Bill Gates đầu tư hàng tỷ USD xây dựng nhà máy năng lượng hạt nhân thế hệ mới
22311 views
29-01-2019
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(CosmolifeBusiness.vn) Bill Gates đã thành lập công ty TerraPower, với sứ mệnh làm thay đổi ngành năng lượng hạt nhân.

Trong một bức thư được gửi vào cuối năm 2018, tỷ phú Bill Gates cho biết ông đang thuyết phục các nhà lãnh đạo Mỹ nhằm nắm lấy cơ hội phát triển năng lượng hạt nhân, như một biện pháp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Bill Gates đã thành lập công ty TerraPower, có trụ sở chính tại Washington vào năm 2016. Công ty này đã nghiên cứu và xây dựng lò phản ứng hạt nhân sóng dịch chuyển (TWR). Đây là công nghệ năng lượng hạt nhân tiên tiến, có thể vận hành các nhà máy năng lượng vĩnh cửu dựa trên một khối lượng Uranium nhất định.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump hiện vẫn chưa chấp nhận việc ứng dụng công nghệ này vào xây dựng các nhà máy năng lượng hạt nhân mới. Tuy nhiên, tỷ phú Bill Gates cho biết ông đang cố gắng thuyết phục Quốc hội, và cam kết sẽ đầu tư hàng tỷ USD nếu kế hoạch này được thông qua.

Theo báo cáo của The Washington Post, Bill Gates đã hứa với các nhà lập pháp rằng sẽ bỏ 1 tỷ USD tiền túi và tiếp tục kêu gọi thêm 1 tỷ USD nữa từ các quỹ đầu tư, nhằm phát triển dự án thí điểm của TerraPower tại Mỹ.

Tỷ phú Bill Gates nói rằng: “Thế giới đang cần những đột phá về năng lượng, có thể cải thiện cuộc sống của con người mà không làm tăng thêm biến đổi khí hậu. Các Chính phủ đang có cơ hội đáng kinh ngạc để thay đổi tương lai của ngành năng lượng”.

Các lò phản ứng hạt nhân sóng dịch chuyển TWR mà công ty TerraPower đang nghiên cứu là tiến bộ đột phá mới của ngành năng lượng. Khái niệm tương tự như một ngọn nến, nó được châm lửa để bắt đầu cháy từ trên xuống dưới. Nếu sáp chảy ra tiếp tục được đặt bên dưới, ngọn nến có thể tiếp tục cháy mãi.

Lò phản ứng hạt nhân TWR thế hệ mới do TerraPower nghiên cứu và chế tạo thử nghiệm.

Hầu hết các lò phản ứng hạt nhân ngày nay đều hoạt đông theo khái niệm que diêm, dựa trên Uranium giàu, với chi phí đắt đỏ và hạn chế nguồn nguyên liệu. Quá trình làm giàu Uranium để phục vụ cho nhà máy năng lượng hạt nhân cũng gần giống với quá trình chế tạo vũ khí hạt nhân, do đó gây ra nhiều tranh cãi.

Trong khi đó, lò phản ứng hạt nhân TWR hoạt động theo khái niệm ngọn nến, nó chỉ cần một lần đốt cháy Uranium nghèo, để có thể hoạt động trong một thời gian rất dài, đạt đến sự ổn định cao. Tuy nhiên khó khăn ở chỗ nguyên liệu Uranium cần được đốt ở mức tối thiểu trong thời gian khá dài, cần được kiểm soát nghiêm ngặt nếu không sẽ trở thành Uranium giàu.

Chính vì vậy, trước đây các nhà khoa học chưa thể đưa những lò phản ứng hạt nhân TWR này vào thực tế để tạo ra năng lượng. Tuy nhiên, tỷ phú Bill Gates tin tưởng rằng những nỗ lực và thành tựu mới đây của TerraPower có thể biến những ý tưởng này thành hiện thực.

Source: Trí Thức Trẻ

RELATED NEWS

Cạnh tranh với Apple, Android cũng có dịch vụ tin nhắn như iMessages

2348 views
18-11-2019
Người dùng Android cuối cùng cũng có một dịch vụ tin nhắn riêng, tương tự iMessage của Apple.

Không sợ bẽ mặt vì ít like, instagram chính thức tung thử nghiệm ẩn số like trên toàn cầu

3552 views
17-11-2019
Sau thử nghiệm thành công tại sáu nước: Canada, reland, Nhật, Brazil, Úc , New Zealand. Mới đây, Instagram công bố chính thức thử nghiệm ẩn lượt thích bài đăng của người dùng trên toàn cầu, thực hiện chiến lược giúp sức khoẻ và tinh thần cho người dùng.

YouTube siết chặt nội dung liên quan đến trẻ em

2364 views
15-11-2019
YouTube cho biết những thay đổi từ hệ thống là bắt buộc, giúp nhà sáng tạo tuân thủ Đạo luật Bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng (COPPA) hoặc các luật hiện hành khác.

Facebook, Google chưa lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam theo quy định của Luật An ninh mạng của Việt Nam

2383 views
11-11-2019
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết các nền tảng xuyên biên giới như Facebook và Google chưa thực hiện lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam như quy định. Sắp tới, Nghị định hướng dẫn về lĩnh vực quản lý này sẽ được ban hành và đi vào thực thi.

Facebook tiếp tục mắc phải sai lầm làm lộ thông tin cá nhân người dùng

2401 views
07-11-2019
Facebook tiếp tục gây thất vọng khi cho biết 100 nhà phát triển có thể đã xem được thông tin cá nhân của người dùng trái phép trong nhiều tháng.