Bí quyết của người làm việc năng suất: Sự khác biệt nằm ở tư duy!
2622 views
19-10-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Hãy là CEO của cuộc đời bạn, dù bạn là freelancer hay là làm bất cứ công việc gì. Hãy quyết đoán và lựa chọn mình cần làm gì, không cần phải làm gì thêm nữa.

Là một chuyên gia tư vấn phụ huynh theo chứng chỉ PCI Certified, chị Linh Phan đồng thời là tác giả cuốn sách "Mẹ Việt nuôi dạy con kiểu Bắc Âu". Hiện tại, chị cũng là người sáng lập dự án Raised Happy với mong muốn mang đến nhiều hơn giá trị cho cộng đồng và nền giáo dục nước nhà.

Bản thân chị cũng thường chia sẻ những kỹ năng cần thiết trong công việc. Thời gian của bất kì ai cũng hữu hạn, vì thế kỹ năng sử dụng thời gian là vô cùng quan trọng. Trong bài viết dưới đây, chị Linh Phan "mách" bạn cách làm CEO Mindset khi là một freelancer và cả trong cuộc sống.

Túi ai cũng có 24 giờ. Thế mà cứ có người làm việc năng suất hơn mình. Bí quyết là không có bí quyết gì cả. Sự khác biệt nằm ở tư duy.

Bình thường, để cải thiện năng suất chúng ta có thể nghĩ tới việc ngủ đủ giấc, ăn lành mạnh, lịch làm việc khoa học và có sự ưu tiên rõ ràng.

Hơn hai năm qua, khi mình quá bận rộn với việc một mình vừa làm mẹ làm vợ làm quản lý gia đình và làm việc, mình có một lựa chọn để năng suất hơn: thuê trợ lý. Part-time. Full-time. On site. Remote… bạn có thể tìm một trợ lý dựa vào ngân sách và nhu cầu của mình. Đó là một người có thể dự đoán những gì bạn cần và biến nó thành hiện thực. Hoặc ít nhất là bạn giao cho người ta công việc và họ tự chủ động xử lý mà bạn không phải quành lại để xem người ta làm đã ổn hay chưa. Hiện tại mình có ai trợ lý.

À, có người đã từng thắc mắc mình làm cái gì mà phải cần tới trợ lý và trợ lý của mình thì làm gì. Có người thấy việc mình thuê trợ lý, thậm chí hai bạn cùng lúc, trả lương không phải mức quá cao nhưng cũng chẳng hề thấp thì không hề bình thường. Hoặc là, mình chẳng phải CEO hay giám đốc gì, thuê trợ lý thật kỳ cục.

Các bạn có thể đã từng nghe về CEO và Employee Mindset rồi. Thực ra mình nghĩ đơn giản thế này thôi. Bản thân chúng ta sống cuộc sống của mình cũng gần như quản lý điều hành một doanh nghiệp. Khi tiếp cận cuộc sống của mình với tự cách như một CEO và quyết định một cách có ý thức những gì mình muốn rồi tìm cách biến nó thành hiện thực thì nó hoàn toàn không có gì sai cả. Thậm chí, còn giúp bạn thành công hơn rất nhiều.

Ví dụ: Bình thường: Tôi không thể thuê trợ lý được. Tôi có phải CEO hay là ngôi sao đâu, cần trợ lý làm gì? CEO Mindset: Dành ra được một, hai giờ mỗi ngày thực ra rất có ý nghĩa với tôi. Tôi có thể dành thời gian đó làm những việc quan trọng khác củng cố cho giá trị của tôi, cũng như tôi dành thêm thời gian cho gia đình, con cái và các sở thích cá nhân, nó giúp tôi lấy lại năng lượng. Tôi có thể thử thuê trợ lý trong vài tháng xem sao.

Một ví dụ khác: Bình thường: Giờ mình phải tiết kiệm thôi, chắc là sẽ giảm bớt thói quen uống cà phê lê la đi vậy. CEO Mindset: Muốn tiết kiệm hả, chắc phải kiếm được nhiều hơn để sở thích uống cà phê của mình không bị ảnh hưởng.

Thêm nữa: Bình thường: Mình hoàn toàn có thể làm việc hiệu quả gấp ba nếu sử dụng các công cụ năng suất. CEO Mindset: Không có ứng dụng năng suất nào mà thay đổi được cuộc đời mình. Thay đổi lớn nhất từ việc có thu nhập tài chính thụ động, đảm bảo những nguyên tắc sống cơ bản (ăn lành mạnh, ngủ đủ, uống đủ nước) và những thay đổi lớn (như là thuê trợ lý thay vì tự mình làm tất cả).

Tóm lại thì các bạn sẽ cần một sự thay đổi tư duy mạnh mẽ: yêu cầu giúp đỡ, hỗ trợ thay vì tự làm tất cả.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta giao được những việc phù hợp với một người giỏi làm những việc đó và yêu thích làm chúng rồi bản thân chúng ta có thể "mua lại" chính thời gian của mình?

Khi có thêm thời gian bạn sẽ làm gì? Mình dành nó để viết thêm những bài viết mới, viết sách. Nhân tiện, năm nay mình xuất bản được hai cuốn và lại đang viết tiếp cuốn thứ ba rồi. Để xây dựng thêm những nội dung cho các khóa học mới, hi vọng tháng 10 sẽ có. Để kết nối và chia sẻ nhiều hơn, tập trung vào các mối quan hệ một cách sâu sắc hơn. Để mình tạo thêm nhiều giá trị tích cực hơn và có thu nhập khủng hơn. Tháng này là tháng đầu tiên mình cán mốc thu nhập $10,000 (sau khi vừa mới tuyển thêm được bạn trợ lý thứ hai). Tất nhiên không phải tháng nào cũng thế nhưng đây là mức cao nhất kể từ khi mình chuyển hẳn sang làm freelancer kể từ cách đây hai năm.

Mình dành thời gian cho gia đình, con cái. Mình vẫn còn có thời gian nấu đủ ba bữa sáng, trưa và tối một ngày, nhổ tóc bạc cho chồng, đẩy con đi dạo, hoặc cho chúng ra ngoài đi chơi vào cuối tuần. Mình còn học thêm được vài khóa học ngắn hạn rất thú vị bổ sung thêm kiến thức cho nghề nghiệp và chuyên môn.

Tóm lại thì, Hãy là CEO của cuộc đời bạn, dù bạn là freelancer hay là làm bất cứ công việc gì. Hãy quyết đoán và lựa chọn mình cần làm gì, không cần phải làm gì thêm nữa.

Không dễ đâu. Nhưng thật sai lầm khi nghĩ chỉ có triệu phú mới có trợ lý. Ai cũng cần được giúp đỡ. Và thực ra trợ lý là người giúp chúng ta… có thêm thời gian. Vì đời rất ngắn ngủi. Hãy dành thời gian để làm những điều ý nghĩa.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Trí Thức Trẻ
RELATED NEWS

Nếu bạn vượt qua 3 điều này, không gì đào thải được bạn!

2764 views
21-01-2021
Trong nhiều trường hợp, dù công việc của một người có thuận lợi đến đâu, sự nghiệp thành công cách mấy nhưng không có một cuộc hôn nhân hạnh phúc và một gia đình ổn định thì đó thực sự là một đòn chí mạng.

Bí quyết vàng giúp bạn phát triển sự nghiệp nhanh chóng trong năm mới 2021!

3429 views
15-01-2021
Nơi nào bạn cảm thấy mình có giá trị, hãy ở lại.

Khi dân công sở dùng mạng xã hội tại văn phòng!

3584 views
13-01-2021
Trong nghiên cứu của tôi, 76% nhân viên sử dụng mạng xã hội cho công việc cảm thấy quan tâm đến các tổ chức khác mà họ tìm thấy trên mạng xã hội, so với 60% nhân viên chỉ sử dụng mạng xã hội để giải trí.

Lời khuyên giúp bạn thực hiện nguyên tắc 5 phút trong công việc

3750 views
05-01-2021
Cách bạn trả lời mail công việc có thể cho thấy hiệu suất làm việc và thậm chí là cả năng lực của bạn. Thông thường bạn mất bao nhiêu lâu để trả lời một email?

Chuyên gia dặn dò bí kịp để nhảy việc đầu Năm Mới 2021 trót lọt

3751 views
30-12-2020
Thay vì ngồi chờ đến hết năm, nhận lương rồi nhảy việc, đây là những việc bạn cần làm để chuẩn bị cho nghề nghiệp mới.