Bill Gates đầu tư hàng tỷ USD xây dựng nhà máy năng lượng hạt nhân thế hệ mới
22341 views
29-01-2019
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(CosmolifeBusiness.vn) Bill Gates đã thành lập công ty TerraPower, với sứ mệnh làm thay đổi ngành năng lượng hạt nhân.

Trong một bức thư được gửi vào cuối năm 2018, tỷ phú Bill Gates cho biết ông đang thuyết phục các nhà lãnh đạo Mỹ nhằm nắm lấy cơ hội phát triển năng lượng hạt nhân, như một biện pháp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Bill Gates đã thành lập công ty TerraPower, có trụ sở chính tại Washington vào năm 2016. Công ty này đã nghiên cứu và xây dựng lò phản ứng hạt nhân sóng dịch chuyển (TWR). Đây là công nghệ năng lượng hạt nhân tiên tiến, có thể vận hành các nhà máy năng lượng vĩnh cửu dựa trên một khối lượng Uranium nhất định.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump hiện vẫn chưa chấp nhận việc ứng dụng công nghệ này vào xây dựng các nhà máy năng lượng hạt nhân mới. Tuy nhiên, tỷ phú Bill Gates cho biết ông đang cố gắng thuyết phục Quốc hội, và cam kết sẽ đầu tư hàng tỷ USD nếu kế hoạch này được thông qua.

Theo báo cáo của The Washington Post, Bill Gates đã hứa với các nhà lập pháp rằng sẽ bỏ 1 tỷ USD tiền túi và tiếp tục kêu gọi thêm 1 tỷ USD nữa từ các quỹ đầu tư, nhằm phát triển dự án thí điểm của TerraPower tại Mỹ.

Tỷ phú Bill Gates nói rằng: “Thế giới đang cần những đột phá về năng lượng, có thể cải thiện cuộc sống của con người mà không làm tăng thêm biến đổi khí hậu. Các Chính phủ đang có cơ hội đáng kinh ngạc để thay đổi tương lai của ngành năng lượng”.

Các lò phản ứng hạt nhân sóng dịch chuyển TWR mà công ty TerraPower đang nghiên cứu là tiến bộ đột phá mới của ngành năng lượng. Khái niệm tương tự như một ngọn nến, nó được châm lửa để bắt đầu cháy từ trên xuống dưới. Nếu sáp chảy ra tiếp tục được đặt bên dưới, ngọn nến có thể tiếp tục cháy mãi.

Lò phản ứng hạt nhân TWR thế hệ mới do TerraPower nghiên cứu và chế tạo thử nghiệm.

Hầu hết các lò phản ứng hạt nhân ngày nay đều hoạt đông theo khái niệm que diêm, dựa trên Uranium giàu, với chi phí đắt đỏ và hạn chế nguồn nguyên liệu. Quá trình làm giàu Uranium để phục vụ cho nhà máy năng lượng hạt nhân cũng gần giống với quá trình chế tạo vũ khí hạt nhân, do đó gây ra nhiều tranh cãi.

Trong khi đó, lò phản ứng hạt nhân TWR hoạt động theo khái niệm ngọn nến, nó chỉ cần một lần đốt cháy Uranium nghèo, để có thể hoạt động trong một thời gian rất dài, đạt đến sự ổn định cao. Tuy nhiên khó khăn ở chỗ nguyên liệu Uranium cần được đốt ở mức tối thiểu trong thời gian khá dài, cần được kiểm soát nghiêm ngặt nếu không sẽ trở thành Uranium giàu.

Chính vì vậy, trước đây các nhà khoa học chưa thể đưa những lò phản ứng hạt nhân TWR này vào thực tế để tạo ra năng lượng. Tuy nhiên, tỷ phú Bill Gates tin tưởng rằng những nỗ lực và thành tựu mới đây của TerraPower có thể biến những ý tưởng này thành hiện thực.

Source: Trí Thức Trẻ

RELATED NEWS

Tiếp nhận tố giác hành vi buôn hàng giả, hàng nhái trên Internet

2800 views
20-01-2020
Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố hai số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh, tố giác hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt là hoạt động buôn bán hàng giả, vi phạm bản quyền, sở hữu trí tuệ trên môi trường Internet trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Bật mí cho bạn 8 điểm iOS ăn đứt hệ điều hành Android của Google

2812 views
16-01-2020
Chuyên trang uy tín lâu năm Android Authority đã không tiếc lời khen ngợi dành cho tám tính năng vượt trội của iOS, hơn hẳn hệ điều hành của Google.

Những lo lắng về vấn đề an ninh của 5G tại các quốc gia

3023 views
13-01-2020
5G, thế hệ mạng di động tiếp nối 4G, mang lại lợi ích không nhỏ cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, nó lại đi kèm nhiều lo ngại về bảo mật, gây ra tranh cãi giữa các quốc gia.

Cảnh báo lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng của ứng dụng TikTok

2725 views
10-01-2020
Tính đến giữa năm 2019, TikTok đã có hơn 1.3 tỷ người dùng hàng tháng, là ứng dụng mạng xã hội top 1 trên Android và top 2 trên iOS.

Những công nghệ miễn phí bạn đang dùng có thực sự “miễn phí”?

2819 views
09-01-2020
Nếu bạn muốn lưu trữ file và ảnh, Google Drive là một lựa chọn miễn phí. Khi bạn muốn quảng bá doanh nghiệp của mình, bạn có thể lập một tài khoản YouTube, Facebook hay Twitter mà không phải trả xu nào. Nhưng những công nghệ miễn phí này có thực sự "miễn phí"?