranh trên thị trường này cũng rất gay gắt và các nhóm cho vay kiểu này chạy quảng cáo nhan nhản trên Facebook để chào mời.

Những ngày gần đây, khi lướt Facebook, nhiều người có thể dễ dàng bắt gặp những mẩu quảng cáo như "rút tiền từ thẻ tín dụng với 100% hạn mức, chi phí thấp chỉ từ 1,8%, nhận tiền ngay, được miễn lãi 45 ngày như với dùng thẻ để chi tiêu". Có nơi áp dụng mức phí thấp hơn, từ 1,6 - 1,8%, phục vụ tận nơi.

Chủ một dịch vụ rút tiền từ thẻ tín dụng tại TP. HCM cho hay nhu cầu đáo hạn thẻ tăng mạnh thời điểm cận tết. Đáng lưu ý, chủ dịch vụ này còn tiết lộ rằng một số chủ thẻ, đặc biệt là những người có hạn mức thẻ cao lên đến vài trăm triệu đồng, đã tận dụng dịch vụ này để đặt cọc mua đất, rút tiền "lướt sóng" vàng hay chứng khoán vì có thể kiếm lợi nhuận cao hơn nhiều so với mức phí phải trả. Có người còn gửi hẳn thẻ tại các dịch vụ này để thuận tiện đáo hạn hằng tháng.

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo

Trao đổi với phóng viên, tổng giám đốc một ngân hàng lớn tại TP. HCM nói cửa hàng và khách bắt tay nhau làm giao dịch không có thật là hành vi bị cấm. Họ lách luật rút tiền mặt chi tiêu mà vẫn được ngân hàng miễn lãi. Trong khi thẻ tín dụng bản chất là "xài trước, trả sau" và ngân hàng không khuyến khích rút tiền mặt. Do vậy, ngân hàng chỉ miễn lãi 45 ngày với trường hợp cà thẻ chi tiêu, còn nếu rút tiền mặt tại ATM thì bị tính lãi ngay và ngân hàng cũng không cho rút hết 100% hạn mức thẻ.

Vị tổng giám đốc này cũng cho biết ngân hàng đang rà soát các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn như số tiền giao dịch lớn và chẵn. Ngoài ra, các dịch vụ ăn uống hay hàng quán bán hàng hóa giá trị nhỏ nhưng toàn cà số tiền vài chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng cũng là những đối tượng ngân hàng sẽ rà soát trong đợt này.

Ngân hàng Nhà nước cũng vừa lên tiếng cảnh báo. Cụ thể tại chỉ thị 02 vừa được ban hành, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng ngăn chặn giao dịch thanh toán khống nhằm rút tiền mặt từ thẻ tín dụng.

Một nội dung được nhấn mạnh là các ngân hàng phải chú trọng khâu nhận biết và xác minh thông tin khách hàng, đơn vị chấp nhận thẻ. Ngoài ra, các ngân hàng, các tổ chức thanh toán thẻ cũng phải chủ động chia sẻ, trao đổi thông tin nhằm kịp thời phát hiện các giao dịch đáng ngờ.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Tuổi Trẻ
RELATED NEWS

Bán tháo hoảng loạn, chứng khoán giảm mạnh nhất lịch sử

3195 views
03-02-2021
Hàng loạt tài khoản bị kích hoạt bán tháo, chốt phiên giao dịch mới đây, chỉ số chứng khoán VN-Index giảm tới 6,46% (-70,9 điểm), đây là tỉ lệ giảm cao nhất trong vòng 20 năm thị trường chứng khoán đi vào hoạt động.

“Ông trùm môi giới” bị phạt và truy thu 2,75 tỷ đồng do kê khai sai thuế, dùng hóa đơn không có giá trị

3024 views
29-01-2021
Qua thanh tra việc chấp hành pháp về thuế tại Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cenland), Cục Thuế Hà Nội phát hiện công ty khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, tăng số thuế được miễn, giảm…

Thanh khoản dồi dào, giao dịch và lãi suất liên ngân hàng đều giảm

3718 views
25-01-2021
Hiện lãi suất qua đêm liên ngân hàng với cả USD lẫn VND đều chỉ ở mức 0,11%/năm.

Chính phủ đẩy mạnh gọi vốn ngay quý đầu năm

3861 views
22-01-2021
Theo kế hoạch, ngay trong quý I, Kho bạc Nhà nước sẽ tăng mạnh lượng phát hành trái phiếu Chính phủ so với cùng kỳ năm trước.

VPBank bị phạt và truy thu hơn 18 tỷ đồng tiền thuế

3713 views
21-01-2021
Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - mã chứng khoán VPB) vừa bị Tổng cục Thuế xử lý vi phạm về thuế với số tiền hơn 18 tỷ đồng.