Bí quyết của người làm việc năng suất: Sự khác biệt nằm ở tư duy!
5610 views
14-10-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Hãy là CEO của cuộc đời bạn, dù bạn là freelancer hay là làm bất cứ công việc gì. Hãy quyết đoán và lựa chọn mình cần làm gì, không cần phải làm gì thêm nữa.

Là một chuyên gia tư vấn phụ huynh theo chứng chỉ PCI Certified, chị Linh Phan đồng thời là tác giả cuốn sách "Mẹ Việt nuôi dạy con kiểu Bắc Âu". Hiện tại, chị cũng là người sáng lập dự án Raised Happy với mong muốn mang đến nhiều hơn giá trị cho cộng đồng và nền giáo dục nước nhà.

Bản thân chị cũng thường chia sẻ những kỹ năng cần thiết trong công việc. Thời gian của bất kì ai cũng hữu hạn, vì thế kỹ năng sử dụng thời gian là vô cùng quan trọng. Trong bài viết dưới đây, chị Linh Phan "mách" bạn cách làm CEO Mindset khi là một freelancer và cả trong cuộc sống.

"Túi ai cũng có 24 giờ. Thế mà cứ có người làm việc năng suất hơn mình. Bí quyết là không có bí quyết gì cả. Sự khác biệt nằm ở tư duy.

Bình thường, để cải thiện năng suất chúng ta có thể nghĩ tới việc ngủ đủ giấc, ăn lành mạnh, lịch làm việc khoa học và có sự ưu tiên rõ ràng.

Hơn hai năm qua, khi mình quá bận rộn với việc một mình vừa làm mẹ làm vợ làm quản lý gia đình và làm việc, mình có một lựa chọn để năng suất hơn: thuê trợ lý. Part-time. Full-time. On site. Remote… bạn có thể tìm một trợ lý dựa vào ngân sách và nhu cầu của mình. Đó là một người có thể dự đoán những gì bạn cần và biến nó thành hiện thực. Hoặc ít nhất là bạn giao cho người ta công việc và họ tự chủ động xử lý mà bạn không phải quành lại để xem người ta làm đã ổn hay chưa. Hiện tại mình có hai trợ lý.

À, có người đã từng thắc mắc mình làm cái gì mà phải cần tới trợ lý và trợ lý của mình thì làm gì. Có người thấy việc mình thuê trợ lý, thậm chí hai bạn cùng lúc, trả lương không phải mức quá cao nhưng cũng chẳng hề thấp thì không hề bình thường. Hoặc là, mình chẳng phải CEO hay giám đốc gì, thuê trợ lý thật kỳ cục.

Các bạn có thể đã từng nghe về CEO và Employee Mindset rồi. Thực ra mình nghĩ đơn giản thế này thôi. Bản thân chúng ta sống cuộc sống của mình cũng gần như quản lý điều hành một doanh nghiệp. Khi tiếp cận cuộc sống của mình với tự cách như một CEO và quyết định một cách có ý thức những gì mình muốn rồi tìm cách biến nó thành hiện thực thì nó hoàn toàn không có gì sai cả. Thậm chí, còn giúp bạn thành công hơn rất nhiều.

Ví dụ:

- Bình thường: Tôi không thể thuê trợ lý được. Tôi có phải CEO hay là ngôi sao đâu, cần trợ lý làm gì?

- CEO Mindset: Dành ra được 1-2 giờ mỗi ngày thực ra rất có ý nghĩa với tôi. Tôi có thể dành thời gian đó làm những việc quan trọng khác củng cố cho giá trị của tôi, cũng như tôi dành thêm thời gian cho gia đình, con cái và các sở thích cá nhân – nó giúp tôi lấy lại năng lượng. Tôi có thể thử thuê trợ lý trong vài tháng xem sao.

Một ví dụ khác:

- Bình thường: Giờ mình phải tiết kiệm thôi, chắc là sẽ giảm bớt thói quen uống cà phê lê la đi vậy.

- CEO Mindset: Muốn tiết kiệm hả, chắc phải kiếm được nhiều hơn để sở thích uống cà phê của mình không bị ảnh hưởng.

Thêm nữa:

- Bình thường: Mình hoàn toàn có thể làm việc hiệu quả gấp 3 nếu sử dụng các công cụ năng suất.

- CEO Mindset: Không có ứng dụng năng suất nào mà thay đổi được cuộc đời mình. Thay đổi lớn nhất từ việc có thu nhập tài chính thụ động, đảm bảo những nguyên tắc sống cơ bản (ăn lành mạnh, ngủ đủ, uống đủ nước) và những thay đổi lớn (như là thuê trợ lý thay vì tự mình làm tất cả).

Tóm lại thì các bạn sẽ cần một sự thay đổi tư duy mạnh mẽ: yêu cầu giúp đỡ, hỗ trợ thay vì tự làm tất cả.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta giao được những việc phù hợp với một người giỏi làm những việc đó và yêu thích làm chúng – rồi bản thân chúng ta có thể "mua lại" chính thời gian của mình?

Khi có thêm thời gian bạn sẽ làm gì?

Mình dành nó để viết thêm những bài viết mới, viết sách. Nhân tiện, năm nay mình xuất bản được hai cuốn và lại đang viết tiếp cuốn thứ ba rồi. Để xây dựng thêm những nội dung cho các khóa học mới, hi vọng tháng 10 sẽ có. Để kết nối và chia sẻ nhiều hơn, tập trung vào các mối quan hệ một cách sâu sắc hơn. Để mình tạo thêm nhiều giá trị tích cực hơn và có thu nhập khủng hơn. Tháng này là tháng đầu tiên mình cán mốc thu nhập $10,000 (sau khi vừa mới tuyển thêm được bạn trợ lý thứ hai). Tất nhiên không phải tháng nào cũng thế nhưng đây là mức cao nhất kể từ khi mình chuyển hẳn sang làm freelancer kể từ cách đây hai năm.

Mình dành thời gian cho gia đình, con cái. Mình vẫn còn có thời gian nấu đủ ba bữa sáng, trưa, tối một ngày, nhổ tóc bạc cho chồng, đẩy con đi dạo, hoặc cho chúng ra ngoài đi chơi vào cuối tuần. Mình còn học thêm được vài khóa học ngắn hạn rất thú vị bổ sung thêm kiến thức cho nghề nghiệp và chuyên môn.

Tóm lại thì,

Hãy là CEO của cuộc đời bạn, dù bạn là freelancer hay là làm bất cứ công việc gì. Hãy quyết đoán và lựa chọn mình cần làm gì, không cần phải làm gì thêm nữa.

Không dễ đâu.

Nhưng thật sai lầm khi nghĩ chỉ có triệu phú mới có trợ lý. Ai cũng cần được giúp đỡ. Và thực ra trợ lý là người giúp chúng ta… có thêm thời gian.

Vì đời rất ngắn ngủi. Hãy dành thời gian để làm những điều ý nghĩa."

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Trí Thức Trẻ

RELATED NEWS

Nhận ra 6 điều cần phải tránh xa nếu muốn sự nghiệp thăng tiến!

3627 views
02-04-2021
Đó chính là những kinh nghiệm đắt giá giúp bạn sống tốt trong môi trường làm việc. Người nhận ra càng sớm, đường sự nghiệp càng tiến xa.

Top 3 kỹ năng vàng giúp bạn giữ vững “kế sinh nhai” trong cuộc khủng hoảng kinh tế hậu COVID-19

4389 views
17-03-2021
Các kỹ năng nổi bật sẽ là chìa khóa quyết định vị trí công việc của bạn trong thời kỳ hậu COVID-19.

3 nguyên tắc về tiền bạc giúp bạn nhanh chóng thành công!

3856 views
16-03-2021
Bạn sẽ nâng cao giá trị của bạn từng ngày nhờ những gì đã đầu tư cho chính bản thân.

Sau 35 tuổi, số dư trong tài khoản quyết định bạn cúi hay ngẩng đầu!

3416 views
15-03-2021
Khi trưởng thành, kiếm tiền là một trách nhiệm, không chỉ trách nhiệm với bản thân mà còn với gia đình.

Cô nhân viên văn phòng được sếp tự tăng lương thêm 50% nhờ chăm chỉ áp dụng một nguyên tắc làm việc này!

3242 views
12-03-2021
Nếu bạn luôn làm nhiều hơn những gì bạn được trả, bạn sẽ luôn được trả nhiều hơn so với những gì giờ đây bạn đang được nhận.