Bill Gates đầu tư hàng tỷ USD xây dựng nhà máy năng lượng hạt nhân thế hệ mới
22364 views
29-01-2019
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(CosmolifeBusiness.vn) Bill Gates đã thành lập công ty TerraPower, với sứ mệnh làm thay đổi ngành năng lượng hạt nhân.

Trong một bức thư được gửi vào cuối năm 2018, tỷ phú Bill Gates cho biết ông đang thuyết phục các nhà lãnh đạo Mỹ nhằm nắm lấy cơ hội phát triển năng lượng hạt nhân, như một biện pháp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Bill Gates đã thành lập công ty TerraPower, có trụ sở chính tại Washington vào năm 2016. Công ty này đã nghiên cứu và xây dựng lò phản ứng hạt nhân sóng dịch chuyển (TWR). Đây là công nghệ năng lượng hạt nhân tiên tiến, có thể vận hành các nhà máy năng lượng vĩnh cửu dựa trên một khối lượng Uranium nhất định.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump hiện vẫn chưa chấp nhận việc ứng dụng công nghệ này vào xây dựng các nhà máy năng lượng hạt nhân mới. Tuy nhiên, tỷ phú Bill Gates cho biết ông đang cố gắng thuyết phục Quốc hội, và cam kết sẽ đầu tư hàng tỷ USD nếu kế hoạch này được thông qua.

Theo báo cáo của The Washington Post, Bill Gates đã hứa với các nhà lập pháp rằng sẽ bỏ 1 tỷ USD tiền túi và tiếp tục kêu gọi thêm 1 tỷ USD nữa từ các quỹ đầu tư, nhằm phát triển dự án thí điểm của TerraPower tại Mỹ.

Tỷ phú Bill Gates nói rằng: “Thế giới đang cần những đột phá về năng lượng, có thể cải thiện cuộc sống của con người mà không làm tăng thêm biến đổi khí hậu. Các Chính phủ đang có cơ hội đáng kinh ngạc để thay đổi tương lai của ngành năng lượng”.

Các lò phản ứng hạt nhân sóng dịch chuyển TWR mà công ty TerraPower đang nghiên cứu là tiến bộ đột phá mới của ngành năng lượng. Khái niệm tương tự như một ngọn nến, nó được châm lửa để bắt đầu cháy từ trên xuống dưới. Nếu sáp chảy ra tiếp tục được đặt bên dưới, ngọn nến có thể tiếp tục cháy mãi.

Lò phản ứng hạt nhân TWR thế hệ mới do TerraPower nghiên cứu và chế tạo thử nghiệm.

Hầu hết các lò phản ứng hạt nhân ngày nay đều hoạt đông theo khái niệm que diêm, dựa trên Uranium giàu, với chi phí đắt đỏ và hạn chế nguồn nguyên liệu. Quá trình làm giàu Uranium để phục vụ cho nhà máy năng lượng hạt nhân cũng gần giống với quá trình chế tạo vũ khí hạt nhân, do đó gây ra nhiều tranh cãi.

Trong khi đó, lò phản ứng hạt nhân TWR hoạt động theo khái niệm ngọn nến, nó chỉ cần một lần đốt cháy Uranium nghèo, để có thể hoạt động trong một thời gian rất dài, đạt đến sự ổn định cao. Tuy nhiên khó khăn ở chỗ nguyên liệu Uranium cần được đốt ở mức tối thiểu trong thời gian khá dài, cần được kiểm soát nghiêm ngặt nếu không sẽ trở thành Uranium giàu.

Chính vì vậy, trước đây các nhà khoa học chưa thể đưa những lò phản ứng hạt nhân TWR này vào thực tế để tạo ra năng lượng. Tuy nhiên, tỷ phú Bill Gates tin tưởng rằng những nỗ lực và thành tựu mới đây của TerraPower có thể biến những ý tưởng này thành hiện thực.

Source: Trí Thức Trẻ

RELATED NEWS

Webcam, bàn phím máy tính wireless, máy đánh trứng bất ngờ ăn khách mùa dịch

2460 views
08-04-2020
Người dùng Việt Nam tìm kiếm các sản phẩm như webcam và bàn phím máy tính nhiều tới hơn sáu lần khi nhu cầu học trực tuyến và làm việc từ xa tăng vọt trong thời gian cách ly toàn xã hội.

Làm sao để không dính mã độc, lộ lọt thông tin khi làm việc online tại nhà?

2460 views
07-04-2020
Nhấn mạnh nếu thiếu chuẩn bị người dùng sẽ phải đối mặt nguy cơ dính mã độc, lộ lọt dữ liệu khi làm việc từ xa, các chuyên gia CMC, CyRadar đã chỉ cách giúp nhân sự của các doanh nghiệp làm việc từ xa an toàn.

Dịch vụ tư vấn sức khoẻ từ xa tăng trưởng mạnh trong đại dịch cúm COVID-19

2590 views
06-04-2020
Trong dịch COVID-19, dịch vụ tư vấn sức khoẻ từ xa đang có xu hướng tăng trưởng tốt, thậm chí tăng tới 70%-80% so với thời điểm trước đó, đồng thời sẽ trở thành xu hướng trong tương lai nhờ tiết kiệm thời gian và có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Nhà mạng tặng 50% data cho tất cả gói cước hỗ trợ khách hàng chống đại dịch cúm COVID-19

2395 views
03-04-2020
Cục Viễn thông cho biết, bốn nhà mạng là Viettel, MobiFone, VNPT và Vietnamobile sẽ tặng 50% data cho tất cả gói cước di động hỗ trợ khách hàng chống dịch COVID-19.

Thêm 2 tính năng mới trong ứng dụng khai báo y tế tự nguyện NCOVI

2921 views
02-04-2020
Tính năng mở rộng bản đồ cho phép người dùng xem bản đồ dịch bệnh trên toàn màn hình và tính năng khai báo tiếp xúc là hai tiện ích mới được bổ sung trên ứng dụng khai báo y tế tự nguyện toàn dân NCOVI.