9 đặc điểm của người ưu tú, sớm bước lên đỉnh của thành công, bạn có được bao nhiêu?
9732 views
16-10-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Những người ưu tú luôn tôn trọng quyền vốn có của mọi người là con người thật của chính mình. Họ sẽ không cảm thấy tội lỗi hay xấu hổ một cách không cần thiết vì sắc đẹp, địa vị, danh tiếng… hiện có của mình không phù hợp với lý tưởng mà ai đó định hình hộ họ, và do đó, họ sẽ không bị những cảm giác này hành hạ.

Nhận thức mạnh mẽ về thực tế và môi trường, đồng thời hòa hợp với chúng

Những người tài giỏi, họ có khả năng nhìn thấu những thứ giả tạo, bề nổi hoặc che giấu. Bất kể là nghệ thuật, âm nhạc, khoa học, chính trị hay xã hội, nhận thức của họ đều tương đối rõ ràng và chính xác, nên khả năng giải quyết vấn đề cũng được nâng cao.

Họ ít bị ảnh hưởng bởi những ham muốn, dục vọng, nỗi sợ hãi, lo lắng và định kiến ​​của bản thân, vì vậy họ có thể nhìn ra chân tướng sự việc từ rất sớm. Họ không chỉ có thể tiếp nhận được sự biến hóa của môi trường mà còn rất yêu thích chúng.

Chấp nhận bản thân và cả người khác

Họ có thể nhận những ưu điểm và khuyết điểm không thể tránh khỏi của bản thân và người khác mà không phàn nàn. Thay đổi người khác để đáp ứng mong muốn của bản thân thường phá hủy mối quan hệ xã hội của bạn với người khác.

Vì vậy, những người ưu tú luôn tôn trọng quyền vốn có của mọi người là "con người thật của chính mình". Ngay cả khi biết mình có những khuyết điểm nào đó, họ vẫn sẽ chấp nhận con người cơ bản của mình. Họ sẽ không cảm thấy tội lỗi hay xấu hổ một cách không cần thiết vì sắc đẹp, địa vị, danh tiếng… hiện có của mình không phù hợp với lý tưởng mà ai đó định hình hộ họ, và do đó, họ sẽ không bị những cảm giác này hành hạ.

Gặp chuyện, tập trung vào vấn đề, không tự cho mình là trung tâm

Những người ưu tú có nhiều khả năng giải quyết vấn đề của họ một cách bình tĩnh hơn. Họ xem vấn đề của bản thân như những vấn đề khác và sẵn sàng giải quyết nó, điều này cũng khiến họ luôn hăng say và nhiệt huyết với sự nghiệp của mình.

Một trong những đặc điểm của người ưu tú đó là họ yêu một nghề nào đó, họ cảm thấy công việc của mình là quan trọng và cuộc đời họ luôn có một nhiệm vụ nào nhất định phải hoàn thành, dù là nuôi dạy con cái hay điều hành một công ty lớn.

Có thể và thích ở một mình

Nhiều người thấy rằng ở một mình là một trải nghiệm rất khó chịu, nhưng rất nhiều người ưu tú lại thích tận hưởng những trải nghiệm của riêng họ và luôn theo đuổi những khoảnh khắc được yên tĩnh ở một mình.

Tương đối độc lập

Những người tài giỏi ít bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh, và cũng chẳng phải là nạn nhân của những thay đổi môi trường mà họ không thể kiểm soát. Ngay cả khi phải đối mặt với nhiều thất bại và vấp ngã, họ vẫn có thể duy trì trạng thái tâm lý tích cực, lạc quan và bình tĩnh.

Họ có thể tự cung tự cấp, có thể dựa vào tiềm năng và nguồn lực của mình để trưởng thành và phát triển, họ thậm chí không cần những lời khen ngợi của người khác để khích lệ bản thân.

Tiếp nhận và đánh giá cao những điều hoặc trải nghiệm mới lạ ở những thứ dù đã quá quen thuộc

Đối với cùng một sự vật sự việc, họ có thể tận hưởng chúng nhiều lần mà không cảm thấy nhàm chán, và mỗi một lần, họ lại có thể tìm thấy một cái gì đó mới mẻ và có một số cảm giác mới về sự vật dường như rất quen thuộc đó. Trong cuộc sống hàng ngày, những chi tiết của cuộc sống mà một người bình thường bỏ qua cũng có thể khiến họ cảm thấy hạnh phúc, ngạc nhiên, kinh ngạc và thậm chí là ngây ngất.

Với họ, hoàng hôn hôm nào cũng lộng lẫy như lần đầu tiên, và loài hoa nào cũng kiêu sa đến nghẹt thở, cho dù đã nhìn thấy loài hoa ấy cả triệu lần trên đường đi làm mỗi ngày.

Những người ưu tú khác với những người bình thường, họ không coi những điều bí ẩn của cuộc sống là điều hiển nhiên, hơn nữa, họ cũng có thể lấy cảm hứng từ những thành tựu của bản thân và quá khứ, họ sẽ không ngừng tìm kiếm những thứ mới mẻ, thú vị và cả kích thích ở những sự vật sự việc dù đã cũ, và họ áp dụng nó vào cả chính công việc của mình để không ngừng tìm tòi, phát hiện và sáng tạo ra những ý tưởng mới lạ.

Biết cách xây dựng những mối quan hệ lâu dài

Tình bạn chân chính đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian, vì vậy một người thực sự không thể có nhiều bạn thân. Những người ưu tú coi trọng tình bạn của họ và nuôi dưỡng nó một cách chân thành.

Họ tốt bụng, chân thành và yêu quý hầu hết những người mà họ tiếp xúc, loại tình yêu này không có sự phân biệt. Quý mến là một chuyện, nhưng khi cần thiết, họ cũng sẽ nghiêm khắc phê bình những người cần phải phê bình, đặc biệt là những người hay phàn nàn, giả tạo và ngạo mạn.

Họ đều là những người có EQ cao, biết cách xây dựng các mối quan hệ xã hội, biết cách để người khác toàn tâm toàn ý với mình, đó là lý do vì sao họ gặp được nhiều quý nhân trong cả công việc lẫn cuộc sống.

Phân biệt rõ ràng giữa thủ đoạn và mục đích

Họ có những quan niệm đạo đức vững chắc và những nguyên tắc hành xử nhất định, đồng thời có cái nhìn rõ ràng về đúng sai và thiện ác. Họ nhìn nhận một cách rõ ràng về các mục tiêu mà họ đang theo đuổi, họ biết mình phải làm gì để có thể đạt được mục tiêu đó.

Các mục tiêu mà họ theo đuổi là tương đối cố định và tất nhiên họ cũng sẽ linh hoạt khi các phương tiện để đạt được mục tiêu của họ bị thất bại. Tuy nhiên, sự thay đổi phương pháp của họ dựa trên nguyên tắc không thủ đoạn, không vi phạm đạo đức cá nhân và lợi ích của người khác. Ngay cả trong công việc thường ngày, họ cũng sẽ luôn cố gắng thay đổi mọi thứ một chút để có thể liên tục tạo ra hứng thú trong công việc.

Sáng tạo

Người ưu tú, họ có một khối óc giống như một đứa trẻ ngây thơ, họ thường đánh giá cao những điều giống nhau lặp đi lặp lại, và cũng tỏ ra sáng tạo hơn những người bình thường.

Họ luôn để đầu óc của mình bắt kịp với thời đại, với những cái mới, không bó hẹp trong một tư duy bảo thủ hay cứng nhắc nào, đó cũng chính là lý do họ luôn dẫn đầu trên thị trường, là lý do mà ngay cả khi người khác xem thường một điều gì đó thì họ vẫn nỗ lực tới cùng cho ý tưởng mới mẻ của mình để rồi đột phá theo thời gian.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Trí Thức Trẻ
RELATED NEWS

Tập trung hơn, bớt drama, tiết kiệm thời gian: Khi làm việc ở nhà trở thành cám dỗ?

2582 views
02-08-2021
Không dễ gì có thể trở lại văn phòng sau khi rời xa buổi tắc đường mỗi sáng, những thị phi chốn văn phòng hay cơ hội được vừa họp vừa... gấp quần áo. Làm việc ở nhà, nếu cứ kéo dài mãi như này sẽ đầy cám dỗ cho chúng ta có thể vượt qua và trở lại văn phòng.

Bí quyết ứng phó thông minh với 3 câu hỏi bẫy khi đàm phán lương với nhà tuyển dụng

2990 views
28-07-2021
Cách ứng phó tốt nhất trước các câu hỏi về mức lương của nhà tuyển dụng là hãy trả lời một cách lịch sự và mượn chiến thuật “né tránh” mà các chính trị gia vẫn hay sử dụng.

Tôi đã nghỉ hưu ở tuổi 34 và nhận ra 5 mặt trái ê chề của việc nghỉ hưu sớm

3423 views
21-07-2021
Nghỉ hưu sớm không phải là liều thuốc tiên để có được hạnh phúc vĩnh cửu...

6 điều tối kị khi phỏng vấn xin việc, lỡ phạm phải đừng mong nhận được lời đề nghị tốt đẹp!

3275 views
20-07-2021
Dưới đây là sáu câu trả lời cần tránh nếu bạn muốn tăng cơ hội nhận được cái gật đầu từ các nhà tuyển dụng, cùng với các mẹo và ví dụ về những điều cần nói thay vào đó.

6 ý kiến tưởng hay nhưng lại khiến ứng viên xin việc bị loại dễ dàng

3896 views
14-07-2021
Nhận được lời mời phỏng vấn tức là bước đầu bạn đã tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, thử thách vẫn còn ở phía trước, bạn phải chuẩn bị tâm thế cho cuộc phỏng vấn sắp tới với hàng loạt các câu hỏi mang tính chất bất ngờ. Bằng cách trả lời thông minh, ấn tượng sẽ khiến bạn nổi bật hơn hẳn so với các ứng viên khác.